Chủ đề nóng

Công ty Chứng khoán TP.HCM liên quan gì đến thất thoát vốn Nhà nước ở Sadeco?

Quốc Hải Thứ năm, ngày 21/03/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo kết quả định giá từ Công ty CP Chứng khoán TP.HCM xác định giá trị mỗi cổ phần của Công ty Sadeco là 36.548 đồng, dù công ty này không có chức năng thẩm định giá theo quy định của Bộ Tài chính. Vì vậy, Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra làm rõ việc thẩm định giá này…
Bình luận 0

Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (Ảnh: IT)

Cụ thể, ngày 9.1.2017, Công ty Sadeco (Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn) và Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (HSC, HoSE: HCM) ký kết hợp đồng số 04-2017/HĐTV-HSC-TCDN thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp. Theo Báo cáo kết quả định giá, Công ty CP Chứng khoán TP.HCM xác định giá trị mỗi cổ phần của Công ty Sadeco là 36.548 đồng.

Tại báo cáo này, Công ty CP Chứng khoán TP.HCM cũng khuyến cáo Công ty Sadeco: “Không có sự thể hiện, dù trực tiếp hay bằng hàm ý, rằng chúng tôi sẽ đảm bảo về sự chính xác hay đầy đủ đối với những thông tin này và không có điều nào ở đây là, hay được xem như là sự thể hiện trong cả quá khứ, hiện tại hoặc tương lai… Các tài liệu này không được xem là cơ sở duy nhất để cung cấp giải pháp đánh giá, và không nên xem là sự đề cử cho bất kỳ giao dịch hay vấn đề nào khác. Các tài liệu này không cấu thành đề nghị hay khuyến cáo mua hay bán bất kỳ sản phẩm chứng khoán nào”.

Chính từ bản định giá này Công ty CP Chứng khoán TP.HCM không ban hành chứng thư định giá mà chỉ phát hành báo cáo định giá.   

Tại biên bản làm việc với Thanh tra TP.HCM (2.7.2018), Công ty CP Chứng khoán TP.HCM xác nhận công ty chỉ có chức năng tư vấn đầu tư chứng khoán, không có chức năng thẩm định giá theo quy định của Bộ Tài chính, chuyên viên được giao nhiệm vụ thực hiện xác định giá trị cổ phiếu không được cấp thẻ thẩm định viên về giá; do đó Công ty CP Chứng khoán TP.HCM không ban hành chứng thư thẩm định giá mà chỉ phát hành báo cáo định giá. Báo cáo định giá này không có giá trị pháp lý mà chỉ nhẳm mục đích để Công ty Sadeco tham khảo biết được giá trị cổ phiếu.

Đặc biệt, kết luận thanh tra cũng nhận định: “Căn cứ hồ sơ, tài liệu thể hiện, Công ty CP Chứng khoán TP.HCM thừa nhận giá trị cổ phiếu Sadeco là 36.548 đồng/CP là chưa phản ánh đầy đủ giá trị của tất cả các tài sản của Sadeco tại thời điểm định giá và tiềm lực phát triển”.

Cụ thể, đối với tài sản  là sản phẩm đất nền của các dự án, Công ty CP Chứng khoán TP.HCM xác định giá bán dự kiến thấp hơn hoặc bằng gái bán thấp nhất do Công ty Sadeco - chủ đầu tư xây dựng đưa ra là không phù hợp. Kế đến, đối với các khu đất đã được bồi thường từ năm 2000 với tổng diện tích hơn 61,7ha (Khu định cư Phước Kiển (giai đoạn 2 phân kỳ 1); Khu định cư Phước Kiển (giai đoạn 2 phân kỳ 2); Khu định cư Sadeco Phước Kiển, Sadeco An Phú, Sadeco Plaza…), Công ty CP Chứng khoán TP.HCM không xác định lại giá thực tế tại thời điểm định giá mà lấy giá trị sổ sách để xác định giá trị phần vốn chủ sở hữu tăng thêm. Trong khi tại thời điểm định giá, giá trị thực tế của các khu đất này tăng giá gấp nhiều lần so với giá trị sổ sách…

Hiện, Thanh tra TP.HCM kiến nghị phối hợp Công an TP chuyển vụ việc định giá này sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra để làm rõ vụ việc thẩm định giá này.

Được biết, năm 2018, HSC đạt 2.350 tỷ đồng doanh thu, tăng 812 tỷ so với năm 2017. Đóng góp lớn nhất vào nguồn thu là Lãi từ các tài sản tài chính FVTPL (tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi lỗ) đạt 928 tỷ đồng; tiếp đến là hoạt động môi giới đạt 759 tỷ và cho vay đạt 523 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế tăng 22%, từ 693 tỷ lên 842 tỷ đồng do kết quả tích cực của nửa đầu năm. Lợi nhuận sau thuế tăng từ 554 tỷ lên 675 tỷ đồng.

Tại thời điểm 31.12.2018, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của HSC đạt lần lượt là 5.256 tỷ và 3.061 tỷ đồng. Khoản mục lớn nhất trong tổng tài sản là các khoản cho vay (margin) với 3.262 tỷ đồng, giảm 1.200 tỷ so với thời điểm đầu năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem