Chủ đề nóng

Công ty CP Đại Tín ngang nhiên khai thác đá trái phép

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 04/12/2016 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã hết hạn khai thác từ năm 2014, thế nhưng thời gian qua, Công ty CP Đại Tín vẫn ngang nhiên cho người vào khu vực mỏ, tiến hành khai thác đá (tại núi Hòn Chà, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, Bình Định) gây tổn thất tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường và khiến dư luận bức xúc.
Bình luận 0

Giám đốc mong... “thông cảm”!

Ngày 21.7.2011, Công ty CP Đại Tín (trụ sở tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại khu vực phía Tây Bắc núi Hòn Chà (thuộc xã Phước Thành, huyện Tuy Phước) trên diện tích 3,1ha (thời hạn khai thác đến hết ngày 21.7.2014). Dù đã hết hạn khai thác hơn 2 năm nay nhưng công ty này vẫn cho người vào mỏ khai thác đá.

Công ty CP Đại Tín vẫn khai thác đá tại mỏ này bình thường. Ảnh: D.T

Tổ thanh tra của Sở TNMT sẽ kiểm tra tình hình hoạt động của các mỏ khai thác đá trên khu vực núi Hòn Chà (trong đó, có khu vực mỏ của Công ty CP Đại Tín). Nếu phát hiện doanh nghiệp này còn khai thác đá, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Phó Giám đốc Sở TNMT Bình Định Huỳnh Quang Vinh
 

Cuối tháng 11, theo ghi nhận của phóng viên NTNN, tại mỏ đá của Công ty CP Đại Tín có 2 máy đào đang tập kết tại đây. Nhiều lán trại được dựng lên và hơn 10 thợ đang cật lực chẻ đá. Mỏ đá tan hoang, rất nhiều đá tảng, vết xe đào vào khai thác còn mới và những viên đá chẻ đã khai thác được đổ thành từng đống, nằm rải rác trong khu vực mỏ chờ khách hàng.

“Tôi làm ra sản phẩm đá chẻ bán cho nhà thầu là Công ty Đại Tín. Mỗi viên được nhà thầu trả tiền 2.700 đồng. Chúng tôi có hơn 10 thợ đá từ khắp nơi về đây làm”- một thợ đá (trú xã Phước Lộc) chia sẻ.

Liên quan đến tình hình khai thác, tận thu đá trên núi Hòn Chà, ngày 17.10.2016, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo ngành chức năng và địa phương có liên quan chấm dứt hoạt động tận thu khai thác đá tại khu vực này. Sở TNMT Bình Định đã yêu cầu công ty này hoàn tất hồ sơ, trả mỏ và hoàn thổ, phục hồi môi trường. Tuy nhiên, công ty này vẫn đang tiếp tục khai thác đá, bất chấp lệnh cấm của tỉnh và giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Văn Bé - Giám đốc Công ty Đại Tín, xác nhận giấy phép khai thác đá của công ty đã hết hạn. “Vừa rồi tỉnh có văn bản thu hồi, hiện nay chúng tôi vẫn đang làm hồ sơ xin lại nhưng chưa được. Anh thông cảm”.

Huyện kiến nghị không gia hạn

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 10.11, ông Nguyễn Đình Thuận - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định kiến nghị về việc chấn chỉnh hoạt động khai thác của Đại Tín.

Theo văn bản này, Công ty CP Đại Tín đã hết hạn khai thác từ ngày 21.7.2014 nhưng đến nay công ty chưa lập thủ tục cấp phép theo quy định mà vẫn tiếp tục khai thác trong khu vực mỏ là vi phạm pháp luật. Chưa thực hiện công tác cải tạo phục hồi môi trường sau khi đã khai thác (theo đề án cải tạo phục hồi môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

“UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh Bình Định: Không gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản đối với Công ty CP Đại Tín, chỉ đạo các ngành của tỉnh kiểm tra đột xuất khu vực mỏ khai thác đá vật liệu xây dựng tại núi Hòn Chà (xã Phước Thành) của công ty này và xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Yêu cầu Công ty lập các thủ tục đóng cửa mỏ khai thác khoáng sản theo quy định…”- ông Thuận cho hay.

Ông Huỳnh Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TNMT Bình Định, cho biết: “Theo quy định, sau khi giấy phép hết hạn khai thác, nếu muốn gia hạn, đơn vị đó phải lập các thủ tục cần thiết để ngành chức năng cho cấp phép thăm dò. Trong khi đợi được cấp phép, Công ty CP Đại Tín lén lút khai thác. Hiện nay, những đơn vị khai thác bất hợp pháp, UBND tỉnh đã yêu cầu địa phương xử lý. Sắp đến, Tổ thanh tra của Sở TNMT sẽ kiểm tra tình hình hoạt động của các mỏ khai thác đá trên khu vực núi Hòn Chà (trong đó, có khu vực mỏ của Công ty CP Đại Tín - PV). Nếu phát hiện doanh nghiệp còn khai thác đá, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem