Chủ đề nóng

Công ty CP Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao: Đóng góp phát triển nông nghiệp bền vững

P.V (ghi) Thứ tư, ngày 18/06/2014 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay 18.6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, T.Ư Hiệp hội Phân bón Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia về triển khai thực hiện Nghị định 202 về quản lý phân bón của Chính phủ và chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tới việc quản lý phân bón hiện nay.
Bình luận 0

Nhân dịp này, NTNN xin trích giới thiệu bài viết “Sử dụng phân bón Lâm Thao đồng bộ cho phát triển nông nghiệp bền vững” của ông Nguyễn Duy Khuyến- Tổng Giám đốc Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

Áp dụng “4 đúng” trong sử dụng phân bón

Trong sản xuất nông nghiệp, phân bón đóng một vai trò rất lớn, tổng sản lượng nông sản tăng lên nhờ phân bón tại Việt Nam ước tính khoảng 35-40%, tại Trung Quốc khoảng 32% và trên toàn thế giới khoảng 50%. Để đạt hiệu quả cao trong sử dụng phân bón, cần áp dụng nguyên tắc 4 đúng, đó là: Bón đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp. Trên cơ sở của các kết quả nghiên cứu, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao hướng tới sản xuất các loại phân bón đạt hiệu quả cao, góp phần tăng năng suất, cải thiện chất lượng nông sản, giảm giá thành sản phẩm. Phân bón của Lâm Thao cũng hướng tới cải thiện độ phì nhiêu đất cho sản xuất nông nghiệp lâu dài và có thể áp dụng cơ giới hóa trong việc bón phân.

Sử dụng phân bón Lâm Thao đồng bộ cho phát triển nông nghiệp bền vững

1. Sử dụng các loại phân lân phù hợp với cây trồng và đất.

Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sản xuất 2 loại phân lân: Lân supe và lân nung chảy.

Phân Supe lân: Hiện công ty có 2 dây chuyền sản xuất supe lân với công suất 830.000 tấn/năm. Supe lân Lâm Thao là một loại phân bón chứa lân được sản xuất bằng phương pháp hóa học phân hủy quặng apatít loại 1 với axít sunphuaríc (được sản xuất từ nguyên liệu lưu huỳnh nhập khẩu có độ tinh khiết đạt >99,8%) để chuyển hóa P2O5 dưới dạng cây trồng khó hấp thu được có trong quặng thành P2O5 tan được trong nước nên rất thuận lợi cho cây trồng hấp thụ lân ngay ở giai đoạn đầu khi cây còn nhỏ, bộ rễ chưa phát triển và trong những điều kiện bất thuận của thời tiết.

Supe lân Lâm Thao ngoài thành phần chính là P2O5 hữu hiệu > 16% còn có các nguyên tố trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng như: CaO 24- 26%; MgO: 0,7 - 1,5%; SiO2: 6 - 7%; Mn: 0,08 - 0,21%; Fe 0,5 - 0,98%. Đặc biệt là dinh dưỡng lưu huỳnh S > 11%. Thành phần CaSO4 còn có tác dụng cải tạo đất.

Phân lân nung chảy Lâm Thao: Từ năm 2010, công ty khánh thành nhà máy sản xuất phân lân nung chảy công suất 200.000 tấn/năm. Là loại phân lân không tan trong nước mà tan từ từ trong môi trường đất và axít hữu cơ chủ yếu do rễ cây trồng tiết ra nên hiệu lực của loại phân được kéo dài. Ngoài thành phần chính là P2O5 hữu hiệu: 15 -17%, trong lân nung chảy còn có các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng khác như: CaO: 28 - 34%; MgO: 14 - 17%; SiO2: 23 - 27% và các nguyên tố vi lượng khác.

Xu hướng sử dụng phân bón hiện nay là hạn chế bón phân đơn, tăng cường sử dụng phân hỗn hợp NPK, do vậy supe lân và lân nung chảy chủ yếu làm nguyên liệu để sản xuất các loại phân bón NPK.

2. Sử dụng phân NPK-S Lâm Thao chuyên dùng cho bón lót và bón thúc.

Phân bón NPK-S Lâm Thao được sản xuất để sử dụng đồng bộ trong quy trình bón phân cho cây trồng thích hợp với từng loại đất, mùa vụ và giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Các loại phân NPK-S dùng để bón lót và bón thúc cho các loại cây trồng.

Hiện nay công ty có 4 dây chuyền sản xuất phân bón NPK-S với sản lượng 730.000 tấn/năm.

Để hạn chế những nhược điểm của bón phân đơn, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã phối hợp với các cơ quan nghiên cứu về đất, phân bón và cây trồng như Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam… để sản xuất các loại phân bón NPK-S phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng, dựa trên cơ sở khoa học về bón phân cân đối, các định luật về phân bón và cây trồng như định luật tối thiểu...

Trong thành phần của phân bón NPK-S Lâm Thao ngoài đạm, lân, kali còn bổ sung đầy đủ và cân đối các nguyên tố dinh dưỡng trung, vi lượng cần thiết cho sinh trưởng và phát triển của cây trồng như canxi, magiê, lưu huỳnh, kẽm, đồng, sắt, molipđen, bo... đặc biệt là dinh dưỡng trung lượng lưu huỳnh. Riêng thành phần dinh dưỡng lân trong NPK-S Lâm Thao gồm 2 loại dinh dưỡng là lân tan được trong nước và lân không tan trong nước với tỷ lệ thích hợp. Thành phần lân tan được trong nước giúp cho cây trồng sớm nảy mầm, phát triển bộ rễ nhanh kể cả khi cây còn non và trong điều kiện thời tiết bất thuận như rét kéo dài cây cũng hút được lân, hạn chế được bệnh nghẹt rễ lúa, bệnh chân chì huyết dụ đối với cây ngô. Thành phần lân không tan trong nước cung cấp lân cho cây ở giai đoạn sau, hạn chế rửa trôi phân bón và bổ xung thêm các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng như magiê, silic giúp cứng cây và chống đổ tốt hơn.

Với lợi thế là đơn vị duy nhất ở Việt Nam sản xuất được cả supe lân và lân nung chảy, đồng thời sử dụng phối hợp cả hai loại phân lân này để sản xuất phân hỗn hợp NPK-S Lâm Thao nên phân bón NPK-S Lâm Thao mới M1 không những phù hợp với các vùng đất trung tính mà còn phù hợp và cải tạo các vùng đất chua, đất phèn, đất chiêm trũng tại các tỉnh như Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem