Công ty Điện lực Đắk Nông: Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh

Bạch Mai Thứ tư, ngày 28/04/2021 10:15 AM (GMT+7)
Để đáp ứng kịp thời kế hoạch lộ trình chuyển đổi số của ngành điện, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã tuyên truyền, phổ biến đến tất cả CBCNV cũng như triển khai các giải pháp để triển khai chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.
Bình luận 0

Đảm bảo ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực

Những năm qua, PC Đắk Nông đã đầu tư tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ hạ tầng viễn thông dùng riêng (VTDR) và công nghệ thông tin (CNTT), đây là một trong những điều kiện thuận lợi để Công ty có thể đáp ứng được yêu cầu thực hiện chuyển đổi số trong công tác điều hành sản xuất cũng như cung cấp các dịch vụ khách hàng.

Công ty Điện lực Đắk Nông: Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh - Ảnh 1.

PC Đắk Nông triển khai mạnh mẽ lộ trình chuyển đổi số

Trên cơ sở các ứng dụng CNTT dùng chung trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của Tập đoàn điện lực quốc gia Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai, PC Đắk Nông đã triển khai hiệu quả các ứng dụng trong các lĩnh vực tại Công ty. Cụ thể như: Trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Công ty đã triển khai các phần mềm quản lý khách hàng, tính toán và phát hành hóa đơn tiền điện (CMIS), phần mềm chăm sóc khách hàng (CRM), chấm nợ online… 

Công ty đã ứng dụng các nghiệp vụ trên nền tảng CMIS 3.0, số hoá hợp đồng, CRM, App CSKH, dịch vụ công cấp độ 4; hệ thống thu thập và quản lý điện kế tự động RF-Spider, DSPM, HES; khai thác thông tin trên CPC PortalNew; hệ thống ERP đã được triển khai 16 phân hệ; hệ thống phần mềm IMIS, công nghệ đọc chỉ số công tơ bằng camera kết hợp máy tính bảng... Trong công tác quản lý kỹ thuật và an toàn, Công ty đã áp dụng hiệu quả các phần mềm  quản lý kỹ thuật (PMIS), tính toán tổn thất, quản lý các thiết bị điện trên lưới, quản lý các đội công tác OMS, ECP…

Công ty Điện lực Đắk Nông: Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh - Ảnh 2.

Trung tâm điều khiển điện Đắk Nông được đầu tư đồng bộ trang thiết bị hiện đại

Đối với công tác vận hành lưới điện, Công ty đã xây dựng Trung tâm điều khiển hệ thống điện với các hạng mục chính như: Phòng điều khiển, xây dựng mới hệ thống máy chủ, hệ thống SCADA, hệ thống camera, hệ thống hiển thị. Tính đến 31/12/2020, trên lưới điện trung áp Đắk Nông có 163 thiết bị đóng cắt gồm 88 Recloser và 75 LBS, hệ thống này đã kết nối được 163/163 thiết bị về Trung tâm điều khiển Đắk Nông.

Riêng trong công tác tài chính kế toán và quản trị doanh nghiệp, Công ty đã triển khai áp dụng đầy đủ các phần mềm tin học để nâng cao năng suất lao động và phù hợp xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0 với các phần mềm như: ERP (tài chính kế toán), HRMS (quản lý nhân sự và tiền lương), KPI, CPC-eOffice, MMIS (quản lý đầu tư và đấu thầu), web, fanpage… Bên cạnh đó, Công ty còn triển khai văn phòng điện tử, tất cả CBCNV trong Công ty đã sử dụng hệ thống CPC-eOffice để giải quyết công việc. Công ty cũng đã triển khai ký số và lưu hành văn bản qua hình thức điện tử.

Ngoài ra, PC Đắk Nông đã đào tạo lực lượng CBCNV có khả năng tiếp nhận và chủ động trong việc triển khai các ứng dụng về khoa học công nghệ; đồng thời, Công ty cũng đã trang bị máy tính và các thiết bị tin học văn phòng tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu làm việc của CBCNV trong đơn vị.

Tập trung các giải pháp thực hiện chuyển đổi số

Với mục tiêu đáp ứng kịp thời lộ trình chuyển đổi số của EVN, EVNCPC trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo động lực để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và khẳng định vai trò của ngành điện trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông đã tập trung các giải pháp để thực hiện tốt quá trình chuyển đổi số trong giai đoạn tới.

Công ty Điện lực Đắk Nông: Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh - Ảnh 3.

Hệ thống lưới điện không ngừng được đầu tư, nâng cấp

Để nâng cao về nhận thức, đổi mới tư duy của CBCNV trong toàn Công ty về nhiệm vụ chuyển đổi số và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, PC Đắk Nông đã tuyên truyền, phổ biến trực tiếp đến người lao động các nội dung liên quan về chuyển đổi số, cụ thể như: Kế hoạch tổng thể chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đến năm 2022 tính đến 2025, đề án tổng thể chuyển đổi số của EVN, danh mục chuyển đổi số EVN giao cho các Tổng công ty Điện lực, cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị để có sự thay đổi về nhận thức, tầm nhìn trước khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của PC Đắk Nông nói riêng và EVNCPC nói chung.

Để đáp ứng điều kiện làm việc trong môi trường số, Công ty yêu cầu các đơn vị trực thuộc và CBCNV trong toàn Công ty tiếp tục đẩy mạnh và không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với việc thường xuyên tổ chức đào tạo và kiểm tra sát hạch CNTT cho CBCNV các đơn vị theo trình độ chuyên môn.

Công ty Điện lực Đắk Nông: Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh - Ảnh 4.

Nhân viên PC Đắk Nông hướng dẫn người dân sử dụng điện để bơm tưới tiết kiệm, hiệu quả

Bên cạnh đó, Công ty thực hiện tăng cường kiểm soát hệ thống quy trình, quy định toàn bộ các nghiệp vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và thường xuyên nâng cấp, cập nhật để phù hợp với các giải pháp công nghệ số. Đồng thời, Công ty triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ trên nền tảng chuyển đổi số phù hợp với năng lực và điều kiện sản xuất của đơn vị nhằm phát huy được hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong lộ trình chuyển đổi số.

Với những thay đổi về nhận thức, tư duy, các kỹ năng theo xu hướng chuyển đổi số cộng với sự quan tâm theo dõi sát sao từ lãnh đạo PC Đắk Nông đến mỗi CBCNV trong đơn vị, hy vọng quá trình chuyển đổi số sẽ triển khai một cách mạnh mẽ, hiệu quả, toàn diện trong mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem