Chủ đề nóng

Công ty Điện lực Đắk Nông: Nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh tai nạn lao động

Bạch Mai Thứ hai, ngày 28/06/2021 10:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là một trong những ngành nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, nên cùng với nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) luôn quan tâm triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động và đảm bảo cung cấp nguồn điện an toàn, liên tục.
Bình luận 0

Thời gian qua, với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp, ý thức đề cao an toàn lao động trong CBCNV-NLĐ của PC Đắk Nông được nâng lên rõ rệt. Trong nhiều năm trở lại đây, đơn vị không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, giúp người lao động yên tâm làm việc và góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh của đơn vị. 

Công ty Điện lực Đắk Nông: Nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh tai nạn lao động - Ảnh 1.

Công nhân PC Đắk Nông được trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ trong lao động và biện pháp an toàn khi công tác trên lưới. Ảnh: Công ty Điện lực Đắk Nông

Để thực hiện tốt công tác này, Công ty thực hiện nghiêm quy định của Luật Lao động về công tác trang bị phương tiện đảm bảo an toàn lao động, hàng năm, PC Đắk Nông lập kế hoạch mua sắm, cấp phát trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động và trang phục làm việc cho người lao động với chi phí hàng chục tỷ đồng; chú trọng chăm lo sức khoẻ cho người lao động như: tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho CBCNV-NLĐ, thực hiện đầy đủ các chế độ trị bệnh, nghỉ điều dưỡng, nghỉ phép, nghỉ thai sản, ốm đau, bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm những công việc nặng nhọc....

PC Đắk Nông luôn quán triệt đến anh em công nhân trước khi ra hiện trường phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động và thực hiện các biện pháp an toàn trước khi công tác. Việc khảo sát hiện trường, lập phương án thi công chi tiết, cấp lệnh công tác, phiếu công tác, chấp hành đúng quy trình an toàn điện phải được quán triệt và trở thành một thói quen không thể thiếu của người công nhân. Đồng thời, Công ty thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo quản, sử dụng và kiểm định kỹ thuật các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ.Theo đó, tại hiện trường công tác, Công ty đã thực hiện kiểm tra vị trí đang làm việc của anh em công nhân tại mỗi đơn vị công tác, từ đó phát hiện ra những tồn tại về ATLĐ và có biện pháp chấn chỉnh tại chỗ kịp thời. 

Mặt khác, cán bộ an toàn chuyên trách và mạng lưới ATVSV tại các Điện lực luôn đóng vai trò tốt trong các hoạt động, đóng góp tích cực cho công tác an toàn sản xuất tại đơn vị. Để đảm bảo an toàn lao động, ngăn ngừa nguy cơ rủi ro dẫn đến tai nạn lao động, khi công tác thao tác trên lưới điện, hàng tháng, quý đơn vị thường xuyên phổ biến các quy trình, quy phạm, phân tích các vụ tai nạn lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam để mỗi CBCNV-NLĐ toàn Công ty rút ra được những bài học kinh nghiệm cho bản thân, đặc biệt là công nhân lao động trực tiếp.

Công ty Điện lực Đắk Nông: Nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh tai nạn lao động - Ảnh 2.

Anh em công nhân sinh hoạt đầu giờ phổ biến quy trình an toàn. Ảnh: Công ty Điện lực Đắk Nông

Hàng năm, PC Đắk Nông tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện nâng cao trình độ, kiến thức về ATVSLĐ giúp nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cho NLĐ. Để đảm bảo an toàn lao động, Công ty tích cực tuyên truyền và tăng cường các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của các đơn vị và NLĐ; xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc, chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đảm bảo sự ổn định, bền vững trong hoạt động kinh doanh. 

Năm 2021, PC Đắk Nông tiếp tục duy trì thực hiện chủ đề "Năm An toàn lao động", cụ thể : Quán triệt đến tất cả CBCNV trong đơn vị tiếp tục thực hiện tốt 3 an "An toàn - An tâm - An lành" và ký cam kết giao ước thi đua "Chấp hành nghiêm các quy định về ATVSLĐ và không xảy ra tai nạn lao động" được toàn thể CBCNV trong đơn vị nhiệt liệt hưởng ứng. Tiểu ban ATVSLĐ của các đơn vị trực thuộc thường xuyên chỉ đạo, phân công nhiệm cụ thể cho từng thành viên cùng sinh hoạt đầu giờ tại các tổ, đội sản xuất, nhắc nhở và đánh giá, kiểm điểm những việc chưa làm được.

Bên cạnh đó, trong công tác quản lý vận hành, PC Đắk Nông cũng đã chỉ đạo các đơn vị chủ động rà soát, thống kê số liệu vận hành lưới điện để có giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện, cụ thể như: Đầu tư nâng cấp các đường dây, trạm biến áp, xử lý ngay những vị trí, các điểm không đạt tiêu chuẩn quy định của lưới điện, củng cố tiếp địa cao áp, hạ áp của cột điện, trạm điện để đảm bảo an toàn cung cấp điện đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân trong mọi tình huống. 

Thời điểm hiện tại đã bắt đầu mùa mưa bão, với ý thức tự giác chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động và tăng cường công tác kiểm tra, nâng cấp, sửa chữa lưới điện để khắc phục kịp thời các khiếm khuyết lưới điện, hy vọng hệ thống lưới điện được đảm bảo, góp phần hạn chế thấp nhất tai nạn đáng tiếc xảy ra. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem