Chủ đề nóng

Công ty Điện lực Lâm Đồng (PC Lâm Đồng): Chuyển đổi số để gia tăng năng suất lao động

Văn Long Thứ tư, ngày 03/11/2021 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
PC Lâm Đồng đã và đang thực hiện chuyển đổi số về các mặt như quản lý nguồn nhân lực, hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên các phần mềm dùng chung như HRMS, PMIS, FMIS...
Bình luận 0

Những hoạt động chuyển đổi số của PC Lâm Đồng nhằm thực hiện chủ trương chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Nam, mục tiêu trở thành doanh nghiệp số, tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số, gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao năng suất lao động.

Chuyển đổi số toàn diện

Ông Nguyễn Hoàng Anh Trí - Trưởng phòng Kinh doanh Điện lực Lạc Dương (thuộc PC Lâm Đồng) cho biết: Tính đến hết quý III/2021, Điện lực Lạc Dương đã đạt 94% việc thu tiền điện qua các đơn vị trung gian như ví điện tử Momo, VNPay, Internetbanking... Việc không thu tiền điện tại nhà đã được Điện lực Lạc Dương thực hiện từ tháng 3/1019 và đạt được hiệu quả khá rõ rệt.

Công ty Điện lực Lâm Đồng (PC Lâm Đồng): Chuyển đổi số để gia tăng năng suất lao động - Ảnh 1.

Khách hàng đến Điện lực Lạc Dương được hướng dẫn thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Ảnh: V.L

Hiện Trung tâm Điều độ điện - Công ty Điện lực Lâm Đồng đang quản lý, điều hành hệ thống điện toàn tỉnh với tổng cộng trên 450km đường dây 110kV, 3.800km đường dây trung thế 22kV, 4.500km đường dây hạ thế. Tất cả đều được quản lý, vận hành thông qua trung tâm với hệ thống SCADA.

Ngoài việc thu tiền điện qua các đơn vị trung gian, Điện lực Lạc Dương còn thực hiện hỗ trợ, tư vấn khách hàng khi đăng ký mua điện qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Đăng ký mua điện gián tiếp, người dân có thể đăng ký qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua website chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Nam. Thông qua hình thức này, người dân không phải đến văn phòng của Điện lực Lạc Dương mà sẽ được hướng dẫn, đăng ký và ký hợp đồng mua bán điện bằng mã OTP được gửi về số điện thoại.

Ông Ngô Đặng Lâm Viên - Trưởng phòng Điều độ thuộc Trung tâm Điều độ điện, Công ty Điện lực Lâm Đồng, cho hay: "Về mặt kỹ thuật, đơn vị là nơi quản lý, vận hành hệ thống điện, áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý vận hành điện trên toàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay, chúng tôi đang sử dụng hệ thống SCADA, hệ thống này có chức năng giám sát, điều khiển và thu thập dữ liệu trong công tác quản lý vận hành lưới điện. Hệ thống của chúng tôi gồm các thiết bị thu thập dữ liệu từ các trạm trung gian, những thiết bị đóng cắt trên lưới điện sẽ thu thập thông tin về thiết bị RTU (Remote Terminal Unit/Gateway). Những thông tin về hệ thống điện sẽ được đẩy về trung tâm. Từ đó, trung tâm có thể phát hiện sự cố, điều khiển đóng cắt điện để sửa chữa, đồng thời thu thập thông tin, số liệu phục vụ các báo cáo vận hành".

Môi trường làm việc khoa học

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Sỹ Duy - Phó Giám đốc PC Lâm Đồng cho biết: Việc chuyển đổi số đã xây dựng được môi trường làm việc khoa học, tiến tới cung cấp đầy đủ các công cụ số phục vụ cho công tác của người lao động. Từ đó tạo điều kiện cho người lao động phát huy tối đa năng lực, hiệu quả, năng suất trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

"Đồng thời, chuyển đổi số cũng cung cấp cho cán bộ quản lý các cấp những công cụ để giám sát, đánh giá chất lượng, tiến độ, hiệu quả công việc của người lao động, từ đó có biện pháp khuyến khích, điều chỉnh phù hợp. Đây là một trong những cơ sở để cải tiến, không ngừng nâng cao năng lực quản trị của đội ngũ quản lý trong toàn công ty" - ông Duy nêu rõ.

Ông Duy cho biết thêm, văn phòng điện tử còn đem lại lợi ích kinh tế khi chi phí tổ chức hội họp, chuyển phát tài liệu, in ấn, di chuyển, lưu trú… giảm đi đáng kể. Ngoài ra, chuyển đổi số về mọi mặt trong công ty đã góp phần chuyển đổi nhận thức của người lao động. Giúp người lao động, cán bộ quản lý các cấp nhập thức sâu hơn về chuyển đổi số, chuẩn bị tâm thế, kiến thức, kỹ năng để tham gia hiệu quả vào quá trình chuyển đổi số của toàn cơ quan. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem