Chủ đề nóng

Covid-19: Cận cảnh Hà Nội biến bệnh viện bỏ hoang thành khu cách ly

Thứ tư, ngày 18/03/2020 06:30 AM (GMT+7)
Để chuẩn bị làm khu cách ly người về từ vùng dịch Covid-19, các công nhân đang gấp rút sửa chữa một bệnh viện bị bỏ hoang nhiều năm ở Hà Nội.
Bình luận 0

Clip: Công nhân đang gấp rút sửa chữa Bệnh viện Đa khoa Mê Linh (cũ) thành khu cách ly Covid-19 của Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Mê Linh (cũ) nằm trong khu đất 12ha tại 2 xã Đại Thịnh và Tam Đồng (Mê Linh, Hà Nội) đã bị bỏ hoang nhiều năm nay, xung quanh được bao phủ bởi cây cỏ um tùm, nhiều hạng mục của bệnh viện đã xuống cấp.

Mới đây, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, những ngày tới, với công dân từ các nước châu Âu về đông, Hà Nội đã lên kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất, địa điểm tiếp đón, cách ly. Trong đó có Bệnh viện Đa khoa Mê Linh cũ. Theo đó, chính quyền Hà Nội sẽ sửa lại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh này với mục đích phục vụ 200 người.

Ghi nhận của PV Dân Việt chiều 17/3 cho thấy, hiện tại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh (cũ) này đang được chính quyền địa phương thuê nhân công sửa sang lại. Khác hẳn với khung cảnh rậm rạp cây cỏ um tùm những ngày trước đó, hiện không gian xung quanh bệnh viện đã dần trở nên quang đãng, sạch sẽ hơn.

Bệnh viện Đa khoa Mê Linh (cũ) có hai khu nhà, một khu nhà được gắn tấm biển "Dự án Y tế nông thôn Bộ Y tế. Khởi công ngày 4/1/2007, hoàn thành ngày 20/8/2007..." và một "Lịch công tác" còn nguyên nét mực của Bệnh viện Đa khoa Mê Linh...

Đây từng là nơi điều trị, khám chữa bệnh cho nhân dân huyện Mê Linh, Hà Nội và địa phương lân cận trong nhiều năm.

Hiện các nhân công đang cố gắng sửa sang lại cảnh quan cũng như cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa Mê Linh (cũ).

Nền gạch của bệnh viện được xới hết lên từ trong các phòng ra đến sảnh và hành lang.

 Theo nhiều nhân công đang làm việc tại đây cho biết, họ bắt đầu làm việc từ ngày 15/3 đến nay.

Cơ sở vật chất cũ của Bệnh viện Đa khoa Mê Linh (cũ) vẫn còn trưng dụng được...

Nhiều phòng có nhà vệ sinh khép kín, chỉ cần tu sửa lại là sử dụng được.

Tuy nhiên, do không sử dụng lâu ngày cơ sở vật chất đã hỏng hóc và đang được sửa chữa, thay thế.

Nhiều lan can của bệnh viện đã xuống cấp, hoen gỉ, hỏng hóc... và sẽ được sửa chữa, thay mới.

Đường điện, đường nước hiện đang được sửa chữa, thay thế, cửa sổ được sơn mới để sử dụng những ngày tới.

Các công nhân đang gấp rút, đẩy nhanh tiến độ làm việc phục vụ công tác đón người từ vùng dịch về cách ly tại đây.

Dọc con đường vào bệnh viện múc xúc đào hoạt động không ngừng nghỉ để có nơi cách ly tốt nhất, sạch đẹp nhất trong những ngày tới.

Được biết, TP.Hà Nội còn tận dụng nhiều khu vực khác để trở thành khu cách ly ngoài các khu cách ly của quân đội như Khu tái định cư Thượng Thanh (quận Long Biên) có 427 căn hộ có thể cách ly được khoảng 2.000 người. Khu nhà ở sinh viên tại phường Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai có thể đáp ứng 2.000 trường hợp. Ngoài ra, cơ sở vật chất sẵn có ở các trường dạy nghề ở Phú Xuyên, Sơn Tây, Chương Mỹ, Cung thể thao quần ngựa... cũng có thể được sử dụng.
Năm 2013, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 7176/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện đa khoa tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với 1.000 giường bệnh, tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2.700 tỉ đồng trên diện tích của Bệnh viện Đa khoa Mê Linh (cũ) hiện nay. Công trình được giao cho Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện từ năm 2014 -2017 nhưng đến nay mọi kỳ vọng vẫn chỉ nằm trên giấy. 

Thành An - Trần Kháng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem