Chủ đề nóng

Covid-19 cản đường nhân viên kiểm dịch, trái cây Việt Nam không thể xuất sang Mỹ

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 12/08/2020 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, trái cây Việt Nam bắt buộc phải qua khâu kiểm dịch của kiểm dịch viên. Thế nhưng, do ảnh hưởng của Covid-19, công việc này không có nhân viên thực hiện.
Bình luận 0

Theo Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát (có trụ sở tại tỉnh Long An), đang không có kiểm dịch viên thực hiện khâu kiểm dịch đầu vào cho trái cây xuất khẩu sang Mỹ.

Thiếu nhân viên kiểm dịch do Covid-19, trái cây Việt Nam gặp khó khăn khi xuất sang Mỹ - Ảnh 1.

Nhãn - loại trái cây được xuất khẩu sang Mỹ.

Công ty này cho hay, từ tháng 3, khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, Mỹ đã yêu cầu nhân viên bản xứ phải quay về nước, trong đó, có nhân viên của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ ( APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

"Chỉ hai ngày sau khi quy định được đưa ra, nhân viên của APHIS đã phải quay về Mỹ. Sau khi nhân viên APHIS về nước, việc kiểm dịch trái cây xuất khẩu sang Mỹ đã bị ách tắc" - ông Vương Hiếu - Giám đốc Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát nói.

Lúc bấy giờ, theo ông Hiếu, chuyện kiểm dịch trái cây xuất khẩu sang Mỹ được xử lý thông qua việc đưa nhân viên là người Việt Nam (không phải là nhân viên đảm trách công việc chính là kiểm dịch - PV) của văn phòng APHIS tại Việt Nam (trụ sở ở TP. Hà Nội) để nhận ủy quyền vào TPHCM thực hiện kiểm dịch tạm thời cho trái cây xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, hiện các nhân viên nhận ủy quyền thực hiện kiểm dịch tạm thời đã bận làm công việc chính của họ. Do đó, họ không thể thực hiện tiếp việc kiểm dịch, kéo theo việc trái cây xuất khẩu sang thị trường Mỹ có nguy cơ bị đình trệ.

Cũng theo ông Hiếu, phía Việt Nam đã có đề nghị phía Mỹ cho nhân viên kiểm dịch của APHIS qua tiếp tục thực hiện công việc kiểm dịch.

"Tuy nhiên, có hai vấn đề Việt Nam chưa giải quyết được. Một là nơi cách ly phải đạt chuẩn theo yêu cầu của phía Mỹ đưa ra. Hai là nhân viên của họ không đi chung chuyến bay đưa du học sinh Việt Nam từ Mỹ về nước vì họ lo ngại bị lây dịch bệnh" - ông Hiếu cho biết.

Theo ông Hiếu, phía Mỹ sẵn sàng đưa nhân viên kiểm dịch sang nhưng điều kiện đưa ra là phải đáp ứng hai yêu cầu nêu trên của thị trường nhập khẩu.

Trước sự việc nêu trên, các doanh nghiệp xuất khẩu dự báo hoạt động xuất trái cây Việt Nam sang Mỹ có thể tiếp tục gặp khó đến cuối năm 2020.

Được biết, công việc quan trọng của nhân viên kiểm dịch là trước khi đưa trái cây vào chiếu xạ (theo quy định, chiếu xạ là khâu bắt buộc phải có đối với việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ) sẽ chọn ngẫu nhiên một vài thùng của lô hàng để đưa vào phòng kiểm dịch, cắt ra rồi quan sát bằng mắt thường và kính lúp để xem có vi sinh vật hay không.

Trường hợp, sản phẩm không có vi sinh vật, nghĩa là đạt yêu cầu thì lô hàng mới được đưa vào chiếu xạ để xuất sang Mỹ. Ngược lại nếu không đạt, lô hàng đó sẽ bị hủy, không chiếu xạ được.

Theo công bố của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam hiện có 6 loại trái cây được phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ, bao gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa và xoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem