Chủ đề nóng

Covid-19: Một huyện ở Quảng Ngãi vận động hoãn 34 đám cưới

Công Xuân Thứ năm, ngày 30/07/2020 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa vận động 34 gia đình tạm dừng, hoãn đám cưới để phòng dịch Covid-19.
Bình luận 0

Tại Quảng Ngãi đã xác định 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 419, ở phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi) vào ngày 26/7 vừa qua. Chính quyền tỉnh này đã khẩn cấp triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch, tái kích hoạt các chốt kiểm soát y tế, đóng cửa hoạt động vui chơi giải trí, các điểm du lịch, khuyến cáo và hạn chế tụ tập đông người, đặc biệt là vận động tạm hoãn đám cưới, tiệc... nhằm hạn chế dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Quảng Ngãi: Ấn tượng về huyện vận động hoãn 34 đám cưới chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Chính quyền xã Bình Đông vận động một gia đình tạm dừng hôn lễ con gái để phòng chống Covid-19.

Ngày 29/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc gửi các cấp ngành trực thuộc, một lần nữa nêu rõ, nếu để xảy ra tình trạng tụ tập ăn uống trên 30 người tại đám cưới, tiệc... thì Chủ tịch các huyện sẽ chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Sáng 30/7, trao đổi với PV Báo Dân Việt về đánh giá thực hiện chủ trương trên, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ: "Hầu hết các địa phương đều thực hiện khá tốt và đến thời điểm này, chưa nhận phản ánh địa phương nào của tỉnh để xảy ra tình trạng trên".

Quảng Ngãi: Ấn tượng về huyện vận động hoãn 34 đám cưới chống dịch Covid-19  - Ảnh 2.

Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư.

Tuy nhiên khác với nhiều huyện thành trong tỉnh trong quá trình thực hiện chủ trương trên, lãnh đạo huyện Bình Sơn yêu cầu chính quyền các xã hàng ngày, phải báo cáo cụ thể kết quả đã làm được trong việc vận động các gia đình tạm dừng, hoãn đám cưới trên địa bàn mình, nhằm tránh tụ tập đông người để phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể tính đến tối ngày 29/7, huyện Bình Sơn đã vận động 35 gia đình người dân ở 10/22 xã tạm dừng, tạm hoãn, gồm: 34 đám cưới và 1 gia đình tổ chức về nhà mới. Nhiều nhất là xã Bình Khương (tạm dừng, hoãn 9 trường hợp), xã Bình Thuận 6 trường hợp. Đến thời điểm này, Bình Sơn cũng là huyện "hiếm" có văn bản báo cáo cụ thể việc vận động các gia đình thực hiện hoãn, tạm dừng chuyện cưới, hỏi.

Ông Nguyễn Xuân Mến - Giám đốc Sở Y tế, Phó BCĐ chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Ít có huyện nào báo cáo riêng, cụ thể bằng văn bản về việc thực hiện chủ trương vận động hoãn, tạm dừng việc cưới hỏi ở địa phương mình.

Quảng Ngãi: Ấn tượng về huyện vận động hoãn 34 đám cưới chống dịch Covid-19  - Ảnh 3.

Tiến hành kiểm tra thân nhiệt đối với số chuẩn bị đưa vào khu cách ly tập trung.

Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư bày tỏ: "Do số lượng người tham gia đông nên đám cưới, hỏi, tân gia... tiềm ẩn lớn cho việc lây lan, bùng phát dịch Covid-19. Vì vậy cùng các công tác phòng chống dịch Covid-19 khác, kể từ khi xảy ra đợt dịch Covid-19 trước đó, lãnh đạo Bình Sơn yêu cầu hàng ngày, từng địa phương phải báo cáo cụ thể việc thực hiện chủ trương này (vận động hoãn, tạm dừng cưới, hỏi, tân gia...) cho huyện. Trên cơ sở đó, huyện sẽ có chỉ đạo giải quyết các trường hợp này một cách thấu lý và đạt tình".

Như Báo Dân Việt đã phản ánh về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, sau khi có kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 419 dương tính với SARS-CoV-2 (vào ngày 26/7) và đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở 2, Trung tâm y tế huyện Bình Sơn. Cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã xác định lịch trình và tổ chức phối hợp truy tìm dấu vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1&F2). Theo đó xác định được số trường hợp F1 của bệnh nhân 419 là 168 trường hợp, đã đưa cách ly tập trung là 78 trường hợp.

Kể từ ngày 26/7 4 đến trưa nay (30/7), trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa phát hiện thêm trường hợp bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem