Chủ đề nóng

Covid-19 tại Hải Phòng: Ngành giáo dục có quyết sách gì mà được lòng phụ huynh?

Trần Phượng Thứ sáu, ngày 26/02/2021 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giảm tải môn thi vào lớp 10, dừng học online đối với học sinh khối 1 và 2 là những biện pháp linh hoạt của ngành giáo dục Hải Phòng ứng phó với dịch Covid-19.
Bình luận 0

Nỗi lo của phụ huynh mùa Covid-19 tại Hải Phòng

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tại Hải Phòng ghi nhận có 3 ca bệnh mắc Covid-19 nên học sinh trên địa bàn tiếp tục nghỉ học theo chỉ đạo của ngành giáo dục. Việc nghỉ học kéo dài kéo theo nhiều vấn đề. Học sinh phải học tập và ôn kiến thức bằng hình thức online. Nhiều phụ huynh nháo nhác, stress với hình thức học tập mới này. Giáo viên cũng liên tục phải cập nhật, thay đổi theo tình hình thực tế và chỉ đạo của ngành giáo dục.

Chị Trần Thị Hoa, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến An cho biết, chị có 3 con, trong đó có 1 cháu học cấp 2 và 2 cháu học tiểu học học lớp 4 và lớp 1. Cháu lớn học cấp 2 có thể chủ động trong việc sử dụng thiết bị còn 2 cháu tiểu học có lịch học online tối nên vẫn tạm xoay sở được. Tuy nhiên, tình huống cả 3 cháu học online dồn cả khung giờ sáng hoặc tối cả thì thực sự gia đình không đáp ứng được điều kiện học tập. Hơn nữa, các cháu lớp 1, lớp 2 còn nhỏ, chưa quen sử dụng thiết bị công nghệ, chưa kể quá trình học thường xuyên bị nghẽn, quá tải. Do đó, việc học online với học sinh tiểu học thực sự không hiệu quả. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng: Nhiều quyết sách kịp thời, hợp lòng phụ huynh, học sinh dịp dịch bệnh Covid-19 kéo dài - Ảnh 1.

Học sinh cấp 2 tại Hải Phòng chủ động trong việc lên lớp online.

Cô Bùi Thị Thanh Xuân, Tổ trưởng bộ môn KHTN Trường THCS Trần Phú, quận Kiến An chia sẻ, thời gian dịch kéo dài nên học sinh cấp 2 học trực tuyến theo chỉ đạo của ngành giáo dục. Điều đáng lo ngại với tình hình dịch Covid-19 kéo dài, việc dạy và học trực tuyến nếu kéo dài khó đảm bảo được kiến thức cho học sinh thi vào lớp 10 trong kỳ thi tới.

Việc học này cũng ảnh hưởng khá lớn tới thị lực của học sinh bởi thời gian tiếp xúc với thiết bị máy liên tục. Học bằng điện thoại, giao diện nhỏ. Chưa kể, học sinh lớp 9 năm nay phải tiếp cận cấu trúc đề thi Toán, Văn với hình thức mới, sử dụng dữ liệu ngoài khá nhiều. 

Bỏ môn thi thứ 4, giảm tải cho học sinh và phụ huynh

Theo ông Vũ Văn Trà - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục tại Hải Phòng thực hiện khẩu hiệu "Học sinh dừng đến trường nhưng không dừng học". 

Tuy nhiên, ngay sau khi nắm bắt được thực tế việc ôn bài trực tuyến cho đối tượng học sinh lớp 1, 2 gặp nhiều khó khăn, Sở đã cho dừng.

Cụ thể, với học sinh khối lớp 1, 2 không tổ chức dạy và học online. Giáo viên phối hợp với phụ huynh và hướng dẫn học sinh qua hình thức giao tiếp trực tuyến khác để giao bài như nhóm Zalo, Facebook hoặc Gmail... Còn đối với học sinh các lớp 3,4,5 ôn tập trực tuyến kết hợp với việc gửi bài để phụ huynh chủ động in hoặc photo phiếu bài tập cho học sinh làm và kiểm tra lại bài làm của học sinh.

Hưởng ứng chủ trương nêu trên của Sở GD-ĐT, các trường tiểu học tại Hải Phòng cũng rất linh hoạt trong việc thực hiện.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng: Nhiều quyết sách kịp thời, hợp lòng phụ huynh, học sinh dịp dịch bệnh Covid-19 kéo dài - Ảnh 2.

Giáo viên cấp 2 chuẩn bị nội dung bài giảng để dạy online cho học sinh.

Bà Bùi Thị Phi Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Sơn, quận Kiến An cho biết, giáo viên khối 1, 2 của trường chủ động trong việc xây dựng hệ thống bài để thuận lợi cho việc giao bài và ôn bài cho học sinh. Giáo viên gửi nội dung giao bài cho học sinh vào nhóm chung của lớp qua hệ thống điện thoại thông minh, sau đó phụ huynh có thể chủ động in bài cho con làm hoặc phụ huynh nào không có điều kiện in ấn thì có thể tới trường nhận bài trực tiếp. Sau khi giao bài, học sinh ôn tập qua bài được giao và phụ huynh nộp lại để cô giáo chữa bài cho học sinh nắm được phần đúng và sai một cách cụ thể.

Còn tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Kiến An, để học sinh được rèn luyện, ôn tập, nhà trường đã chỉ đạo các tổ khối chuyên môn lớp 1, 2 và các giáo viên xây dựng các clip ôn tập sau đó đăng lên trang web của nhà trường. Nhà trường kết nối với phụ huynh để tải về cho con em ôn tập và làm bài theo hướng dẫn của giáo viên. Hình thức này khiến học sinh hứng thú hơn. Đặc biệt, hình thức này cũng dễ vào không bị nghẽn như học trực tuyến bằng các phần mềm khác nhau.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng: Nhiều quyết sách kịp thời, hợp lòng phụ huynh, học sinh dịp dịch bệnh Covid-19 kéo dài - Ảnh 3.

Phụ huynh có thể nhận bài qua nhóm Zalo, Facebook, Gmail hoặc nhận trực tiếp tại trường.

Ông Lê Quốc Tiến – Giám đốc GD-ĐT Hải Phòng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 25/2, UBND TP.Hải Phòng đã đồng ý với đề xuất về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, không thi môn thứ 4. 

Theo đó, kỳ thi vào lớp 10 THPT dự kiến sẽ giảm 1 môn thi, kì thi diễn ra với 3 môn thi gồm Ngữ Văn và Toán, Ngoại ngữ.

Bà Nguyễn Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, quận Kiến An, TP.Hải Phòng chia sẻ, trước những thay đổi linh hoạt và đề xuất kịp thời về việc không thi môn thứ 4 của Sở GD-ĐT Hải Phòng trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, cán bộ, giáo viên, học sinh lớp 9 trên toàn địa bàn thành phố và các bậc phụ huynh có con em sắp tới thi vào lớp 10 thực sự rất mừng. Việc đề xuất giảm tải môn thi đối với học sinh thi vào lớp 10 trong điều kiện học khó khăn như hiện nay là chủ trương rất mạnh dạn, phù hợp với tình hình thực tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem