Chủ đề nóng

Sinh viên trở lại trường sau dịch Covid-19 bắt buộc phải làm điều này

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 25/02/2021 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24/2, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có công văn cho phép học sinh, sinh viên và học viên các cơ sở giáo dục tại TP.HCM quay lại trường học tập từ ngày 1/3. Căn cứ công văn này, nhiều trường đã có thông báo lịch học trở lại và nhấn mạnh các yêu cầu phòng chống dịch.
Bình luận 0

Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch khi sinh viên trở lại trường

Nhiều trường đại học (ĐH) đã có công văn hướng dẫn gửi đến toàn thể cán bộ viên chức, người lao động và sinh viên triển khai chương trình học tập theo thời khóa biểu đã công bố. Đồng thời, cán bộ viên chức và sinh viên trở lại trường bắt buộc phải tuân thủ quy tắc về công tác phòng chống dịch khi tổ chức dạy và học tập trung.

Sau dịch, sinh viên bắt buộc phải làm điều này khi trở lại trường - Ảnh 1.

Sinh viên bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt quá trình học tại trường. Ảnh internet

Đối với công tác phòng chống dịch, trước và sau khi đến trường, tại nơi cư trú và ký túc xá, sinh viên phải thường xuyên vệ sinh cá nhân (miệng, họng) bằng các dung dịch sát khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế; thực hiện chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao hợp lý; hạn chế tiếp xúc với vật nuôi, động vật hoang dã; tích cực theo dõi sức khỏe...

Một công việc quen thuộc nhưng rất cần thiết mà toàn thể cán bộ viên chức, người lao động và sinh viên phải thực hiện đó là bắt buộc đeo khẩu trong suốt thời gian có mặt tại trường. Đồng thời, phải giữ khoảng cách hợp lý giữa các chỗ ngồi, hạn chế trao đổi riêng trong lớp học.

Các cơ sở giáo dục phải tăng cường biện pháp thông khí tại các lớp học như mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt và hạn chế sử dụng điều hòa. Cần nghiêm túc thực hiện việc che mũi, miệng khi ho, hắt hơi. 

Khi có các triệu chứng như chảy nước mũi, ho, đau họng, sốt, cảm cúm, khó thở, mệt mỏi… thì phải liên hệ ngay phòng y tế tại các cơ sở học tập của trường để kiểm tra, theo dõi, cách ly và báo cáo ban chỉ đạo phòng chống dịch của trường hoặc gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế là 19009095, để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, phải thường xuyên rửa tay với nước sạch và dung dịch sát khuẩn (đặc biệt là trước khi vào lớp học, trước khi vào các phòng, khoa chức năng, trước và sau khi ăn, sau giờ nghỉ giải lao, sau khi đi vệ sinh) đã được nhà trường trang bị đầy đủ trong khuôn viên.

Sau dịch, sinh viên bắt buộc phải làm điều này khi trở lại trường - Ảnh 3.

Sinh viên cần thực hiện thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Khai báo y tế

Trong thời gian đi học trở lại, TP.HCM sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh thành trong cả nước, do đó, không tránh khỏi nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào. Việc khai báo y tế của người từ các vùng dịch trong nước đến TP.HCM là bắt buộc.

Hầu hết các trường ĐH tại TP.HCM đã có thông báo hướng dẫn sinh viên thực hiện việc khai báo y tế khi trở lại trường. Trong đó, Trường ĐH Công nghệ (HUTECH), ĐH Kinh tế, ĐH Hoa Sen… yêu cầu toàn thể sinh viên nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển cá nhân trong thời gian từ ngày 5/2 đến nay (theo mẫu của HCDC tại https://tokhaiyte.vn/) hoặc tại cổng thông tin sinh viên của các trường trước khi trở lại vào ngày 1/3. 

Ngoài ra, nếu sinh viên trở về từ các tỉnh thành được ghi nhận có ca bệnh sẽ cần phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe và tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày (tính từ ngày đến TP.HCM) theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Trường ĐH HUTECH còn có chính sách cho sinh viên đăng ký "nghỉ phép" đối với các ngày đi học (theo thời khóa biểu cá nhân) trong thời gian thực hiện tự cách ly tại cổng thông tin sinh viên https://sinhvien.hutech.edu.vn.

Các trường cũng khuyến cáo sinh viên cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để kiểm soát tiếp xúc gần, đồng thời liên tục tự theo dõi sức khỏe của bản thân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem