Chủ đề nóng

Covid-19: TP.HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch ở mức độ cao nhất

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 02/05/2021 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù không có đường biên giới nhưng TP.HCM được xác định là địa phương có nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập rất cao. Chỉ đạo của Trung ương và thành phố là TP.HCM phải kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch ở mức độ cao nhất.
Bình luận 0
Covid-19: TP.HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch ở mức độ cao nhất - Ảnh 1.

Người đến từ vùng dịch Covid-19 phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tình hình dịch tại TP còn diễn biến phức tạp. TP là đô thị có độ mở lớn, giao dịch nhiều nên có nguy cơ bùng phát dịch cao. Để đảm bảo những thành quả trong công tác phòng chống dịch, TP.HCM tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30/4. Các dịch vụ khác vẫn hoạt động nhưng cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Nếu các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm quy định phòng dịch cũng phải đóng cửa.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tụ tập đông người, tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe, thực hiện tốt khuyến cáo của các cơ quan chức năng. Tất cả người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường, đến các nơi công cộng, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Đối với ngành y tế, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu cần tăng cường tần suất xét nghiệm lấy mẫu, triển khai mỗi ngày 50.000 mẫu đơn theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế. Hình thành các tổ lấy mẫu xét nghiệm, có thể huy động một số sinh viên các trường đại học y có chuyên môn, được tập huấn đầy đủ để tham gia công tác lấy mẫu.

Nhận định tình hình tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, TP.HCM cần phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch ở mức cao nhất, vì đây là địa phương có nguy cơ rất cao, cao hơn cả các tỉnh biên giới Tây Nam.

"TP.HCM phải nâng mức độ chuẩn bị cao hơn trong việc rà soát lại các trang thiết bị, máy thở, phòng hộ, thuốc men, cấp cứu. Có phương án chủ động với kịch bản phải điều trị mức độ cao, đông bệnh nhân nặng. Đặc biệt trong trường hợp phát hiện ca bệnh dương tính phải áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Covid-19: TP.HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch ở mức độ cao nhất - Ảnh 3.

TP.HCM đang khẩn trương triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân để truy vết Covid-19.

Để tăng cường truy vết, kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu thành phố khẩn trương triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn bộ người dân. Trong hồ sơ sức khỏe điện tử, người dân cập nhật toàn bộ lịch trình đi lại, khám chữa bệnh của mình, rất thuận lợi khi cần truy vết nếu xảy ra ca nhiễm trong cộng đồng.

Hiện tại, TP.HCM đang triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho 22.000 người dân phường 27 quận Bình Thạnh. Theo đó, mỗi người dân được cấp một mã QR code riêng và thực hiện quét mã, đăng nhập trên điện thoại để vào phần mềm khai báo những thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe của bản thân.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận, huyện triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn bộ người dân, thực hiện kết nối liên thông hồ sơ sức khỏe điện tử với bệnh án điện tử ở các cơ sở khám chữa bệnh. 

Đặc biệt, sắp tới TP cũng quyết tâm triển khai hồ sơ sức khỏe cá nhân, khi đó người dân tự cài đặt app (ứng dụng) cập nhật thông tin sức khỏe của bản thân và dữ liệu này được cập nhật vào hệ thống dữ liệu lớn của TP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem