Chủ đề nóng

Cứ 5 năm, tăng gấp đôi đầu tư cho nông nghiệp

Thứ sáu, ngày 29/07/2011 07:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tổng hợp từ ý kiến tham luận của nhiều nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, đại biểu Quốc hội, Ủy ban Kinh tế (UBKT) của Quốc hội khóa XII vừa đưa ra bản kiến nghị “Kinh tế Việt Nam - Những vấn đề trong trung và dài hạn”.
Bình luận 0

Bản kiến nghị dài 42 trang đề cập đến 10 vấn đề kinh tế quan trọng. Về nông nghiệp, bản kiến nghị nêu: Trong trung và dài hạn, phát triển nông nghiệp, nông thôn cần được coi là chính sách ưu tiên trong các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tổng thể.

Báo cáo đã nêu rõ vai trò của ngành nông nghiệp trong nền kinh tế - xã hội của đất nước như giữ vững được đà tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, đảm bảo việc làm, thu nhập cho đông đảo lao động nông thôn.

“Dưới góc độ xã hội, sản xuất nông nghiệp góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở nông thôn, bảo đảm an ninh lương thực và qua đó giữ vững ổn định chính trị xã hội” – báo cáo viết.

Tuy nhiên, thực trạng ngành nông nghiệp được nêu ra là còn nhiều tồn tại vì xu hướng đầu tư “thiên vị công nghiệp thành thị”, đầu tư vào nông nghiệp thấp. Điều đó dẫn đến tăng trưởng nông nghiệp trong vòng 20 năm qua chỉ ở mức 4%; năng suất lao động của nông dân Việt Nam trong hai thập kỷ qua thấp hơn Trung Quốc, Ấn Độ và các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines.

Trên cơ sở đó, UBKT kiến nghị đầu tư nông nghiệp phải theo quy mô lớn, hiện đại, kết hợp với chuỗi giá trị toàn cầu, áp dụng khoa học kỹ thuật và đảm bảo an toàn thực phẩm. Phát triển chế biến, dịch vụ kết hợp chặt chẽ với nông nghiệp, xây dựng các vùng trọng điểm nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới…

UBKT cũng đưa ra những kiến nghị cụ thể. Về chính sách tài khóa, ủy ban này đề nghị tăng đầu tư cho nông nghiệp nông thôn ở mức: Cứ 5 năm tăng gấp đôi vốn đầu tư cho nông nghiệp nông thôn (trừ trượt giá), tương xứng với tỷ lệ đóng góp của khu vực này vào GDP (nông nghiệp đóng góp 20% GDP, đầu tư toàn xã hội vào nông nghiệp ở mức 10%). Các chính sách tín dụng, hỗ trợ lãi suất cũng được đề nghị tiếp tục thực hiện; đặc biệt UBKT kiến nghị thành lập một quỹ đầu tư riêng cho nông nghiệp.

Ngoài ra, bản kiến nghị cũng nêu ra việc hoàn thiện, bổ sung và tăng cường các chính sách, cơ chế về phát triển thương mại, khoa học – công nghệ, về quan hệ kinh tế giữa Nhà nước, nông dân và doanh nghiệp, về mô hình kinh tế hợp tác xã, trang trại ở nông thôn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem