Củ ấu
-
Những năm qua, nông dân ấp An Thạnh (xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) tập trung trồng cây ấu Đài Loan (cây củ ấu) trong vụ thu đông thay vì trồng lúa hoặc các loại cây trồng khác.
-
Cứ đến mùa nước nổi, ông Lương Văn Đấu (SN 1980, ngụ ấp Hòa Sơn, xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) lại tận dụng ruộng lúa để trồng ấu, tăng thêm nguồn thu nhập. Hàng năm, ông Đấu thu lãi 100 triệu đồng, cao gấp đôi so với việc trồng lúa.
-
Củ ấu là thứ củ có hai sừng nhọn như gai không chỉ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe mà còn mang lại cho nhiều nông dân nguồn thu nhập ổn định.
-
Loại củ này là "đặc sản" của mùa thu, có vẻ ngoài xấu xí nhưng hương vị rất thơm ngon, mang nấu xương ăn ngon còn bổ dưỡng.
-
Loại củ này tuy có hình dáng xấu xí nhưng hàm lượng vitamin cao, rất tốt cho sức khỏe, ở chợ quê bán nhiều, tiếc là ít người biết rõ công dụng.
-
Loại củ dân dã này có bề ngoài xấu xí, bác sĩ Đông y xem là thần dược chống ung thư, làm đẹp da, được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo".
-
Nông dân ấp An Thạnh (xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) quyết định chọn cây ấu để canh tác. Loại cây trồng này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân xứ cồn gần 20 năm qua.
-
Loại củ mà chúng ta đang nhắc đến là củ ấu. Loại củ có bề ngoài đen sì, xấu xí này được mệnh danh là 'nhân sâm của người nghèo' vì chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, cũng như tác dụng chữa vô số căn bệnh.
-
Nhận thấy thế mạnh ở Đồng Tháp trồng nhiều ấu, Nguyễn Trường An (29 tuổi; ngụ xã Bình Thành, huyện Lấp Vò) chịu khó tìm tòi, nghiên cứu tận dụng phế phẩm từ vỏ củ ấu sản xuất phân vi sinh hữu cơ để làm hành trang khởi nghiệp.
-
"Quê mình, ấu đã vào mùa!" - bức ảnh chụp cánh đồng ấu vào mùa thu hoạch kèm theo lời ghi chú của anh bạn cùng quê trên Zalo khiến tôi vừa háo hức, ngóng mong vừa rưng rưng, cay xè trong đáy mắt.