Chủ đề nóng

Cụ bà 94 tuổi khâu tay 500 tấm thảm tặng miễn phí trong suốt 10 năm

Thứ bảy, ngày 04/01/2020 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
500 chiếc thảm được bà Cao tạo ra trong 10 năm không nhận lại một xu, nhưng bà cụ 94 tuổi rất hài lòng vì thỉnh thoảng một số người vì nghe danh đã tìm đến bà. Đối với bà mà nói, chỉ cần có người tới chơi đã là một niềm vui. Trong suy nghĩ của bà , sống có ích với người khác rất quan trọng và danh tiếng bao giờ cũng phải được coi trọng hơn tiền bạc.
Bình luận 0

Bức ảnh đầu tiên của phóng viên về bà Cao Quế Chi được chụp vào ngày 12/7/2017. Khi đó bà đã 92 tuổi,  nhưng sức khỏe vẫn khá tốt. Hai năm sau, mọi thứ đã thay đổi đáng kể.

Ngày 11/12/2019, phóng viên quay trở lại gặp bà. Bà trông già và tiều tụy hơn hai năm trước bởi gánh chịu liền hai nỗi đau trong hai năm: Con trai bị tai nạn xe hơi và con gái qua đời vì ung thư. Mắt bà đã mờ và tai bà bị điếc, khiến buổi nói chuyện với phóng viên trở nên khó khăn hơn.  

Tuy vậy, bà Cao vẫn sống kiên cường, và cuộc sống không thể thiếu những chiếc thảm đầy màu sắc.  Tại Đơn Đông, Liêu Ninh, bà Cao có thể chỉ đơn giản là một cụ bà ngoài 90 tuổi không ai chú ý. Nhưng ở làng Biên Môn, bà lại là một người nổi tiếng vô cùng với những chiếc thảm bảy sắc cầu vồng này. 

Đây là những chiếc thảm ngồi mang phong cách Mông Cổ được bà Cao làm hoàn toàn bằng tay.  Trong những năm đầu, đôi mắt của bà rất tốt. Bà dùng hết thời gian nhanh nhất là 3 ngày để may một chiếc thảm ngồi như vậy, và bây giờ phải mất 7 ngày để hoàn thành nó. Bất kể là 3 ngày hay 7 ngày, những chiếc thảm khâu tay này đều trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời của bà Cao, trở thành thứ không thể thiếu để bà tự  chữa lành vết thương lòng mình.

Gia cảnh của bà Cao bình thường, nhưng so với nhiều người già bị bỏ lại ở nông thôn, bà Cao nói bà hài lòng với thực tại, vì bà sống với con trai thứ hai và con dâu, được chăm sóc mỗi ngày, ít nhất bà không cảm thấy cô đơn vì điều đó.  

Tuy nhiên, sự cô đơn từ nỗi đau mất chồng đã đồng hành cùng bà Cao trong suốt 12 năm. Khi bà Cao 82 tuổi, chồng bà qua đời. Người bạn đời cùng bà đi qua hơn 60 mùa xuân bỗng dưng ra đi, khiến bà đau khổ và già đi nhanh chóng chỉ sau một đêm. Bà không biết tương lai sẽ sống tiếp thế nào. Rất may, hàng xóm xung quanh đều quan tâm tới bà, khiến bà thấy ấm áp. Và một cô con dâu của hàng xóm đã mang tới nhà bà những chiếc thảm ngồi, khiến cuộc sống của bà Cao thay đổi từ đó. 

Trước khi kết hôn, bà Cao khá thành thạo nữ công gia chánh, bởi vậy bà rất tự nhiên mẫn cảm với các loại vải khâu tay, có thể thông thạo mà không cần người dạy. Tấm thảm mà hàng xóm tặng cho bà có hoa văn hình ngôi sao 6 cánh. Bà nghĩ rằng ngôi sao 6 cánh tuy đẹp nhưng không bằng ngôi sao 5 cánh, ngôi sao trên quốc kỳ cũng là sao 5 cánh. Bởi vậy bà xoay sở để biến nó thành năm cánh.  Phải mất rất nhiều nỗ lực và bà đã làm việc chăm chỉ trong hơn nửa tháng để hoàn thiện tác phẩm đầu tiên của mình.

Tập trung vào việc cải thiện thảm vải mỗi ngày, bà Cao dần thoát ra khỏi nỗi đau mất chồng. Nhưng vì may thủ công trong thời gian dài, các đốt ngón tay của bà đã bị to ra. Người hàng xóm cảm thấy xót công của bà, bởi vậy đã thuyết phục bà tìm một nơi để bán thảm, ít nhiều cũng sẽ bù lại tâm huyết mà bà bỏ ra. Tuy nhiên, bà Cao đã nói không. “Tôi sẽ tặng cho những người nào đến nhà chơi mà thích chúng, như vậy ít ra tôi còn thấy bà già này sống còn có ích!”   

Và bà Cao đã may những chiếc thảm không ngừng nghỉ để tặng miễn phí. Vào mùa đông này, những tấm thảm do bà Cao làm ra đã được đưa từ làng Biên Môn đến nhiều nơi trong nước và thậm chí cả nước ngoài. 500 chiếc thảm được bà Cao tạo ra trong 10 năm không nhận lại một xu, nhưng bà cụ 94 tuổi rất hài lòng vì thỉnh thoảng một số người vì nghe danh đã tìm đến bà. Đối với bà mà nói, chỉ cần có người tới chơi đã là một niềm vui. Trong suy nghĩ của bà , sống có ích với người khác rất quan trọng. Và danh tiếng bao giờ cũng phải được coi trọng hơn tiền bạc.

S.S (Theo NewQQ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem