Chủ đề nóng

Cụ bà gần 10 năm bán hương kiếm tiền giúp trẻ ung thư

Văn Hòa Chủ nhật, ngày 25/07/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 10 năm qua, bà Tôn Nữ Ánh Tuyết (70 tuổi, trú phường Thủy Xuân, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) hàng ngày bán hương (nhang) tích góp tiền để giúp đỡ trẻ em ung thư điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Bình luận 0

Những năm qua, bệnh nhi ung thư, người nhà của những bệnh nhi này cũng như cán bộ nhân viên y tế tại khoa Ung bướu của Bệnh viện Trung ương Huế đã quá quen thuộc với hình ảnh của bà Tuyết. Cụ bà dáng người nhỏ bé, ánh mắt sáng và khuôn mặt luôn nở nụ cười hiền hậu được mọi người nơi đây coi như người thân của mình.

Cụ bà gần 10 năm bán hương kiếm tiền giúp trẻ ung thư  - Ảnh 1.

Gần 10 năm qua, bà Tôn Nữ Ánh Tuyết hàng ngày bán hương tích góp tiền để giúp đỡ trẻ em ung thư. Ảnh: T.H

Bà Tuyết theo nghề bán hương đã được 60 năm. Bà kể, cách đây gần 10 năm, một lần tình cờ vào khoa Ung bướu của Bệnh viện Trung ương Huế thăm người thân bị bệnh, bà gặp một bệnh nhi ung thư. Nhìn đứa trẻ mắc bệnh u não, đã phải phẫu thuật bỏ đi một con mắt, mắt còn lại bị sưng tấy, chờ ngày phải cắt bỏ, trong bà trào lên nỗi thương cảm.

"Chưa bao giờ tôi nghĩ một đứa trẻ lại phải chịu nỗi đau thể xác kinh khủng đến như thế. Vốn là một người chuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong làng, tôi quyết định mình phải làm việc gì đó để giúp đỡ những trẻ em mắc bệnh ung thư", bà Tuyết kể.

Cụ bà gần 10 năm bán hương kiếm tiền giúp trẻ ung thư  - Ảnh 2.

Bà Tôn Nữ Ánh Tuyết thăm và tặng quà cho bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Văn Hòa.

Nghĩ là làm, từ đó, hàng tháng bà Tuyết dành số tiền kiếm được nhờ việc bán hương để hỗ trợ cho các trẻ em bị mắc ung thư. Thời gian đầu, do việc bán hương ế ẩm nên có những tháng bà chỉ kiếm được một, hai triệu đồng. Số tiền này không đủ để bà giúp đỡ cho tất cả các bệnh nhi ung thư ở khoa Ung bướu.

"Có một lần đi trao quà cho các cháu ở bệnh viện, tôi chỉ có đủ tiền để trao cho 7 trong số 8 phòng có trẻ em ung thư. Lần đó tôi rất áy náy. Từ đó tôi quyết tâm phải bán được nhiều hàng hơn để mỗi tháng có đủ tiền giúp đỡ các cháu. Hàng tháng, tiền thu được từ bán hương tôi gom lại thành một quỹ riêng dành giúp đỡ các cháu", bà Tuyết chia sẻ.

Bà Tuyết cho hay, trước đây số lượng bệnh nhi ung thư tại khoa Ung bướu - Bệnh viện Trung ương Huế còn ít, nhưng càng về sau càng tăng mạnh. Vì số bệnh nhân đông nên mỗi lần đến bệnh viện bà chỉ hỗ trợ mỗi cháu số tiền một vài trăm nghìn, nhưng đó là tất cả tấm lòng của bà dành cho những đứa trẻ tội nghiệp. "Mỗi tháng từ 1 đến 2 lần, tôi luôn đều đặn lên bệnh viện thăm các cháu. Dù cho mưa gió, bão lũ, khi gom đủ 50-60 bì thư là tôi lại vào bệnh viện ngay", bà Tuyết cho hay.

Cụ bà gần 10 năm bán hương kiếm tiền giúp trẻ ung thư  - Ảnh 3.

Hàng tháng, bà Tuyết đều đặn đến bệnh viện thăm, tặng quà cho các bệnh nhi ung thư. Ảnh: Văn Hòa.

Chị Trần Lê Bảo Trâm, phụ trách bộ phận công tác xã hội của Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, dù thời gian qua công việc bán hương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng với tấm lòng nhân hậu, yêu trẻ và mong muốn chia sẻ bớt một phần gánh nặng cho các bệnh nhi ung thư đang điều trị tại bệnh viện, bà Tuyết vẫn thường xuyên vào thăm, tặng quà cho các bệnh nhi.

Chị Trần Thị Hương, sinh viên ngành Y Đa khoa - Trường Đại học Y dược Huế, là người đã nhiều lần đồng hành với bà Tuyết vào bệnh viện giúp bệnh nhi ung thư. Theo chị Hương, việc làm của bà Tuyết đã lay động rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ khi biết đến câu chuyện của bà Tuyết đã xin đồng hành với bà trong hoạt động giúp đỡ trẻ em mắc bệnh ung thư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem