Chủ đề nóng

Cù lao “giải thưởng”

Chủ nhật, ngày 22/05/2011 17:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long từ lâu được các nhà vườn ở ĐBSCL gọi với cái tên “cù lao giải thưởng”.
Bình luận 0

Bởi gần chục năm qua, hàng loạt giải thưởng từ lớn đến bé trong các hội thi đấu xảo trái cây ngon đều khó có thể lọt qua tay những lão nông nơi đây.

Chúng tôi đến cù lao Tích Phước, tìm gặp lão nông Cao Văn Vinh (Năm Vinh) người tiên phong đem chôm chôm nhãn - đặc sản nổi tiếng ở xứ cù lao này, đi thi. Dẫn chúng tôi ra sau vườn, ông Năm Vinh cho biết: “Vườn nhà tôi trồng chủ yếu là chôm chôm nhãn và nhãn da bò.

Năm 2003 nhân dịp Hội chợ Quốc tế tổ chức ở Cần Thơ có hội thi trái cây ngon, tôi đăng ký tham gia thi nhằm giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ các tỉnh bạn”.

Ông Cao Văn Vinh bên vườn chôm chôm nhãn đang cho trái trĩu quả.

Một mình lặn lội đem chôm chôm qua Cần Thơ, trong đầu ông Vinh không hề nghĩ - dù chỉ thoáng qua, rằng mình sẽ đoạt được giải thưởng. Bởi hội thi hôm đó hội tụ rất đông nhà vườn khắp ĐBSCL. “Trong khi trái cây của họ đã được o bế, chăm sóc kỹ lưỡng từ mấy tháng trước, còn mình thì chẳng chăm sóc gì cả, nào ngờ lại đoạt giải nhì” - ông nhớ lại. Và tính đến nay bộ sưu tập giải thưởng của ông Năm Vinh đã lên con số 10.

Từ 2003 đến nay, xã có trên 500 lượt hội viên, nhà vườn tham dự hội chợ, tham gia hội thi trái ngon an toàn sản phẩm. Kết quả đạt được 59 giải, trong đó: 12 giải nhất, 35 giải nhì, 8 giải ba và 4 giải khuyến khích, tập trung nhiều nhất là ở ấp Tích Khánh và Tích Phước.

Tại Festival Trái cây tổ chức ở Tiền Giang vừa qua, trái chôm chôm Java của ông Nguyễn Văn Lập (ấp Tích Khánh), một trong những nhà vườn “săn” được nhiều giải thưởng nhất nhì của xã, đã vượt qua hơn 80 mẫu trái cây khác đến từ nhiều tỉnh, thành cả nước, “ẵm” luôn giải nhất.

Đặc biệt, tại 2 hội thi trái cây ngon (Festival Trái cây và Hội thi Trái ngon an toàn ĐBSCL) vừa qua, nông dân xã Tích Thiện “ẵm” tới 16 giải thưởng, trong đó có 4 giải nhất cho 4 loại trái: Măng cụt, chôm hôm Java, nhãn và thơm. Những cái tên nhà vườn như: Năm Vinh, Hai Thắng, Sáu Bé, Ba Lập… đã trở nên quen thuộc trong các cuộc thi trái cây ngon.

Theo ông Năm Vinh, để có trái ngon dự thi được đoạt giải cao quan trọng nhất là ở khâu chăm sóc và bón phân cho cây. Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng hết sức quan trọng quyết định đến chất lượng cây ăn trái. Cũng theo các nhà vườn nơi đây, trái dự thi phải đáp ứng một số yêu cầu khắt khe như vỏ trái phải mỏng, cơm dày, độ ngọt phải đạt tới độ chín, không dư lượng thuốc và mẫu màu sắc phải đẹp…

Ông Nguyễn Sĩ Tính - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tích Thiện tự hào: “Với hàng loạt giải thưởng đọt được, Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, Sở KHCN tỉnh Vĩnh Long và nhà vườn nhiều nơi thường đến tìm hiểu xem địa phương có “bí quyết” gì không trong quá trình chăm sóc hay không. Ngoài ra, nhà vườn ở Tích Thiện còn được các nhà khoa học, các ngành có liên quan xuống tận nơi sản xuất hướng dẫn phổ biến kỹ thuật, góp phần tạo ra sản phẩm chất lượng tốt”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem