Chủ đề nóng

Cục Hàng không công bố số liệu trước thông tin hãng bay "xả hàng" vé máy bay

Thế Anh Thứ năm, ngày 27/04/2023 09:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những thông tin giá vé máy bay giảm "sốc" do các hãng hàng không xả hàng đang được dư luận chú ý. Cục Hàng không Việt Nam đã công bố số liệu các chuyến bay có tỷ lệ lấp đầy ghế.
Bình luận 0

Nhiều chuyến bay đã kín chỗ

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo số liệu báo cáo cập nhật đến ngày 25/4/2023 của các hãng hàng không Việt Nam đã có nhiều chuyến bay "hot" đã có tỷ lệ lấp đầy ghế trên 90%.

Cụ thể, đối với các đường bay xuất phát từ Hà Nội vào ngày 28/4 đi các điểm du lịch như Đồng Hới, Buôn Ma Thuột, Côn Đảo, Rạch Giá có tỷ lệ đặt chỗ trên 90%.

Cục Hàng không công bố số liệu trước thông tin hãng bay "xả hàng" vé máy bay  - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. Ảnh: TA

Tuy nhiên, đường bay đi Huế, Pleiku, Cần Thơ có tỷ lệ đặt chỗ trên 80% và các đường bay đến các điểm Cam Ranh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định tỷ lệ này dao động từ 65% đến 77%. 

Vào ngày 29/4 (ngày bắt đầu nghỉ lễ), ngoại trừ đường bay đến Đà Nẵng thì các đường bay từ Hà Nội đi các điểm du lịch như Đồng Hới, Buôn Ma Thuột, Pleicu, Huế, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Cần Thơ, Côn Đảo đều có tỷ lệ đặt chỗ trên 90% và xấp xỉ 100%. 

Đối với các đường bay xuất phát từ TP.Hồ Chí Minh, các đường bay đi Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Côn Đảo gần như đã lấp đầy trong ngày 29/4 trong khi các đường bay đến Đà Nẵng, Hà Nội, Đồng Hới chỉ ở mức trung bình.

Đối với ngày 28/4, ngoại trừ đường bay đi Tuy Hoà và Bình Định có tỷ lệ đặt chỗ trên 90% thì các đường bay đến các điểm du lịch khác chỉ ở mức 70 - 80%.

Ở chiều ngược lại vào ngày 02/5, các đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao, trên 90% đến Hà Nội là Buôn Ma Thuột, Cà Mau, Tuy Hòa, Côn Đảo, Đồng Hới và đến TP.Hồ Chí Minh là Phú Quốc, Tuy Hòa, Vân Đồn, Vinh. 

Đối với ngày 03/5 (cuối kỳ nghỉ lễ) tỷ lệ trên đặt chỗ trên 90% là các đường bay từ Buôn Ma Thuột, Tuy Hòa, Bình Định, Côn Đảo, Đồng Hới, Cà Mau đến Hà Nội và từ Chu Lai, Tuy Hòa, Bình Định, Vinh đến TP.Hồ Chí Minh.

Cục Hàng không công bố số liệu trước thông tin hãng bay "xả hàng" vé máy bay  - Ảnh 2.

Sân bay Nội Bài áp dụng thiết bị xác thực CCCD gắn chíp. Ảnh: NIA

Khó có chuyện "xả hàng" vé máy bay

Cũng theo khảo sát giá vé máy bay một số chặng bay trên trang Website bán vé của các hãng hàng không Việt Nam cho thấy giá vé có sự giảm nhẹ khoảng 10 - 15% so với trước đó 2 tuần trong ngày 29/4 và chiều ngược lại vào ngày 3/5.

Tuy nhiên, mức giảm này chỉ ở một số giờ bay buổi tối hoặc trên các chặng còn nhiều chuyến bay chưa lấp đầy ghế, một số chặng bay như HAN-PQC, SGN-PQC, HAN-CXR, SGN-CXR, HAN-UIH, HAN-TBB, HAN-HUI, HAN-VDH... và các chặng bay chiều ngược lại đã hết vé hoặc giá vé vẫn ở mức tương đương, thậm chí tăng nhẹ so với trước đó 02 tuần đối với các chuyến bay còn lại. 

Giá vé máy bay chỉ giảm mạnh từ 30% trở lên so với mức giá cũ đã được công bố vào các ngày trước, sau và trong dịp lễ như ngày 26, 27, 30/4 và 01, 02, 04, 05/5 trên toàn bộ các đường bay du lịch.

Trao đổi với PV Dân Việt về những thông tin các hãng hàng không xả hàng vé máy bay dẫn tới vé máy bay giảm "sốc", đại diện Cục Hàng không Việt Nam khẳng định: "Với những con số nêu trên, có thể thấy khó có chuyện các hãng hàng không xả hàng vé máy bay".

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho rằng: "Hiện, các chuyến bay "hot" đều đã có tỷ lệ lấp đầy ghế trên 90%, và các đường bay khác cũng có tỷ lệ từ 70 - 80%, đây là tỷ lệ lấp đầy ghế cao hơn rất nhiều so với ngày thường".

"Giá vé máy bay có giảm hơn so với cách đây 2 tuần là do các hãng có tăng cường thêm các chuyến bay phục vụ nhu cầu của hành khách, mặt khác, chuyến bay đêm có giá cũng rẻ hơn", đại diện Cục Hàng không Việt Nam khẳng định.

Theo Thông tư số 36/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, khung giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản được ban hành từ năm 2015, áp dụng cho 5 nhóm đường bay, với mức giá vé 1,6 - 3,75 triệu đồng/vé/chiều (tùy cự ly), chưa bao gồm các khoản phí và phụ thu khác.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem