Cục Hàng không: Tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học cho hành khách tại một số sân bay

Gia Linh Thứ sáu, ngày 12/05/2023 17:14 PM (GMT+7)
Cục Hàng không Việt Nam vừa chấp thuận tiếp tục thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học khi làm thủ tục cho hành khách tại một số cảng hàng không từ ngày 13/5.
Bình luận 0

Ngày 12/5, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ sinh trắc học trong làm thủ tục đi tàu bay của hành khách.

Cục Hàng không: Tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học cho hành khách tại một số sân bay - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại các cảng hàng không. Ảnh: Gia Linh

Theo đó, để tiếp tục triển khai thực hiện xác thực sinh trắc học, xác thực và sử dụng căn cước công dân, hộ chiếu có gắn chip điện tử, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi tàu bay và việc thí điểm ứng dụng công nghệ sinh trắc học trong làm thủ tục đi tàu bay, Cục Hàng không nhất trí phương án thí điểm tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Thời gian thí điểm từ 13/5 đến hết 13/6.

Bên cạnh đó, đối với Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu ACV thực hiện nhất quán phương án thí điểm tại 2 cảng hàng không trên theo phương án thí điểm của Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Trong đó, chỉ điều chỉnh những chi tiết cụ thể để phù hợp đặc biệt riêng của mỗi cảng hàng không.

Trước đó, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã triển khai thử nghiệm hệ thống xác thực hành khách sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) điện tử trong quy trình kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi từ đầu tháng 2.

Đầu quý 2 tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất yêu cầu, định hướng triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.

Cục Hàng không: Tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học cho hành khách tại một số sân bay - Ảnh 3.

Sẽ tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học cho hành khách tại một số cảng hàng không. Ảnh: Gia Linh

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ACV với vai trò khai thác cảng khẩn trương lập kế hoạch chi tiết về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử vào làm thủ tục đi máy bay chuyến nội địa trên phạm vi các cảng hàng không do doanh nghiệp này quản lý, khai thác.

Lãnh đạo ACV cho biết đơn vị đã và đang triển khai nhiều ứng dụng khoa học hiện đại trong dây chuyền phục vụ hành khách, trong đó có thử nghiệm hệ thống xác thực hành khách sử dụng thẻ CCCD điện tử trong quy trình kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách đi tàu bay.

Trước đó, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi bắt đầu vận hành thử nghiệm sử dụng camera nhận diện khuôn mặt để làm thủ tục hàng không từ 1/2/2023. Kết quả thử nghiệm cho thấy hệ thống đã hỗ trợ tốt cho lực lượng an ninh hàng không trong việc kiểm soát hành khách, tuy nhiên còn tồn tại một số vấn đề như tốc độ đọc CCCD điện tử của thiết bị còn chậm; một số trường hợp không đọc được thẻ CCCD do thẻ bị lỗi, mã MRZ bị mờ, bẩn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem