Chủ đề nóng

Cục Thuế TP.HCM lập hẳn chuyên đề chống thất thu lĩnh vực nhà đất

Quốc Hải Thứ năm, ngày 02/06/2022 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế để người dân, doanh nghiệp hiểu và nâng cao ý thức chấp hành, Cục Thuế TP.HCM còn lập hẳn chuyên đề chống thất thu lĩnh vực nhà đất…
Bình luận 0
Cục thuế TP.HCM lập hẳn chuyên đề chống thất thu lĩnh vực nhà đất - Ảnh 1.

TP.HCM "siết" chặt việc khai đúng giá bất động sản chuyển nhượng để tránh thất thu thuế. Ảnh: TL

Tuyên truyền để người nộp thuế "khai đúng giá"

Vừa bán căn nhà nhỏ chỉ hơn 27m2 tại P.9, Q.3 với giá hơn 2,5 tỷ đồng, nhưng trong hồ sơ công chứng hợp đồng chuyển nhượng, chị P.L (Q.10) chỉ ghi giá bán là 1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, cơ quan thuế đã liên hệ và yêu cầu chị P.L khai lại giá theo đúng giao dịch thực tế.

Sau khi được phổ biến kiến thức cũng như pháp luật liên quan, chị P.L đã phải nộp số tiền hơn 50 triệu đồng (2% giá chuyển nhượng), thay vì chỉ 32 triệu đồng như kê khai ban đầu.

"May là cơ quan thuế không trả hồ sơ mà chỉ yêu cầu tôi khai lại rồi giải quyết thủ tục liền" - chị P.L chia sẻ.

Tình cảnh phải kê khai lại giá chuyển nhượng bất động sản như chị P.L không phải là hiếm khi mới đây UBND TP.HCM đã chỉ đạo Cục Thuế TP, cùng các ban ngành vào cuộc chống thất thu thuế liên quan đến lĩnh vực nhà đất trên địa bàn.

Ông Thái Minh Giao - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các phòng chức năng, các chi cục thuế trực thuộc thực hiện đúng quy định, đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và của UBND thành phố trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Cục thuế TP.HCM lập hẳn chuyên đề chống thất thu lĩnh vực nhà đất - Ảnh 2.

TP sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các hành vi khai sai, trốn thuế... Ảnh: Quốc Hải

Theo ông Giao, thời gian qua, ngành thuế tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế, về quản lý thuế và pháp luật có liên quan đến bất động sản. Đặc biệt, hành vi trốn thuế và xử lý vi phạm đối với hành vi trốn thuế có thể bị xử lý hình sự… để người dân, doanh nghiệp được biết và nâng cao ý thức chấp hành.

Trong 3 năm gần đây (2018-2020), việc thu tiền sử dụng đất của TP.HCM bị sụt giảm mạnh do thiếu nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở. Đặc biệt, năm 2020 khi Covid-19 xuất hiện, TP chỉ thu được 7.634 tỷ đồng từ đất, bằng một nửa năm 2019 và một phần ba năm 2017…

Ngoài ra, Cục Thuế đã lập hẳn chuyên đề chống thất thu lĩnh vực nhà đất. Đồng thời, Cục Thuế cũng chủ động xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về giá giao dịch bất động sản trên địa bàn dựa trên 4 nguồn gồm: 

-Giá giao dịch thực tế đáng tin cậy trong thời gian gần nhất, hoặc giá giao dịch của bất động sản tương đồng trên ứng dụng quản lý trước bạ - nhà đất.

-Thông tin từ việc phối hợp với chính quyền các quận, huyện, TP.Thủ Đức để có cơ sở tham vấn giá giao dịch phổ biến trên từng tuyến đường.  

-Giá phê duyệt của chính quyền thành phố đối với các dự án hoặc giá đền bù thực tế của Nhà nước.

-Giá giao dịch thực tế tại các sàn giao dịch bất động sản, giá bán kinh doanh của chủ đầu tư dự án, giá giao dịch bất động sản tương tự tại sàn giao dịch nơi có sản phẩm của chủ dự án chuyển nhượng…

''Từ những nguồn thông tin này, cơ quan thuế sẽ dùng làm cơ sở để tham vấn, đấu tranh, yêu cầu người nộp thuế kê khai đúng giá trị thực tế, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi khai sai, trốn thuế'', ông Giao chia sẻ.

Nhiều trường hợp khó "khớp giá"

Do ngành thuế "siết " việc khai đúng giá giao dịch thực tế nên cũng có nhiều trường hợp "dở khóc, dở cười" khi muốn hoàn thành sớm thủ tục chuyển nhượng nhà đất.

Do có nhu cầu bán gấp căn chung cư ở Q.Bình Tân để chuyển tiền cho con du học, chị Ngọc Trâm đã rao bán căn hộ 69m2 này với giá 3,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, rao bán từ 3 - 4 tháng nay chẳng có ai hỏi, mới đây có một người gọi đến và trả giá chỉ 2,8 tỷ đồng.

Sau khi đắn đo mãi thì chị quyết định quyết định bán nhưng khi kê khai thuế thì chị phải ghi đúng giá là 3,1 tỷ đồng vì… mặt bằng chung là vậy.

"Thay vì chỉ phải đóng 56 triệu đồng, tôi phải đóng tới 62 triệu. Nhưng dù phải đóng thêm khoảng 6 triệu đồng nhưng đành chấp nhận để làm cho nhanh thủ tục", chị Trâm chia sẻ.

Thực tế này cũng được lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản thừa nhận. Theo vị này, sau khi các quận huyện siết chặt việc kê khai giá trị hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tình trạng kê khai "nhà 2 giá" khi giao dịch đã giảm mạnh, do cả người bán lẫn người mua sợ bị trả hồ sơ, yêu cầu kê khai lại giá khiến thủ tục rườm rà, thời gian chuyển nhượng kéo dài…

"Sau dịch Covid-19, nhất là thời gian qua nhiều người thua lỗ vì chứng khoán nên kẹt tiền, nợ ngân hàng nên cần bán gấp cắt lỗ sẽ chấp nhận bán với giá thấp hơn so với giá mặt bằng chung hoặc thấp hơn nhiều so với những căn bên cạnh. Với những trường hợp này, nếu máy móc áp dụng giá thị trường sẽ khiến cả người bán lẫn người mua gặp khó, hoạt động chuyển nhượng sẽ bị kéo dài", vị này nói.

Còn theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, nên xây bảng giá đất hàng năm sát giá thị trường rồi căn cứ vào đó thu thuế liên quan theo hệ số điều chỉnh.

"Từ giữa tháng 4/2022, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành văn bản gửi đến các chi cục thuế, trong đó nêu rõ "nghiêm cấm các trường hợp tùy tiện gây khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế như trả hồ sơ, mời người nộp thuế giải trình mà không nêu rõ lý do"...

Các trường hợp cơ quan thuế yêu cầu người nộp thuế giải trình phải có thư mời, khi làm việc phải lập biên bản ghi nhận sự việc và kèm tài liệu chứng minh làm cơ sở pháp lý cho việc xử lý ấn định thuế, kiểm soát sau (đối chiếu ngân hàng, phối hợp phòng công chứng, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai), tránh làm chậm trễ hồ sơ", ông Thái Minh Giao, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem