Chủ đề nóng

Cục trưởng Cục Xuất bản nói về thu hồi cuốn sách "Một cơn gió bụi"

Huy Hoàng Thứ ba, ngày 27/06/2017 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Chu Văn Hòa – Cục Trưởng, Cục Xuất bản, in và phát hành trao đổi với PV Dân Việt về việc thu hồi cuốn sách "Một cơn gió bụi" (Kiến văn lục) của tác giả Trần Trọng Kim.
Bình luận 0


Sáng ngày 27.6, trao đổi với PV Dân Việt, ông Chu Văn Hòa – Cục Trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục  vừa có công văn gửi nhà xuất bản Hội nhà văn thu hồi sách "Một cơn gió bụi" (Kiến văn lục) của tác giả Trần Trọng Kim (NXB Hội nhà văn & Phương Nam Books phát hành) vì Nhà xuất bản Hội nhà văn đăng ký xuất bản cuốn sách "Một cơn gió bụi" với thể loại là thơ văn nhưng khi cuốn sách được xuất bản đã không đúng như đăng ký.

Ngoài ra ông Chu Văn Hòa cho hay, nội dung cuốn sách đã bị sai lệch, vi phạm Luật Xuất bản. Cụ thể là cuốn sách có nhiều chi tiết, đánh giá không phù hợp, không khách quan hoặc chưa được kiểm chứng. Vì vậy, Cục xuất bản yêu cầu Nhà xuất bản Hội nhà văn không phát hành và thực hiện thu hồi toàn bộ số sách "Một cơn gió bụi" đang phát hành trên thị trường.

Ông Chu Văn Hòa cũng cho biết thêm, theo Luật Xuất bản, khi nhà xuất bản đăng ký phát hành một cuốn sách, nhà xuất bản sẽ phải chịu trách nhiệm về nội dung bản thảo. Về phía Cục Xuất bản chỉ duyệt tên cuốn sách, tên tác giả; thể loại cuốn sách phải đăng ký đúng như ban đầu. 

Theo ông Chu Văn Hòa, gần đây có nhiều cuốn sách vi phạm Luật Xuất bản với nội dung méo mó, sai sự thật nhưng vẫn được xuất bản và phát hành, điều này cho thấy việc quản lý lỏng lẻo của các nhà xuất bản. Chính vì vậy, Cục đã có công văn yêu cầu các nhà xuất bản rà soát chặt chẽ nội dung cuốn sách trước khi phát hành, đồng thời xiết chặt hơn nữa trình độ, trách nhiệm của các biên tập viên.

Ngoài ra, những nhà xuất bản nào vi phạm nhiều lần, Cục sẽ phạt tiền theo đúng Luật Xuất bản, thậm chí đóng cửa, còn đối với các biên tập viên sẽ bị tước thẻ hành nghề.

"Một cơn gió bụi" (Kiến văn lục) là cuốn hồi ký của học giả Trần Trọng Kim (1882-1953), từng được NXB Vĩnh Sơn phát hành năm 1969. Đầu năm 2017, sách được NXB Hội nhà văn và Phương Nam Books phát hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem