Cũng là mận hậu Mộc Châu ở Sơn La, sao trái mận từ vườn này ngon mắt, bán đắt như tôm tươi?
Cũng là mận hậu Mộc Châu ở Sơn La, sao trái mận từ vườn này ngon mắt, bán đắt như tôm tươi?
Nguyễn Vinh - Thuần Việt
Thứ năm, ngày 23/05/2024 05:43 AM (GMT+7)
Vườn mận hữu cơ hơn 30 năm tuổi của anh Nguyễn Xuân Văn, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu, Sơn La) cho chất lượng quả thơm ngon. Cây mận nào cũng được bao phủ lớp địa y xanh rì.
Vườn mận của anh Văn vào những ngày này, người ra, người vào tấp nập. Xe ô tô của siêu thị thường trực để bốc hàng. Anh Văn, chủ của vườn mận hữu cơ cũng bận liên hồi. "Mận đang vào vụ thu hoạch, khách gọi tơi tới. Từ sáng đến tối, chẳng mấy khi được thảnh thơi. Mệt nhưng mà vui, vui vì sản phẩm của vườn mình được người tiêu dùng đón nhận", anh Văn chia sẻ.
Vườn mận sai trĩu quả của gia đình anh Văn, nhiều cây đã được hơn 30 năm tuổi, từ gốc tới cành bao phủ bởi lớp địa y xanh rì. Ảnh: Nguyễn Vinh
Vườn mận của anh Văn có hơn 2000 cây được trồng từ năm 1997. Do được chăm sóc tốt, đến nay sau hơn 30 năm, vườn mận vẫn cho thu hoạch đều đặn. Cây nào cũng sai trĩu quả. Nhiều cây mận thân đã già, phủ kín rêu từ gốc cho đến thân, cành. Chúng "khoác bộ áo" địa y suốt mấy chục năm liền.
Cây mận được anh Văn chăm sóc theo hướng hữu cơ, chất lượng quả thơm ngon. Ảnh: Nguyễn Vinh
Toàn bộ cây mận trong vườn được anh Văn chăm sóc theo hướng hữu cơ. Cây được chăm bón theo chế độ đặc biệt nhờ vậy mà cây mận nào cũng khỏe và cho chất lượng trái ngon hơn. "Thường thì cây mận đến năm thứ 10, thứ 11 sẽ không phát triển mạnh. Nhưng ở vườn nhà tôi, cây mận đã được 30 năm tuổi vẫn cho thu hoạch đều. Cây sống khỏe là nhờ tôi chăm sóc mận theo hướng hữu cơ", anh Văn chia sẻ.
Sau 30 năm trồng mận, anh Văn đã trồng được 2000 cây. Vườn mận của anh Văn giờ trở thành điểm thu hút khách du lịch. Ảnh: Thuần Việt
Cây mận sống lâu năm lại cho chất lượng quả ngon hơn, nên anh Văn bán được giá hơn. Ngay từ khi trồng mận, anh đã chủ động liên hệ với các siêu thị ở Sài Gòn và Hà Nội để bản mận cho họ. Mỗi năm anh cung cấp ra thị trường cả trăm tấn mận, giá bán từ 20 đến 50.000đ/1kg.
Mỗi năm trang trại của anh Văn thu được cả trăm tấn mận. Ảnh: Nguyễn Vinh
Vườn mận hữu cơ của anh Văn giờ còn trở thành địa chỉ quen thuộc của du khách khi đến Mộc Châu. Đến vườn khách có được những trải nghiệm thú vị. Theo anh Văn, cây mận già cho quả ăn ngon hơn. Quả mận rắn, giòn, thơm và cho vị ngọt rất đặc biệt. Đây là lợi thế mà anh Văn đã duy trì được trong suốt những năm vừa qua.
Khách du lịch đến thăm vườn mận của gia đình anh Văn. Ảnh: Thuần Việt
Vườn mận được chăm sóc theo hướng hữu cơ, anh Văn luôn bán được giá từ 20 đến 50.000đ/1kg (tuỳ theo kích cỡ của quả). Ảnh: Thuần Việt
Một số hình ảnh vườn mận hữu cơ của gia đình anh Nguyễn Xuân Văn: