Chủ đề nóng

Sơn La: Đi lên nương sắn, một ông nông dân bất ngờ "đào bắt" được củ gì khủng, to dài như con trăn?

Tuệ Linh Thứ hai, ngày 01/03/2021 16:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lúc đi đào sắn để bán, một ông nông dân ở Sơn La đã đào được một củ sắn to như kích cỡ một con trăn với trọng lượng trên 10kg và có chiều dài hiếm thấy...
Bình luận 0

Người nông dân đã đào được củ sắn to như kích cỡ một con trăn là lão nông Vừ A Súa, dân tộc Mông, ở bản Huổi Tòng, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Đi đào sắn, lão nông phát hiện thành quả lao động to như con trăn khủng - Ảnh 1.

Củ sắn khủng cao bằng chiều cao của con trai ông Vừ A Súa.

Chia sẻ với phóng viên DANVIET.VN, ông Súa kể: Hôm rồi, gia đình tôi sang nhà ngoại ở bản Lọng Ngựu (xã Nậm Ty) đào ít sắn bán để kiếm vài đồng mua mắm, muối, mì chính. 

Đào được một lúc thì 2 bố con tôi phát hiện một củ sắn khủng, thân to như một con trăn, chiều cao bằng đứa con trai nhà tôi. Từ nhỏ đến giờ, đây là củ sắn to nhất mà tôi từng chứng kiến.

"Khi nhìn thấy củ sắn to bất thường, 2 bố con cẩn thận dùng cuốc, thuổng đào một cách thận trọng để xem chiều dài như thế nào. Càng đào, củ sắn càng vào sâu trong lòng đất. Phải mất khoảng nửa tiếng đồng hồ mới lấy được củ sắn lên khỏi mặt đất. Tôi dùng dao gạt đi lớp đất bám quanh và lấy điện thoại ra chụp để làm kỷ niệm. Sau đó, chúng tôi gọt vỏ và thái phơi khô để bán", ông Súa nói.

Đi đào sắn, lão nông phát hiện thành quả lao động to như con trăn khủng - Ảnh 2.

Theo ông Súa, đây là lần đầu tiên ông được chứng kiến củ sắn to và dài như này.

Theo ông Súa, củ sắn khủng này cao khoảng 1,3m (bằng chiều cao con trai ông), chu vi khoảng 20cm, nặng trên 1 yến. Do gia đình có ít diện tích đất canh tác nên cách đây khoảng 2 năm, vợ chồng ông Súa có sang quê ngoại ở bản Lọng Ngựu xin ít đất trồng sắn để bán và làm thức ăn chăn nuôi.

"So với các năm trước, năm nay giá sắn phơi khô rơi từ 47.000 đến 48.000 đồng/10kg. Bởi vậy, ngay sau khi ăn Tết xong, bà con vùng này đều lên nương đào sắn để bán lấy tiền. Thấy vậy, gia đình tôi cũng lên nương đào sắn phơi khô chờ thương lái lên thu mua nên mới phát hiện được củ sắn khủng. Vườn sắn này khoảng 2 năm tuổi. Nếu để thêm năm nữa mới đào, củ sắn khủng này sẽ to gấp 2 so với bây giờ", ông Súa nói.

Đi đào sắn, lão nông phát hiện thành quả lao động to như con trăn khủng - Ảnh 3.

Củ sắn khủng ông Súa đào được lớn hơn rất nhiều so với những củ sắn khác cùng giống.

Theo người dân trong xã, đây là giống sắn địa phương được bà con đồng bào Mông ở xã Nậm Ty (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) trồng từ hàng chục năm trước. Trước đây, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, hầu như hộ nào cũng trồng từ 1 đến 2 mảnh nương sắn để ăn vào mùa đói giáp hạt. Tuy nhiên, để trồng và đào được 1 củ sắn khủng như ông Súa là điều thật sự rất hiếm thấy.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem