Chủ đề nóng

cúng tổ tiên

 • Tục dựng nêu, dán giấy đỏ cầu may chiều 30 Tết của người Nùng xứ Lạng

  Tục dựng nêu, dán giấy đỏ cầu may chiều 30 Tết của người Nùng xứ Lạng

  Cũng như nhiều dân tộc khác trên khắp cả nước, chiều 30 Tết, người Nùng xứ Lạng tất bật với các công việc từ chọn cây nêu, chặt nêu cho tới dọn dẹp bàn thờ gia tiên để chuẩn bị đón năm mới Kỷ Hợi.
 • Báo NTNN tặng quà người vô gia cư đêm cuối năm

  Báo NTNN tặng quà người vô gia cư đêm cuối năm

  Lần lượt đi hầu hết các con phố, nhà ga, chợ, đến 3 giờ sáng thì các tình nguyện viên của Báo NTNN đã phát hết chăn và bao lì xì với tổng số tiền mua chăn và tiền là 4 triệu đồng cho 30 người.
 • Phong tục thờ cúng tổ tiên của người La Hủ

  Phong tục thờ cúng tổ tiên của người La Hủ

  Ban thờ tổ tiên được người La Hủ gọi là Tê khừ hay Gù cu, nhưng cụm từ Tê khừ (Bát cúng) được dùng phổ biến hơn. Ban thờ tổ tiên của người La Hủ thường được đặt ở lưng chừng cây cột cái trong căn buồng ngủ của vợ chồng gia chủ.
 • Gỏi bánh tráng mỳ, gợi nhớ Tết quê

  Gỏi bánh tráng mỳ, gợi nhớ Tết quê

  Mâm cỗ ngày tết với nhiều món ngon. Thường thì nem, giò, bánh chưng hay bánh tét cùng nhiều món khác. Nhưng với mâm cỗ dâng cúng tổ tiên của nhiều gia đình ở xã Phổ Cường luôn có đĩa gỏi bánh tráng mỳ.
 • Tết thiêng La Hủ nơi non cao Mường Tè

  Tết thiêng La Hủ nơi non cao Mường Tè

  Bà con Tây Bắc vẫn hay đùa rằng, trên núi cao gần với trời hơn nên mùa xuân thường đến sớm. Lúc mà người miền xuôi bảo nhau “thế là lại sắp tết rồi!” thì giữa non ngàn Mường Tè, người La Hủ đã đồ xôi, mổ gà... ăn tết.
 • Đồng bào Chăm vui đón lễ Katê

  Đồng bào Chăm vui đón lễ Katê

  Từ ngày 3 đến 6.10, đồng bào Chăm trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, đã nô nức tham dự lễ hội Katê truyền thống.
 • Nông dân “chơi” nhà gỗ tiền tỷ

  Nông dân “chơi” nhà gỗ tiền tỷ

  (Dân Việt) - Sau khi dựng được ngôi nhà gỗ rộng hơn trăm mét vuông thì gia đình anh Bình làm ăn thuận lợi. Hơn thế, sau một năm làm nhà gỗ, anh Bình đã lấy được vợ ở cái tuổi 32 đúng như mong mỏi.
 • Trả cho cộng đồng những gì thuộc cộng đồng

  Trả cho cộng đồng những gì thuộc cộng đồng

  (Dân Việt) - Giỗ Tổ Hùng Vương 2013 đánh dấu một mốc quan trọng khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. PGS - TS Nguyễn Chí Bền - Trưởng ban Xây dựng hồ sơ quốc gia đệ trình UNESCO cung cấp nhiều thông tin thú vị về tín ngưỡng này.
 • Kèn thiêng của buôn MNông

  Kèn thiêng của buôn MNông

  (Dân Việt) - Từ ngàn đời nay, trong đời sống sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào MNông ở Tây Nguyên, chiếc kèn Rlet được coi như “cầu nối” giữa người trần và thế giới thần linh.
 • Kỳ dị giống gà không... phao câu

  Kỳ dị giống gà không... phao câu

  Mặc dù hầu hết người dân địa phương không biết, không tin, nhưng được tận mắt thấy, tay sờ thì thấy giống gà không có phao câu là có thực ở xã Túng Sán (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang).