Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội bắt cá Đồng Hoa cầu may

Tập Thỏa Chủ nhật, ngày 04/06/2023 12:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 4/6, tại đầm Vực Rào, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) hàng ngàn người dân địa phương lội nước, cầm nơm tham gia Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa để cầu mùa màng bội thu, may mắn.
Bình luận 0

Clip: Hàng ngàn người đến tại đầm Vực Rào, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) lội nước, tham gia lễ hội Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa.

IMG_0229.JPG

Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa tại đầm Vực Rào (gọi khác là Lễ hội Xả Vực Xuân Viên) xuất hiện từ đầu thế kỷ XVIII, ở xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đến nay vẫn giữ được bản sắc riêng, thu hút đông đảo người dân xã nhà cùng khách thập phương tham gia. Đến nay, lễ hội độc đáo này đã tồn tại hơn 300 năm. Ảnh: PV.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa cầu may - Ảnh 3.

Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa tại xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) là một lạch nước sâu, rộng chạy dài theo chân núi Vực có diện tích tự nhiên khoảng 30ha, dài khoảng 1km, nơi trú ngụ của các loài cá nước ngọt. Tại đây, dòng nước mát, trong lành, có nhiều hang, đầm, đìa… thích hợp để các loài cá nước ngọt trú ngụ, sinh sôi và phát triển. Ngoài các loại cá như: cá chép, cá lóc, cá leo, cá trê, cá ngạo… còn có các loại tôm, tép, cua ốc nhiều vô kể. Ảnh: PV.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội bắt cá cầu may - Ảnh 4.

Ghi nhận của PV Dân Việt, hàng ngàn người dân tay cầm theo các dụng cụ đánh bắt cá như: nơm, vó, vợt… để chuẩn bị cho Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa. Sau tiếng trồng của ban tổ chức, hàng ngàn người kéo xuống nước, cùng nhau reo hò vui vẻ bắt cá. Theo người dân địa phương, vào ngày ngày nếu ai bắt được cá to thì rất may mắn, thuận lợi cho cả năm. Khi bắt cá, người dân cùng nhau reo hò vui vẻ, hét lớn để cá nấp trong các bụi cỏ chạy ra ngoài, thuận tiện hơn trong việc săn cá. Ảnh: PV.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội bắt cá cầu may - Ảnh 5.

Cứ đến tháng 5 (Al) hàng năm, sau mùa gặt, chính quyền địa phương tổ chức xã Vực Rào một lần để bà con thoải mái đánh tham gia Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa. Người dân sẽ dùng những hạt gạo thơm kết hợp với những con cá tươi ngon nhất vừa đánh được ở Vực Rào để làm lễ cúng cơm mới. Ảnh: PV.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội bắt cá cầu may - Ảnh 6.

Vui mừng bắt được con cá to, ông Trần Văn Thân (trú tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Ngày tổ chức Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa không cụ thể, diễn ra sau mùa gặt vụ đông xuân, khoảng tháng 5 (Âm lịch) hàng năm. Năm nào cũng vậy, tôi cố gắng bắt được con cá to nhất để về làm mâm cơm gạo mới cúng tổ tiên, cầu mong năm tới mùa màng bội thu”.Ảnh: PV.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội bắt cá cầu may - Ảnh 7.

Trước đây, Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa này chỉ dành riêng cho người dân xã Xuân Viên. Tuy niên, hiện nay do có phương tiện truyền thông hiện đại, lễ hội đánh cá Vực Rào ở Xuân Viên được nhiều người biết đến và tham gia.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa cầu may - Ảnh 8.

Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa ngày nay đã trở thành ngày hội lớn không chỉ ở Xuân Viên mà còn là ngày hội của toàn huyện, khách thập phương với hàng ngàn người tham gia. Ảnh: PV.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội bắt cá cầu may - Ảnh 8.

Người dành giải nhất Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa bắt cá Vực Rào năm nay thuộc về anh Đậu Quang Trung (xã Xuân Viên) khi người này săn được con cá trắm đen nặng 5kg. “Đã nhiều năm tham gia lễ hội bắt cá nhưng năm nay tôi rất vui vì may mắn ẵm được giải thưởng lớn nhất. Với con cá lớn này tôi sẽ về làm mâm cơm gạo mới thờ tổ tiên, mong các ngài phù hộ để mùa vụ sau bội thu hơn vụ trước. Bắt cá được nhiều, ăn không hết tôi cũng đã chia phần cho hàng xóm”. Ảnh: PV.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội bắt cá cầu may - Ảnh 10.

Nông dân bắt vui mừng khi bắt được con cá to, Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa Ảnh: PV.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa cầu may - Ảnh 11.

Người dân vui mừng bắt được cá to tại Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa. Ảnh: PV

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa cầu may - Ảnh 12.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Tiến Thành-Phó chủ tịch UBND xã Xuân Viên cho biết: “Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa được xem là nét đẹp văn hoá của huyện Nghi Xuân. Chính quyền địa phương nghiêm cấm hoạt động đánh bắt cá ở đây để phục vụ cho ngày lễ hội vào tháng 5 (al) hàng năm. Đây là lễ hội mang đậm nét đặc trưng văn hoá lúa nước, sau khi bắt cá về người dân sẽ cúng thần linh cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Để duy trì lễ hội này, hàng năm chúng tôi đều thả cá giống vào”. Ảnh: PV.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem