Chủ đề nóng

Cuộc "cách mạng" về trái cây sạch

Thứ sáu, ngày 10/09/2010 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong cuộc thi "Sáng tạo kỹ thuật nhà nông" toàn quốc lần thứ III do T.Ư Hội NDVN phát động, ấp Tân Phú, xã Sơn Định (Chợ Lách, Bến Tre), có 2 ND vào "vòng chung kết".
Bình luận 0
Ông Lê Văn Hoa giới thiệu kỹ thuật để bưởi ra hoa vào thời điểm bất kỳ.

Trong số đó có ông Lê Văn Hoa với giải pháp kỹ thuật làm cho bưởi da xanh không hạt và chủ động cho giống bưởi này ra hoa ở mọi thời điểm trong năm.

Trồng bưởi da xanh đã lâu, nhiều năm mày mò thử nghiệm, năm 2003, ông Hoa mới hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật xử lý để cây bưởi da xanh ra hoa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Với giải pháp này, ông đã giúp cho nhiều nhà vườn trồng bưởi da xanh chủ động được thời điểm cho cây ra hoa, tránh tình trạng rớt giá vào chính vụ. Gần 3 năm trở lại đây, ông còn nghiên cứu và áp dụng thành công giải pháp kỹ thuật làm cho bưởi da xanh không có hạt.

Năm 2008, ông được Viện Cây ăn quả miền Nam cấp giấy chứng nhận giống bưởi da xanh không hạt đầu dòng, được Cục Sở hữu công nghiệp (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận bảo hộ.

Điểm đặc biệt trong trồng cây ăn quả ông Hoa áp dụng là không phun các thuốc bảo vệ thực vật hoá học, không xịt các loại thuốc kích thích. "Giống như người, cây bưởi khoẻ thì ít có sâu bệnh tấn công. Thay vì diệt sâu bọ bằng bơm xịt thuốc thì dùng lưới bao hoa, quả, vừa đảm bảo sức khoẻ cho nhà vườn, vừa tạo nên loại trái cây sạch"- ông Hoa chia sẻ.

Vốn hay giúp người, ông Hoa đã đi nhiều vùng trên cả nước để truyền thụ kỹ thuật xử lý bưởi ra quả không hạt và dùng lưới bao quả cho các chủ vườn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem