Chủ đề nóng

Cuộc chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc, Nga và Mỹ sẽ dẫn đến “chiến tranh không gian”?

Thứ sáu, ngày 14/05/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuộc chiến công nghệ, các siêu cường trên thế giới sẽ phá hủy vệ tinh của nhau và sử dụng vũ khí có khả năng tiếp cận mục tiêu chỉ trong vài giây.
Bình luận 0
Cuộc chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc, Nga và Mỹ sẽ dẫn đến “chiến tranh không gian”? - Ảnh 1.

Một cuộc chạy đua vũ trang không gian giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga có thể đã được tiến hành

"Những tiến bộ công nghệ" cùng sự thiếu kiểm soát vũ khí không gian có thể đồng nghĩa với một cuộc chiến giữa các siêu cường trên Trái đất, theo một nhà vật lý.

Trung Quốc, Nga và Mỹ sẽ là "các cường quốc đối đầu chính", Mark Gubrud, trợ lý giáo sư trong Chương trình giảng dạy về Hòa bình, Chiến tranh và Quốc phòng tại Đại học Bắc Carolina, tuyên bố.

Trong khi các trận chiến trong không gian từ lâu đã diễn ra trong các bộ phim và tiểu thuyết giả tưởng, chúng vẫn chưa thành hiện thực, mặc dù vậy nhiều người tin rằng không gian có thể là chiến trường được lựa chọn cho các cuộc xung đột trong tương lai.

Gubrub tin rằng xung đột đã bắt đầu với việc các quốc gia chặn đường truyền từ vệ tinh của nhau và gây nhiễu tín hiệu, Space.com đưa tin.

Các hệ thống vũ khí đủ sức hạ gục vệ tinh quay quanh trái đất và vũ khí không gian có thể tiếp cận mục tiêu trong vài phút đều có khả năng gây nguy hiểm cho hòa bình thế giới.

Nhà vật lý cho biết: "Sự leo thang nhanh chóng đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định hạt nhân, vì các cường quốc đối đầu chính gần như chắc chắn sẽ là Mỹ, Nga và Trung Quốc."

"Con đường dẫn đến chiến tranh trong không gian là một cuộc chạy đua vũ trang công nghệ cao, một cuộc chạy đua vũ trang đã bị hoãn lại từ lâu nhưng sẽ càng có khả năng bùng nổ khi công nghệ tiến bộ mà không có các cam kết ràng buộc đối với việc kiểm soát vũ khí trong không gian."

Sự ra mắt của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2019 chứng tỏ Hoa Kỳ nghiêm túc với dự án này như thế nào.

Cuộc chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc, Nga và Mỹ sẽ dẫn đến “chiến tranh không gian”? - Ảnh 2.

Các siêu cường trên thế giới có thể hạ gục vệ tinh của những quốc gia khác để giành lấy quyền lực tối cao

Gubrub tin rằng giải pháp phù hợp là một hiệp ước giữa các siêu cường cam kết cấm xung đột trong không gian.

Ông nói thêm: "Chúng ta nên xây dựng Hiệp ước Không gian của Liên hợp quốc cùng một hiệp ước cấm mọi hình thức vũ khí gây nhiễu".

Tuy nhiên, Giáo sư Whitman Cobb tin rằng lo ngại về các cuộc xung đột trong không gian là chưa phù hợp và những "tác động kinh tế" sẽ đủ để ngăn cản các siêu cường trên thế giới đầu tư quá mạnh tay.

Cobb cho biết: "Chỉ cần một mảnh vỡ thiên thạch là đủ để hạ gục vệ tinh định tuyến các giao dịch tài chính và thông tin liên lạc quan trọng."

Chỉ cần nhầm vệ tinh cũng có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể đối với một quốc gia.

"Vì vậy, cần có những cân nhắc cả về chiến lược và kinh tế để hạn chế các quốc gia sử dụng vũ khí trong không gian."

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem