Chủ đề nóng

Trung Quốc tung các vũ khí laser đáng sợ để chạy đua vũ trang với Mỹ

Chủ nhật, ngày 30/08/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc và Mỹ đang ra sức chế tạo vũ khí laser năng lượng cao cho lực lượng hải quân trong một cuộc chạy đua vũ trang quân sự, báo Anh Express cho biết.
Bình luận 0
Trung Quốc tung các vũ khí laser đáng sợ để chạy đua vũ trang với Mỹ - Ảnh 1.

Nhiều cường quốc quân sự đã nghiên cứu, chế tạo vũ khí laser

Mỹ, Trung Quốc, Israel, Pháp, Đức và Nga đều đã nghiên cứu vũ khí laser, nhưng các cường quốc quân sự trên thế giới đang tăng cường nỗ lực của họ để chế tạo vũ khí laser năng lượng cao, giúp họ có cách tự vệ hiệu quả trước tên lửa.

Một nhà bình luận quân sự tại Hong Kong, Song Zhongping cho biết vũ khí laser có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh.

Phát biểu với tờ South China Morning Post, ông Song tuyên bố: “Một cuộc chạy đua vũ trang vũ khí laser đã bắt đầu từ lâu. Mỹ có nền tảng công nghệ vững chắc hơn, nhưng Trung Quốc đang nỗ lực để thu hẹp khoảng cách. Vũ khí laser cũng có thể được coi là một biểu tượng quan trọng cho sự chuyển mình của quân đội Trung Quốc, vì việc sử dụng chúng sẽ thay đổi hình thức chiến tranh trong tương lai".

Theo ông Song, Mỹ đang dẫn đầu trong việc phát triển vũ khí laser. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, tàu USS Portland của Hải quân Mỹ đã thử nghiệm vũ khí laser có khả năng tiêu diệt các mối đe dọa trên không, trên biển và trên bộ ở Thái Bình Dương.

Vào tháng 11, Hải quân Mỹ cũng đã lắp đặt vũ khí laser lên tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke USS Dewey.

Hải quân Mỹ dự kiến sẽ có 8 tàu chiến được trang bị ODIN - một loại vũ khí laser được thiết kế để chống lại các hệ thống máy bay không người lái trong ba năm tới.

Trung Quốc cũng đang tăng cường khả năng vũ khí laser của mình trên cả tàu hải quân và máy bay chiến đấu.

Vào tháng 7, Trung Quốc cho biết, họ đã trang bị cho các tàu chiến của mình những máy phát điện tối tân để cung cấp năng lượng cho vũ khí laser và súng lục. Không rõ chính xác loại tàu chiến nào của Trung Quốc được trang bị máy phát điện.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng đó là các tàu khu trục tối tân nhất của Trung Quốc. Trong một thông báo của quân đội Trung Quốc vào đầu năm nay, các nhà phân tích nói rằng, nước này có thể đang phát triển khả năng gắn một vũ khí laser mới lên máy bay của họ.

Vào tháng 2, Hải quân Mỹ cho biết một tàu chiến Trung Quốc đã dùng vũ khí laser bắn vào một trong những máy bay giám sát của Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ cáo buộc Trung Quốc sử dụng vũ khí laser.

Vào năm 2018, các quan chức quân sự Mỹ đã cảnh báo các phi công về một căn cứ không quân của Trung Quốc ở Djibouti có thể đã nhắm mục tiêu vào máy bay Mỹ bằng vũ khí laser.

Quy định về vũ khí laser đã được áp dụng từ năm 1998 để giúp xoa dịu xung đột. Liên Hợp Quốc đã tạo ra Nghị định thư về vũ khí laser và tính đến năm 2018, nó đã được 108 quốc gia đồng ý. Theo đó, các nước bị cấm sử dụng vũ khí laser được thiết kế đặc biệt để gây mù vĩnh viễn.

Minh Nhật (Express)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem