Chủ đề nóng

Cuộc đàm thoại đầu tiên giữa Trump và Putin không êm đềm như chúng ta vẫn nghĩ

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 10/02/2017 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không nghi ngờ, thông điệp chính trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin là “hàn gắn” quan hệ và hợp tác chống khủng bố. Tuy nhiên, cuộc đàm thoại này không êm đềm như chúng ta vẫn nghĩ do sự bất đồng quan điểm gay gắt của 2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ về một hiệp ước hạt nhân.
Bình luận 0

Tổng thống Trump đã chỉ trích hiệp ước hạn chế việc triển khai đầu đạn hạt nhân giữa Nga và Mỹ, cho rằng đây là một thỏa thuận tồi tệ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin

Theo Daily Star, cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin diễn ra vào hồi cuối tháng trước  và kéo dài gần một giờ.

Một quan chức giấu tên tiết lộ, trong lúc nói chuyện, nhà lãnh đạo Nga đã nêu khả năng gia hạn hiệp ước năm 2010 New START.

Khi đó, ông Trump phải tạm dừng cuộc trò chuyện để quay sang hỏi các trợ lý về hiệp ước này, các nguồn tin trong chính phủ Mỹ am hiểu vấn đề cho hay.

Sau khi được trợ lý giải đáp và cố vấn, Tổng thống Mỹ đã quyết liệt đáp lại người đồng cấp Nga rằng, đây là một trong những thỏa thuận tồi tệ mà chính quyền người tiền nhiệm Obama đã ký bởi nó có lợi cho Nga.

Hiệp ước New START quy định Nga và Mỹ phải cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược mà hai nước đã triển khai xuống còn không quá 1.550 đầu đạn, mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua. Thời hạn cho quá trình cắt giảm này là tới tháng 2.2018. 

Ngoài ra, hiệp ước cũng hạn chế số lượng tên lửa triển khai trên đất liền và tàu ngầm cũng như số máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân của hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Trong một cuộc tranh luận hồi năm 2016, Trump nhận xét Nga "khôn ngoan vượt mặt" Mỹ nhờ New START. Ông khẳng định hiệp ước cho phép Nga tiếp tục sản xuất đầu đạn hạt nhân còn Mỹ thì không. Tuy nhiên, nhận định trên của ông Trump là sai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem