Chủ đề nóng

Cuốn sách giải mã từ A - Z "siêu bão" công nghệ Internet vạn vật kết nối

Ngọc Phạm Thứ năm, ngày 04/10/2018 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Internet of Things (hay Internet vạn vật kết nối) đang trở thành “siêu bão” ảnh hưởng tới mọi mặt công nghệ, kinh tế và văn hóa.
Bình luận 0

Nhiều năm qua, Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) đã dần trở thành một mặt trận công nghệ mới, thu hút sự quan tâm và bàn luận của cộng đồng từ giới công nghệ, kinh doanh đến người dân bình thường. Tính trên thế giới, dường như mỗi tuần trôi qua đều có một doanh nghiệp đứng ra tuyên bố quyết định thực hiện một chiến lược IoT mới.

Khi đó, việc công dân khắp thế giới đòi hỏi chính quyền cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích là điều hiển nhiên. Barcelona (Tây Ban Nha) có thể xem là một mô hình đáng tham khảo, thành phố này được coi là ví dụ điển hình về áp dụng IoT để thực hiện số hóa theo nhiều cách khác nhau, mang lại lợi ích cho các công dân thành phố.

Internet of Things (hay Internet vạn vật kết nối) đang trở thành “siêu bão”.

IoT mang lại khả năng giải quyết các vấn đề quan trọng từ năng lượng, đi lại, các quy trình dân sự,... IoT là một phương án hiệu quả, tiết kiệm để tạo ra và cung cấp các dịch vụ tùy biến đa dạng cho từng thành phố và các công dân ở đó.

Giờ đây, ứng dụng công nghệ IoT đang làm biến đổi mọi thứ, từ cửa hàng pizza địa phương ở Đức đến công ty trong danh sách Fortune 500; từ cửa hàng kem ở Ấn Độ đến những thành phố mới ở Hàn Quốc.

Thuật ngữ IoT (Internet of Things) - Internet vạn vật xuất hiện từ cuối những năm 1990, mô tả hiện tượng kết nối giữa con người, dữ liệu và quy trình; khiến cho các mối liên kết trở nên có ý nghĩa hơn bằng cách biến thông tin thành hành động. Đến nay, ứng dụng công nghệ IoT đã phủ theo diện rộng và trở thành “siêu bão” về công nghệ, kinh tế và văn hóa.

Theo nhận định của giới chuyên môn, IoT là công nghệ tương lai - tương lai các ngành nghề, của tổ chức và có lẽ là tương lai của cả chính chúng ta. Với mong muốn mang lại các kiến thức, thông tin hữu ích về một công nghệ đầy quan trọng này, ông Maciej Kranz - Phó Chủ tịch Cisco đã viết cuốn sách "Thiết lập internet vạn vật cho doanh nghiệp".

"Thiết lập Internet vạn vật trong doanh nghiệp" là một cuốn sách thiết thực dành cho các bậc quản lý, giúp họ đón đầu làn sóng mới này trong công nghệ và kinh doanh. Cuốn sách bàn về tác động, sự lan tỏa và các cơ hội IoT xuất hiện hằng ngày trong đời sống kinh doanh, đồng thời chỉ ra những cách giúp lãnh đạo doanh nghiệp có thể bắt tay vào triển khai IoT ngay trong hôm nay để đạt được những lợi ích hữu hình trước mắt và lâu dài.

Cuốn sách "Thiết lập Internet vạn vật trong doanh nghiệp" đã được biên dịch sang tiếng Việt và phát hành bởi AlphaBooks.

Với đối tượng độc giả mục tiêu là các nhà quản lý, lãnh đạo trong doanh nghiệp, cuốn sách bàn đến IoT từ góc độ kinh doanh, chiến lược, và tổ chức, kèm theo đó là ví dụ minh họa về những trường hợp ứng dụng thực tế để độc giả có cái nhìn rõ hơn.

Với "Thiết lập Internet vạn vật trong doanh nghiệp", nhà quản lý sẽ học được cách xây dựng một kế hoạch triển khai IoT khả thi, phù hợp với định hướng, chiến lược, và khả năng hiện tại của doanh nghiệp, cũng như cách triển khai thành công chiến lược đó.

Với các nhà quản lý, có lẽ câu hỏi lớn nhất về bầu không khí hào hứng xung quanh IoT hiện nay là thực ra nó là gì và có thể làm gì với nó. Cuốn sách này đề cập đến các cách thức vận dụng IoT trong thời điểm hiện tại (với những trường hợp ví dụ cụ thể) và tương lai, để nhà quản lý có được tầm nhìn đúng đắn nhất về hiện tượng này, đồng thời có được định hướng riêng về cách vận dụng và triển khai IoT cho doanh nghiệp của mình.

Ông Maciej Kranz là Phó Chủ tịch phụ trách nhóm giải pháp Đổi mới Chiến lược Sáng tạo tại Cisco với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển mạng lưới. Ông lãnh đạo tập đoàn tập trung vào những doanh nghiệp mới, gia tăng tốc độ cải tiến nội bộ, thông qua một mạng lưới toàn cầu của Trung tâm Cải tiến Cisco.

Trước khi đảm nhận vị trí này, Kranz là Tổng Giám đốc của Tập đoàn Connected Industries (thuộc Cisco), một đơn vị kinh doanh tập trung vào Internet of Things. Ông đã bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp từ trang giấy trắng trong vòng 18 tháng, không ngừng truyền bá các cơ hội IoT tại Cisco và trên thị trường, làm cho IoT trở thành ưu tiên hàng đầu của Cisco.

Trước khi đến Cisco, Kranz đảm nhiệm các vị trí quản lý khác nhau tại 3Com Corporation, nơi ông điều hành một dây chuyền sản xuất Giao diện mạng Ethernet (NIC) trị giá 1 tỉ USD. Ông bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình tại công ty IBM. Hiện, ông đang sống tại Thung lũng Silicon, Mỹ.

VN thuộc top 3 mục tiêu của bọn hacker trong kỷ nguyên vạn vật kết nối

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia chịu ảnh hưởng về các cuộc tấn công nhắm vào những thiết bị IoT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem