Chủ đề nóng

"Cuốn theo chiều gió" cảnh báo nội dung phân biệt chủng tộc

Thứ tư, ngày 05/04/2023 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuốn tiểu thuyết kinh điển "Cuốn theo chiều gió" được tái bản với nhãn dán độc hại.
Bình luận 0

Cuốn theo chiều gió là cuốn tiểu thuyết kinh điển của tác giả Margaret Mitchell đã được tranh luận rộng rãi nhiều năm qua bởi có các chi tiết gây tranh cãi trong nội dung. Ấn bản mới nhất của cuốn sách, được tái bản bởi nhà xuất bản Pan Macmillan ở Anh, đã dành cả trang đầu tiên để cảnh báo cho người đọc về các yếu tố "có vấn đề" của cuốn sách. Cụ thể, cảnh báo rằng, cuốn sách lãng mạn hóa một thời kỳ lịch sử kinh hoàng và có nhắc tới sự khủng khiếp của chế độ nô lệ. Cuốn tiểu thuyết cũng bao gồm các hành vi khó chấp nhận như phân biệt chủng tộc, rập khuôn, cũng như các chủ đề, đặc điểm, ngôn ngữ và hình ảnh có vấn đề nếu đặt trong bối cảnh hiện đại.

Tuy nhiên, nhà xuất bản đã quyết định giữ nguyên văn bản và không thực hiện các thay đổi để phù hợp với thời hiện đại, vì họ tin rằng hành động thay đổi văn bản sẽ làm giảm tính xác thực của tác phẩm gốc. Ghi chú cũng cảnh báo độc giả rằng, cuốn sách chứa các cụm từ và thuật ngữ gây tổn thương hoặc có hại phổ biến vào thời điểm cuốn tiểu thuyết được viết, tuy nhiên nó vẫn đúng nếu đặt bối cảnh lịch sử cũ.

"Cuốn theo chiều gió" cảnh báo nội dung phân biệt chủng tộc

"Cuốn theo chiều gió" cảnh báo nội dung phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

Tiểu thuyết "Cuốn theo chiều gió" từng gặp chỉ trích vì những vấn đề như phân biệt chủng tộc, giới tính, khuôn mẫu... (Ảnh: IT).

Quyết định không thay đổi văn bản của cuốn sách được cho là một giải pháp hợp lý hơn, đối với một loạt các vấn đề mà tác phẩm văn học cổ điển gặp phải. Một số tác phẩm tái bản trước đó, đã thực hiện chỉnh sửa văn bản cho phù hợp với giai đoạn hiện nay, được phản hồi từ người đọc rằng nó gây khó chịu cho họ. Nhiều người cho rằng, điều quan trọng là phải bảo vệ tính toàn vẹn của tác phẩm gốc đồng thời thừa nhận các yếu tố có vấn đề của tác phẩm.

Lời cảnh báo trong cuốn sách được đưa ra sau khi một bài tiểu luận được viết bởi Philippa Gregory, một tác giả da trắng, người thảo luận về việc tiểu thuyết "Cuốn theo chiều gió" bảo vệ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và tôn vinh quyền tối cao của người da trắng. Tác giả chỉ ra cuốn sách khẳng định rõ ràng rằng, người châu Phi không cùng đẳng cấp với người da trắng, điều mà cô khẳng định là sự dối trá và chính nó làm hỏng cuốn tiểu thuyết.

"Cuốn theo chiều gió" cảnh báo nội dung phân biệt chủng tộc - Ảnh 2.

Bộ phim "Cuốn theo chiều gió" cũng từng gặp những chỉ trích tương tự như tác phẩm văn học gốc. (Ảnh: IT).

Về phía nhà xuất bản, họ cho rằng, không thể yêu cầu một tác giả xuất thân từ thiểu số có thể chịu trách nhiệm giáo dục đa số. Sự lựa chọn này hoàn toàn trái ngược với xu hướng gần đây là để các tác giả sửa lại hoặc viết lời giới thiệu mới cho những tác phẩm văn học chứa đựng những yếu tố có vấn đề.

Cuốn sách cũng như bộ phim chuyển thể đã gây tranh cãi do lãng mạn hóa một thời kỳ đen tối trong lịch sử và miêu tả tiêu cực về người Mỹ gốc Phi. Đặc biệt, bộ phim chuyển thể đã bị chỉ trích vì những hành vi phân biệt chủng tộc, vốn phổ biến ở Hollywood vào thời điểm đó. Vào năm 2020, bộ phim đã bị xóa khỏi HBO Max cho đến khi phim có thể được giới thiệu lại với một cuộc thảo luận về bối cảnh lịch sử ra đời của nó.

Cách đây không lâu, Ian Fleming Publications Ltd, công ty sở hữu quyền nhượng quyền văn học các tác phẩm điệp viên James Bond đang lên kế hoạch phát hành các phiên bản cập nhật của 14 cuốn tiểu thuyết được viết từ năm 1953 đến năm 1966. Các tác phẩm mới sẽ được viết lại, để loại bỏ một số ngôn ngữ xúc phạm chủng tộc và những khuôn mẫu lỗi thời xuất hiện trong sách. Các ấn bản mới sẽ đi kèm với thông báo về việc cuốn sách được viết trong một thời đại khác.

"Cuốn theo chiều gió" cảnh báo nội dung phân biệt chủng tộc - Ảnh 3.

Toàn bộ các tiểu thuyết James Bond của Ian Fleming chứa đựng nhiều vấn đề bình thường trong thời đại cũ nhưng gây khó chịu ở hiện tại. (Ảnh: IT).

Các bản sửa đổi tiểu thuyết James Bond diễn ra vào thời điểm ngành xuất bản đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng đối với tác phẩm văn học thời đại cũ. Puffin Books gần đây đã thông báo rằng họ sẽ sửa đổi sách dành cho trẻ em của Roald Dahl để loại bỏ ngôn ngữ liên quan đến chủng tộc, giới tính, cân nặng và sức khỏe tâm thần mà một số độc giả cảm thấy khó chịu.

Trở lại với cuốn tiểu thuyết và bộ phim "Cuốn theo chiều gió", bất chấp những vấn đề tồn tại, tác phẩm đã đóng một vai trò thiết yếu trong việc giúp các thể hệ sau định hình cụ thể về chế độ nô lệ và thời kỳ tái thiết sau đó. Đây tiếp tục là một tác phẩm kinh điển của văn hóa đại khi đề cập trực tiếp đến sự bất bình đẳng về chủng tộc, thứ vẫn tồn tại trên các phương tiện truyền thông và xã hội ngày nay.


Phương Việt (Telegraph)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem