Chủ đề nóng

Cưỡng chế thu hồi đất bị lấn chiếm tại Vườn Quốc gia Núi Chúa ở Ninh Thuận

Quang Đăng Thứ bảy, ngày 25/03/2023 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng chức năng huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đã tiến hành cưỡng chế thu hồi hơn 8.000 m2 đất rừng đặc dụng bị các hộ dân lấn chiếm tại Vườn Quốc gia Núi Chúa.
Bình luận 0

Sáng 25/3, nguồn tin Dân Việt cho biết, UBND huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) vừa phối hợp với Hạt kiểm lâm và Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa tổ chức cưỡng chế đối với 2 trường hợp lấn chiếm đất rừng đặc dụng tại khu vực nông thôn thuộc địa bàn xã Vĩnh Hải.

Cưỡng chế đất rừng bị lấn chiếm tại Vườn Quốc gia Núi Chúa ở Ninh Thuận - Ảnh 1.

Lượng lượng chức năng thông qua Quyết định cưỡng chế. (Ảnh: M.Tâm)

Cụ thể, các cơ quan chức năng huyện Ninh Hải đã cưỡng chế thu hồi 3.930 mét vuông đất tại Lô 6 và 11, khoảnh 1, tiểu khu 162 đối với hộ ông Lê Quang Thịnh (SN 1977) và 4.176 mét vuông đất tại Lô 4 và 8, khoảnh 10, tiểu khu 148 đối với hộ ông Võ Thanh Quang (SN 1979), cùng trú tại thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải.

Cưỡng chế đất rừng bị lấn chiếm tại Vườn Quốc gia Núi Chúa ở Ninh Thuận - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tháo dỡ các công trình lấn chiếm đất rừng. (Ảnh: M.Tâm)

UBND huyện Ninh Hải đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với UBND xã Vĩnh Hải tiến hành rà soát và lập biên bản vi phạm, kê biên các vật dụng, tài sản có giá trị liên quan trên đất. 

Đồng thời, phá dỡ và di dời toàn bộ tài sản, vật dụng có giá trị và phá bỏ các loại cây trồng trái phép của hai hộ nói trên trả lại hiện trạng ban đầu để bàn giao đất rừng cho Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa quản lý.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa nằm ở huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) với tổng diện tích 106.646,45 ha đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nơi đây hội tụ đầy đủ 3 không gian: rừng, biển, bán sa mạc và là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam nói riêng, cũng như ở Đông Nam Á nói chung.

Nơi đây hiện có hơn 1.511 loài thực vật và 765 loài động vật sinh sống. Trong đó có 54 loài thực vật và 46 loài động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và danh lục đỏ thế giới (IUCN) như: rùa biển, voọc chà vá chân đen, cheo cheo lưng bạc…

Vịnh Vĩnh Hy, thắng cảnh nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa. (Ảnh: Đức Cường)

Ngoài ra, với ưu thế sở hữu 40km đường biển bao quanh, Núi Chúa tự hào là nơi có rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài san hô và hàng trăm loài động vật biển.

Vườn quốc gia Núi Chúa còn được biết đến với cái tên "Thảo nguyên cây gai" có một không hai tại Việt Nam bởi nét đặc trưng riêng của vùng khí hậu khắc nghiệt hình thành nên một hệ sinh thái bán khô hạn đặc trưng của Ninh Thuận.

Nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa còn có Vịnh Vĩnh Hy (ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) là một trong tám vịnh đẹp nhất Việt Nam được xếp hạng là danh lam thắng cảnh nổi tiếng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem