Chủ đề nóng

Vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ 4): Lạ chưa, nuôi cá nước lạnh to bự giữa vùng nắng nóng

Đức Cường Thứ bảy, ngày 25/03/2023 05:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày tham quan ở Vườn Quốc gia Phước Bình ( huyện Bác Ái tỉnh Ninh Thuận), chúng tôi tỏ ra bất ngờ khi nghe người dân nói nuôi con cá tầm và nó lớn nhanh như thổi. Đây là nơi duy nhất nuôi thành công loài cá tầm-một loài cá nước lạnh ở xứ nắng nóng như Ninh Thuận.
Bình luận 0

Trại cá tầm bạc tỷ giữa đại ngàn Vườn Quốc gia Phước Bình

Từ vườn thực vật nằm trong khuôn viên Vườn Quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái tỉnh Ninh Thuận), chỉ tay về hướng trang trại được che kín màng lưới nằm sát bên suối Gia Nhông, anh Tô Quốc Phát, nhân viên phòng khoa học và hợp tác quốc tế vườn Quốc gia Phước Bình cho biết, đó là trang trại nuôi cá tầm duy nhất ở Ninh Thuận.

Khám phá vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ 4): Nơi nuôi con cá tầm lớn nhanh như thổi - Ảnh 1.

Trại cá tầm bên suối Gia Nhông giữa Vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận. (Ảnh: Đức Cường)

Theo chân anh Phát, chúng tôi được "mục sở thị" tận nơi trại nuôi cá tầm "bạc tỷ" giữa núi rừng hùng vĩ này và cảm thấy choáng ngợp trước cơ ngơi hoành tráng, bài bản của ông chủ trại cá.

Toàn bộ đường giao thông dẫn vào trại và các đường nội bộ đều được bê tông hóa láng mượt. Bên trong trại cá được phủ lưới mát rượi; hệ thống các hồ nuôi được xây dựng và tráng bằng xi măng nhẵn bóng, phía trên các hồ nuôi là mái che kiên cố với cột kèo bằng sắt.

Song song đó là hệ thống thủy lợi bài bản, nước từ suối Gia Nhông theo hệ thống đường dẫn chảy trực tiếp vào các hồ nuôi theo hướng từ trên đổ xuống sau đó thoát ra ngoài theo đường ống dẫn khác.

Đang tất bật vớt cá tầm con chia vào các bể nuôi, anh Nguyễn Phi Huỳnh, quản lý trại cá tầm Phước Bình cho biết, đây là trang trại nuôi cá tầm thương phẩm đầu tiên và cũng là duy nhất ở Ninh Thuận. Cá nuôi ở đây được xuất bán đi khắp nơi để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong cả nước.

Khám phá vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ 4): Nơi nuôi con cá tầm lớn nhanh như thổi - Ảnh 3.

Cá tầm được thả nuôi tại Vườn Quốc gia Phước Bình từ năm 2019. (Ảnh: Đức Cường)

Theo lời anh Huỳnh, trại nuôi cá tầm được đầu tư xây dựng vào năm 2019 với quy mô 12 hồ lớn và 19 hồ nhỏ nhưng đến nay đã đầu tư mở rộng lên 36 hồ lớn và 24 hồ nhỏ với tổng diện tích trên 2ha. Chi phí đầu tư theo tính toàn cũng vài chục tỷ đồng.

"Hiện mỗi bể nuôi rộng 150 mét vuông được thả nuôi với mật độ 13 con/ mét vuông. Riêng các bể nhỏ được trại cá sử dụng để nuôi dưỡng cá con trước khi xuất sang các bể lớn…", anh Huỳnh cho biết.

Clip Trại nuôi cá tầm lớn nhanh như thổi ở Vườn Quốc gia Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Thực hiện: Đức Cường.

Cùng theo anh Huỳnh, trại cá tầm Phước Bình hiện nay chủ yếu là nuôi cá thương phẩm. Để lúc nào cũng có cá tầm thịt bán ra thị trường, trại của anh nuôi theo kiểu gối đầu. Cá tầm giống được nhập về từ Đà Lạt (Lâm Đồng), trung bình mỗi tháng, trại cá xuất bán ra thị trường trên dưới 20 tấn cá thương phẩm, với mức giá dao động từ 200.000-300.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Nơi nuôi cá tầm lớn nhanh như thổi

Dẫn chúng tôi tham quan từ hồ nuôi cá tầm giống đến hồ cá tầm thương phẩm, anh Nguyễn Phi Huỳnh cho biết, bên cạnh nhiệt độ nước trong bể nuôi phải đảm bảo thì vấn đề quan trọng nữa là phải luôn giữ cho bể sạch sẽ, nguồn nước phải trong. Đối với bể ương cá giống thì càng phải chú tâm hơn vấn đề vệ sinh. Bởi lẽ, cá càng nhỏ thì sức đề kháng càng yếu.

Khám phá vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ 4): Nơi nuôi con cá tầm lớn nhanh như thổi - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Phi Huỳnh, quản lý trại cá tầm hào hứng khoe cá tầm thịt đến lứa xuất bán. (Ảnh: Đức Cường)

"Khi thấy bể nuôi bẩn là phải vệ sinh ngay, chứ không phải là ngày thực hiện mấy lần. đặc biệt là đối với bể nuôi cá tầm con, nếu bị nhiễm bệnh sẽ rất khó điều trị." anh Huỳnh chia sẻ.

Cũng theo anh Huỳnh, để đảm bảo nước trong bể nuôi luôn sạch và đảm bảo nhiệt độ thì trại cá đã xây dựng hệ thống dẫn nước thiên nhiên từ suối Gia Nhông về các bể nuôi rồi lại chảy ra suối.

"Việc để nước chảy vào bể rồi lại chảy ra suốt ngày đêm như vậy rất quan trọng. Nó không chỉ giúp cho các bể cá luôn có lượng nước trong mát, mà còn tạo oxy cho đàn cá sinh trưởng và phát triển."

Trò chuyện một hồi lâu, anh Huỳnh dẫn chúng tôi xem tận mắt bể cá tầm đang đến lứa xuất bán cá thịt. Dùng vợt bắt lên một con cá tầm, anh Huỳnh háo hức khoe, đây là lứa tầm thịt được nuôi 10 tháng, nặng khoảng 2,5 – 3kg.

Khám phá vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ 4): Nơi nuôi con cá tầm lớn nhanh như thổi - Ảnh 7.

Cá tầm con được chọn lựa để đưa ra bể nuôi thương phẩm. (Ảnh: Đức Cường)

Anh Huỳnh cho biết, đối với trại nuôi ở Đà Lạt hay các nơi khác thì thời gian từ khi thả nuôi cá tầm con tới lúc xuất bán cần ít nhất 1 năm. Nhưng ở trại cá tầm Vườn Quốc gia Phước Bình thì thời gian nuôi được rút ngắn chỉ còn khoảng 10 tháng.

"Thời gian nuôi ngắn hơn các nơi khác nhưng chất lượng thịt cá vẫn đảm bảo chất lượng, vẫn thơm ngon và không thua kém gì cá được nuôi ở những nơi khác…", anh Huỳnh tiết lộ.

Lý giải vì sao sao cá tầm nuôi ở Vườn Quốc gia Phước Bình lại "lớn nhanh như thổi" so với cá nuôi ở những nơi khác, anh Huỳnh cho biết, ở đây có nhiệt độ môi trường và nhiệt độ nguồn nước mát hơn nhiều nơi khác ở Ninh Thuận.

Đặc biệt nước suối nơi đây luôn trong lành, nhiệt độ duy trì ở mức 23 – 25 độ, cao hơn mức nhiệt các trại nuôi ở Đà Lạt và những nơi khác từ 2 – 3 độ nên rất phù hợp để nuôi cá tầm thịt, vì nhiệt độ cao hơn thì cá lớn nhanh hơn.

Khám phá vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ 4): Nơi nuôi con cá tầm lớn nhanh như thổi - Ảnh 8.

Mỗi năm trại cá tầm Phước Bình ở vườn Quốc gia Phước Bình bán ra thị trường 200 tấn cá thịt. (Ảnh: Đức Cường)

"Nói là nhiệt độ cao hơn nhưng vẫn phải đảm bảo dưới 25 độ thì cá mới phát triển nhanh. Ngoài ra, nhiệt độ cao hơn thì cá cũng dễ bị mắc bệnh hơn nên cũng cần theo dõi và chăm bẵm rất kỹ mới có cá ngon để xuất bán cho thị trường…", anh Huỳnh cho biết.

Hiện trung bình mỗi tháng trang trại cá tầm Phước Bình xuất bán trên dưới 20 tấn cá thịt đi khắp các thị trường trong cả nước. Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thấp dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg, mang về nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi tháng cho trại cá.

"Trại cá cũng sẽ tạo điều kiện cho một số khách đến tham quan du dịch ở Phước Bình để giới thiệu cũng như tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm cá tầm nuôi ở Vườn Quốc gia Phước Bình. Tuy nhiên, công việc chính của trại vẫn là tập trung vào nuôi và chăm sóc để cá phát triển tốt, góp phần đưa sản phẩm cá tầm thịt Phước Bình nói riêng và Ninh Thuận nói chung ngày một vang xa..." anh Huỳnh chia sẻ.

Còn nữa, kính mời độc giả đón đọc kỳ 4 có chủ đề xoay quanh một loài động vật rừng quý hiếm đang được nuôi thành công tại Vườn Quốc gia Phước Bình.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem