Chủ đề nóng

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng được giảm án

Phạm Hiệp Thứ hai, ngày 24/01/2022 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng án, giảm án cho cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án xảy ra tại khu đất được giao cho Sabeco ở TP.HCM.
Bình luận 0

Chiều 24/1, TAND Cấp cao tại Hà Nội công bố bản án phúc thẩm về việc xét kháng cáo của cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng (69 tuổi) và 3 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại khu đất của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ở TP.HCM.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng được giảm án - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Hoàng xin được xét xử vắng mặt, 3 bị cáo còn lại nghe tòa tuyên án. Ảnh: Dân Trí

Theo đó, chấp nhận một phần kháng cáo của 4 bị cáo, tòa phúc thẩm quyết định tuyên phạt cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng 10 năm tù (giảm 1 năm tù) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh trên, bị cáo Phan Chí Dũng - cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương - được giảm từ 9 năm tù xuống 8 năm tù.

Về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, bị cáo Lâm Nguyên Khôi - cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM - được giảm từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 4 năm tù; bị cáo Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM) được giảm từ 3 năm 6 tháng tù xuống 3 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa án cấp phúc thẩm quyết định giao khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) cho UBND TP.HCM xem xét xử lý đúng quy định của pháp luật, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan

Đồng thời, Hội đồng xét xử (HĐXX) giao UBND TP.HCM xem xét yêu cầu của Công ty Mê Linh về việc được bồi thường hơn 2.700 tỷ đồng để tiếp tục triển khai dự án theo hướng không làm ảnh hưởng quyền lợi của Nhà nước nhưng đảm bảo được quyền lợi của bên liên quan.

Theo HĐXX, Tổng công ty Sabeco được giao quản lý khu đất rộng 6.080m2, có giá trị hơn 3.800 tỷ đồng ở quận 1, TP.HCM. Ông Vũ Huy Hoàng là Bộ trưởng giai đoạn 2007-2016, chịu toàn bộ trách nhiệm và quản lý về mọi mặt hoạt động của Bộ Công Thương nên bị cáo phải chịu trách nhiệm với vai trò chính trong vụ án.

Khi còn đương chức, ông Hoàng biết rõ các nghị quyết về việc cấm đầu tư ngoài ngành và biết Sabeco không có khả năng tài chính.

Tuy nhiên, bị cáo đã làm trái quy định khi chấp thuận chủ trương cho Sabeco liên doanh, liên kết để thành lập Sabeco Pearl rồi chuyển giao quyền sử dụng đất cho Sabeco Pearl thực hiện dự án.

Trong vụ án, cấp phúc thẩm kết luận bị cáo Vũ Huy Hoàng giữ vai trò chính. Quá trình xem xét kháng cáo, HĐXX nhận thấy bị cáo tuổi đã cao, bị bệnh nan y và đang điều trị trong bệnh viện.

Bên cạnh đó, các bị cáo được đánh giá phạm tội do sai lầm và về mặt nhận thức, không có động cơ vụ lợi nên tòa cấp phúc thẩm quyết định giảm một phần hình phạt cho 4 bị cáo.

Trước đó, VKS đề nghị tòa không chấp nhận kháng án của ông Vũ Huy Hoàng và 3 đồng phạm. Theo VKS, ông Vũ Huy Hoàng kháng án, cho rằng bản thân chỉ có trách nhiệm chung với vai trò đứng đầu, không trực tiếp giải quyết công việc và phân công nhiệm vụ cho bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng, đang bị truy nã). Tuy nhiên, VKS nhìn nhận lời khai này không phù hợp với quy định phân công, nhiệm vụ của Bộ Công Thương.

Bị cáo cho rằng bản thân không tham gia quá trình thoái vốn, bởi việc này diễn ra sau khi ông ta nghỉ hưu. Tiếp tục bác bỏ lời khai này, VKS lập luận những hành vi trước đó là tiền đề để thoái vốn thành công. Từ đó, cơ quan công tố đánh giá tòa sơ thẩm đã tuyên bị cáo đúng người, đúng tội và không oan.

Hành vi của các bị cáo đã tạo điều kiện hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng. Quá trình xét xử, các bị cáo nêu một số tình tiết để tòa xem xét giảm nhẹ nhưng VKS đánh giá các nội dung này không đáng kể.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem