VKS đề nghị tuyên y án cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng 11 năm tù

Phạm Hiệp Thứ sáu, ngày 21/01/2022 19:54 PM (GMT+7)
Hôm nay (21/1), Tòa án nhân dân Cấp cao Tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm, xét kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 3 người khác. Phía Viện Kiểm sát cũng đã nêu quan điểm về các kháng cáo này.
Bình luận 0

Cụ thể, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và 3 bị cáo khác kháng cáo bản án sơ thẩm, liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương, Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và TP.HCM.

3 người cũng kháng cáo như ông Hoàng là Phan Chí Dũng - cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương; Lâm Nguyên Khôi - cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM; Lê Quang Minh - cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương bị Tòa sơ thẩm xử phạt 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại khoản 3, Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cũng bị truy tố tội danh như bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị cáo Phan Chí Dũng bị tuyên phạt 9 năm tù.

Không đến tòa nhưng cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vẫn "nhận tin dữ" - Ảnh 1.

Viện Kiểm sát cho rằng bản án sơ thẩm Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là đúng người, đúng tội, không oan. Trong ảnh là lần ông Hoàng xuất hiện tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: PH

Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị Tòa sơ thẩm xử phạt 4 năm 6 tháng tù, Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên xử phúc thẩm hôm nay, Hội đồng xét xử phúc thẩm cho biết, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe, đang phải điều trị. Đại diện Công ty Sabeco cũng có đơn xin xét xử vắng mặt. Sau hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục xét xử.

Về diễn biến của vụ án, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP.HCM. Sau đó, Sabeco góp vốn vào thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê".

Sau khi góp vốn liên doanh, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Không đến tòa nhưng cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vẫn "nhận tin dữ" - Ảnh 2.

Viện Kiểm sát đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Ảnh: PH

Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ. Tiếp đó, bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Công ty Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Việc chuyển nhượng này với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Đây là tài sản Nhà nước đã bị chuyển nhượng sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Về trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương, phía Viện Kiểm sát cho rằng, cựu Bộ trưởng biết rõ Công ty Sabeco không đủ năng lực, không có tiền góp vốn dự án đúng thời hạn nhưng vẫn chấp nhận cho Sabeco thực hiện dự án, thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư dự án; đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Những hành vi này là vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết, quyết định của Chính phủ và vi phạm các quy định pháp luật.

Viện Kiểm sát cũng cho rằng nếu không có các chủ trương, chỉ đạo từ khi bị cáo Vũ Huy Hoàng còn đương chức, sẽ không có các quá trình tiếp theo trong thực hiện dự án.

Vị đại diện Viện Kiểm sát nhận định, Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Vũ Huy Hoàng phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Việc ông này kêu oan là không có cơ sở, bản án sơ thẩm 11 năm tù với ông này là phù hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem