Chủ đề nóng

Cựu Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo và thương vụ góp vốn sai tại PGBank

Huyền Anh Thứ tư, ngày 02/10/2019 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2013, Petrolimex đầu tư ngoài ngành vào PGBank trái quy định khi tăng thêm 400 tỷ đồng vào PGBank mà không xin ý kiến Bộ Công Thương. Ông Bùi Ngọc Bảo cựu Chủ tịch HĐQT của Petrolimex và cũng là cựu Chủ tịch PGBank là người chịu trách nhiệm chính. Được biết, dưới sự điều hành của ông Bảo, PGBank hoạt động “cầm chừng”, loay hoay với bài toán sáp nhập và nợ xấu.
Bình luận 0

Tại kỳ họp thứ 39 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong 3 ngày từ 25 đến 27/9, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Cựu Chủ tịch Petrolimex và thương vụ góp vốn sai quy định tại PGBank

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Tập đoàn có nhiều vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác cán bộ.

Cùng với đó là những sai phạm trong quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản; hoạt động kinh doanh xăng dầu; cổ phần hóa, tái cơ cấu, thoái vốn nhà nước và thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng.

Những sai phạm này đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước.

Trong đó, xét về trách nhiệm cá nhân, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Petrolimex Bùi Ngọc Bảo phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn.

Kỳ họp thứ 39 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Một trong những sai phạm nổi lên là việc Petrolimex và các đơn vị trực thuộc đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng ngoài ngành không đúng quy định; để xảy ra tình trạng cá nhân chiếm đoạt tài sản; quản lý không chặt chẽ trong kinh doanh, điều hành giá bán…

Tăng vốn đầu tư vào Ngân hàng Xăng dầu Việt Nam (PGBank) 400 tỷ đồng, chiếm 40% vốn điều lệ của đơn vị nhận góp vốn mà không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ là một trong những sai phạm nằm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ, từ 2010 đến tháng 6/2013. Thời điểm này, ông Bùi Ngọc Bảo chính là Tổng giám đốc Petrolimex cho tới tháng 11/2012, ông Bảo trở thành Chủ tịch của tập đoàn này.

Ông Bùi Ngọc bảo thôi đại diện phần vốn Nhà nước, thôi phụ trách bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Petrolimex và nghỉ hưu để hưởng chế độ từ 1/5/2018. Tuy nhiên, thời điểm nghỉ hưu hưởng chế độ, ông Bảo vẫn giữ ghế Chủ tịch HĐQT PGBank (kể từ T4/2011 cho tới 20/9/2019).

Ông Bùi Ngọc Bảo, cựu Chủ tịch HĐQT Petrolimex - cựu Chủ tịch PGBank

Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2019 của PGBank, Petrolimex vẫn là cổ đông lớn nhất của PGBank, đóng góp 1.200 tỷ đồng trong tổng vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng của ngân hàng này. 

Điều đáng nói, cả ông Bùi Ngọc Bảo, vợ và em trai ông Bảo đều là cổ đông tại ngân hàng này.

PGBank hoạt động cầm chừng và “nín thở” chờ sáp nhập

Hiện Petrolimex chưa thoái vốn khỏi PGBank theo chỉ đạo của Chính phủ mà tìm cách sáp nhập vào một ngân hàng khác. Tuy nhiên, con đường này cũng “gian nan” đối với PGBank.

Trong một văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Petrolimex - doanh nghiệp mẹ của PGBank cho hay, việc tìm kiếm và lựa chọn đối tác sáp nhập được xúc tiến từ năm 2014. Tại đại hội cổ đông thường niên PGBank hồi tháng 4/015 đã thông qua giao dịch sáp nhập ngân hàng này vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương VN – VietinBank.

Tuy nhiên, giao dịch sáp nhập với VietinBank sau gần 3 năm triển khai không mang lại kết quả do 2 ngân hàng không tìm được tiếng nói chung.

Sau cuộc “hôn nhân hụt” với Vietinbank, tháng 4/2018, đại hội cổ đông bất thường của PGBank đã thông qua giao dịch ngân hàng này với Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển nhà TP HCM (HDBank). Dự kiến cuối năm 2019 hoàn thành việc sáp nhập của hai ngân hàng này.

PGBank loay hoay bài toán sáp nhập và nợ xấu

Quá trình “nín thở” chờ sáp nhập đã khiến nhiều nhân sự của ngân hàng này nghỉ việc, chuyển sang các nhà băng khác. Việc thiếu hụt nhân sự đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh bình thường của PG Bank. Hoạt động của PGBank dưới sự điều hành của ông Bùi Ngọc Bảo diễn ra “cầm chừng”.

Đến ngày 30/6/2019, tỷ lệ nợ xấu của PGBank đã tăng thêm 108 tỷ đồng, đưa tỷ lệ nợ xấu của nhà băng này lên ngưỡng 3,5%. Chưa kể, 950 tỷ đồng nợ xấu nằm tại VAMC.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem