Chủ đề nóng

Cựu Đội trưởng chống buôn lậu: Từ giờ đến cuối đời không có thời gian để khắc phục, xin mức án nhẹ nhất

Nha Mẫn Thứ hai, ngày 28/11/2022 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Bị cáo xin lỗi lãnh đạo Tổng cục Hải quan và anh em đồng nghiệp vì hành vi của mình làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Từ giờ đến cuối đời bị cáo không có thời gian để khắc phục, mong HĐXX cho mức án nhẹ nhất có thế để sớm về với gia đình", bị cáo Ngô Văn Thuỵ -cựu Đội trưởng chống buôn lậu nói.
Bình luận 0

Ngày 28/11 TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục đưa đại án xăng lậu ra xét xử với phần tranh luận tội danh, hành vi phạm tội, nói lời nói sau cùng của các bị cáo. Trong vụ án này có bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, cựu đội trưởng Đội 3 Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan).

Đại án xăng lậu: Dự kiến ngày 5/12 sẽ tuyên án 74 bị cáo sau hơn 1 tháng xét xử - Ảnh 1.

Bị cáo Ngô Văn Thuỵ. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trước đó, bị cáo Thụy bị VKSND tỉnh Đồng Nai đề nghị mức án 15 - 16 năm tù về tội nhận hối lộ. Tại tòa luật sư bào chữa cho bị cáo Thụy đồng ý với tội danh như VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố đối với Thụy.

Tuy nhiên, luật sư cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Thụy diễn ra trong thời gian, bối cảnh đặc biệt. Đồng thời luật sư khẳng định việc bị cáo Thụy khi còn công tác đã xuống Cần Thơ, đã đi kiểm tra nhưng bất thành đành “quay xe” đưa quân về TP.HCM để ra Tết đi truy quét tội phạm buôn lậu tiếp.

Hành động này là do khách quan từ phía nguồn tin báo, không phải do bị cáo Thụy nhận tiền từ bị cáo Nguyễn Hữu Tứ và Phan Thanh Hữu nên mới quay về.

Luật sư nhấn mạnh, hành vi nhận tiền của bị cáo Thụy là không chối cãi được và bị cáo cũng chấp nhận tội danh nhưng việc nhận tiền không phải là chủ đích mà do các bị cáo khác để lại. Thụy hoàn toàn không biết việc hai bị cáo trên để lại tiền trong nhà Thụy.

Đại án xăng lậu: Dự kiến ngày 5/12 sẽ tuyên án 74 bị cáo sau hơn 1 tháng xét xử - Ảnh 2.

Luật sư bào chữa đề nghị mức án nhẹ cho bị cáo

Luật sư mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Thụy dưới khung hình phạt vì Thụy có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Trong đó Thụy từng có công lớn trong đại án bắt xăng lậu tại Bình Thuận. Ngoài ra luật sư cũng đề nghị HĐXX tuyên trả lại tiền cho bà L. (số tiền thu trong túi xách bà L. tại nhà Thụy).

Còn về phần Ngô Văn Thụy, bị cáo nói rằng hơn 40 năm cống hiến nhưng chỉ vì một "phút giây" mà đã đánh mất tất cả.

"Giai đoạn bị cáo gặp Hữu và Tứ là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, một cán bộ cơ quan khai báo đi đám cưới ở Hải Dương về và có tiếp xúc với bị cáo nên gia đình bị cáo phải cách ly tập trung tại nhà.

Đại án xăng lậu: Dự kiến ngày 5/12 sẽ tuyên án 74 bị cáo sau hơn 1 tháng xét xử - Ảnh 3.

Người tình của Nguyễn Hữu Tứ. Ảnh: Tuệ Mẫn

Khi phát hiện tiền các bị cáo để lại tại nhà, bị cáo chỉ biết để đó chờ ra Tết xử lý, không có thời gian tâm trí nghĩ đến chuyện xử lý số tiền kia", Thụy nói thêm.

Tranh luận với luật sư bào chữa, đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai đồng tình với bối cảnh nhận hối lộ của bị cáo Thụy như đã trình bày. Cũng căn cứ vào đó VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng VKS đã đề nghị một mức án phù hợp.

Sau đó HĐXX cũng nhận định rằng bị cáo Thụy nhận tiền không phải do tự gợi ý mà do các bị cáo chủ động đưa, việc các bị cáo để lại tiền bị cáo Thụy không biết và bị cáo cũng nhiều lần từ chối nhận tiền nhưng bất thành.

Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo Thụy nói rằng cuối cùng 40 năm công tác để xảy ra vụ này rất áy náy.

Đại án xăng lậu: Dự kiến ngày 5/12 sẽ tuyên án 74 bị cáo sau hơn 1 tháng xét xử - Ảnh 4.

VKSND tỉnh Đồng Nai nói rằng mức đề nghị tội danh của các bị cáo là phù hợp. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Bị cáo xin lỗi lãnh đạo Tổng cục Hải quan và anh em đồng nghiệp vì hành vi của mình làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Từ giờ đến cuối đời không có thời gian để khắc phục, mong HĐXX cho mức án nhẹ nhất có thế để sớm về với gia đình", Thụy nhấn mạnh.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, nói lời nói sau cùng, HĐXX đã chuyển sang phần nghị án và dự kiến đến thứ 2 ngày 5/12 sẽ tuyên án.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem