Chủ đề nóng

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo để Ukraine gia nhập NATO là 'không khôn ngoan'

Phương Đăng (theo RT) Chủ nhật, ngày 02/10/2022 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng, các nỗ lực của Washington để kết nạp Ukraine vào NATO là một quyết định không khôn ngoan, theo RT.
Bình luận 0
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo để Ukraine gia nhập NATO là 'không khôn ngoan' - Ảnh 1.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg ở Singapore vào ngày 6 tháng 11 năm 2018. Ảnh RT

Phát biểu với Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, một tổ chức tư vấn phi đảng phái của Mỹ, nhà ngoại giao kỳ cựu 99 tuổi lập luận rằng, Washington đã cố gắng đưa tất cả các thành viên cũ của khối Liên Xô vào cái ô an ninh của mình sau khi bức tường Berlin sụp đổ.

"Theo quan điểm của Nga, Mỹ đã cố gắng tích hợp toàn bộ khu vực này vào một hệ thống chiến lược do Mỹ dẫn đầu", ông Kissinger nói.

Theo nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ, “ việc đưa Ukraine vào NATO không phải là một chính sách khôn ngoan của Mỹ”.

Tuy nhiên, ông Kissinger lưu ý rằng, nói điều này không phải để biện minh cho nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm đưa Ukraine vào vùng ảnh hưởng của Moscow một lần nữa bằng một “cuộc tấn công bất ngờ".

Theo Kissinger, ông không biết liệu có thể hòa giải với nhà lãnh đạo Nga hay không, nhưng nhấn mạnh rằng phương Tây “phải tìm kiếm cơ hội cho một thỏa thuận đảm bảo quyền tự do của Ukraine" và giữ nước này là một phần của hệ thống châu Âu.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng phát tín hiệu rằng, sớm hay muộn, phương Tây và Nga cũng phải ngồi xuống đối thoại.

"Một số cuộc đối thoại, có thể ở cấp độ không chính thức, có thể diễn ra theo cách thăm dò là rất quan trọng” ông Kissinger nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem