Chủ đề nóng

Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội Phí Thái Bình bị đề nghị triệu tập tới tòa

Lương Kết Thứ hai, ngày 05/03/2018 10:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay tại phần thủ tục phiên tòa vụ án liên quan đến vỡ đường ống nước Sông Đà, luật sư Nguyễn Đức Toàn đã đề nghị hoãn phiên tòa với lý do ông Phí Thái Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT của Vinaconex, sau làm Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, hiện đã nghỉ hưu) và Vũ Đình Chầm không có mặt tại tòa. Việc vắng mặt này khiến các bị cáo trong vụ án không thể đối chất…
Bình luận 0

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: L.K)

Sáng nay (5.3), TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 9 bị cáo trong vụ án liên quan đến vỡ đường ống nước Sông Đà. 9 bị cáo được hưởng tại ngoại đều có mặt theo giấy triệu tập.

Ngay tại phần thủ tục phiên tòa, luật sư Nguyễn Đức Toàn (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Khải - nguyên Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội và Vũ Thanh Hải - nguyên Trưởng phòng Sản xuất, nguyên Quản đốc phân xưởng, nguyên Phó giám đốc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vianconex) đã đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập ông Phí Thái Bình và Vũ Đình Chầm - nguyên thành viên Hội đồng quản trị Vinaconex tới tòa để làm rõ những vấn đề liên quan trong vụ án.

Bị cáo Hoàng Thế Trung (áo xanh nhạt) - nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội. (Ảnh: L.K)

Trả lời vấn đề này, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, tòa đã có giấy triệu tập ông Phí Thái Bình và Vũ Đình Chầm với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, cả hai ông này đều có đơn xin vắng mặt. Hai ông này đều cho biết đã có lời khai trong quá trình điều tra và giữ nguyên lời khai.

Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết thêm, trong đơn xin vắng mặt, ông Vũ Đình Chầm đã xuất trình một số giấy tờ liên quan đến sức khỏe, đang phải điều trị bệnh. Ông Phí Thái Bình cũng xuất trình bệnh án của Bệnh viện Quân y 103. Sau khi nghe vị chủ tọa phiên tòa trình bày, luật sư Nguyễn Đức Toàn đã đề nghị hoãn phiên tòa với lý do hai ông Bình và Chầm vắng mặt, thân chủ của ông cũng như các bị cáo khác không thể đối chất, bên cạnh đó một số vấn đề liên quan đến triển khai dự án đường ống cấp nước Sông Đà - Hà Nội sẽ không được làm rõ.

Nêu quan điểm về vấn đề này, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa cho rằng: Trong quá trình điều tra, cả ông Phí Thái Bình và Vũ Đình Chầm đều đã có lời khai và họ cũng xin không thay đổi lời khai. Hiện họ đang phải điều trị bệnh, việc họ vắng mặt không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định vẫn tiếp tục phiên tòa. Đại diện Viện KS công bố bản cáo trạng dài 22 trang giấy A4.

9 bị cáo trong vụ án gồm: Hoàng Thế Trung - nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội (viết tắt Ban quản lý dự án); Nguyễn Văn Khải - nguyên Phó giám đốc Ban quản lý dự án; Trương Trần Hiền, Trần Cao Bằng, Vũ Thanh Hải, Đỗ Đình Trì, Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống và Bùi Minh Quân.

Tất cả cùng bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điểm b khoản 2 Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 1999, có khung hình phạt từ 3 - 10 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, dự án nước cấp nước Sông Đà - Hà Nội, do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được triển khai xây dựng từ năm 2004 đến 2009 được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Sau đó, hệ thống đường ống cấp nước này đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, khai thác hệ thống cấp nước Sông Đà, nhiều tuyến ống liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ.

Tính từ ngày 4.2.2012 đến ngày 2.10.2016, tuyến ống dẫn nước của dự án này đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục.

Bên cạnh đó, việc tuyến ống liên tục bị vỡ đã gây hậu quả buộc doanh nghiệp khai thác nước phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 368 giờ, lượng nước ngừng cấp là hơn 1,7 triệu m3, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn TP.Hà Nội, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Nguyên nhân gây ra hậu quả trên là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội.

Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu. Ngoài ra, không thực hiện thử nghiệm độ bền thủy tĩnh dài hạn để làm cơ sở cho việc kiểm tra độ bền dài hạn của tuyến ống sau này.

Trong quá trình thi công xây dựng, Ban quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng, đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo Nghị định của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng; chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật trong quá trình thi công. Việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu không phát hiện ra các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem