Chủ đề nóng

Cứu sống liên tiếp 2 ca Covid-19 trẻ em nguy kịch

Bạch Dương Thứ hai, ngày 29/11/2021 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vừa cứu sống liên tiếp 2 trường hợp trẻ em mắc Covid-19 chuyển nặng do thể trạng béo phì bằng phương pháp ECMO.
Bình luận 0
Cứu sống liên tiếp 2 ca Covid-19 trẻ em nguy kịch - Ảnh 1.

Đặt ECMO cho bệnh nhi N.V.M.Q. Ảnh: BVCC

Ngày 6/11, bé trai N.V.M.Q (9 tuổi, ngụ tại quận 3), thể trạng béo phì được cha hối hả đưa đến khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng khó thở. Cha của bé cho biết, bé bị sốt, ho, sổ mũi đã 4 ngày và tình trạng ho ngày càng nhiều. 

Trong gia đình có nhiều người cũng có biểu hiện bệnh tương tự nhưng chỉ vài ngày tự khỏi nên cha mẹ chủ quan, nghĩ bé cũng có thể tự khỏi như những trường hợp cảm cúm thông thường.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19, bé được chẩn đoán nhiễm Covid-19 thể nặng kèm tổn thương phổi 2 bên, độ bão hòa oxy thấp. Bé được chuyển thẳng vào khoa Covid-19 để tiếp tục hồi sức. 

Mặc dù bé được thở áp lực dương liên tục qua mũi với thông số cao, sử dụng thuốc kháng virus, kháng viêm, kháng sinh, kháng đông… theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế nhưng tình trạng sức khỏe của bé vẫn không được cải thiện.

Bé được đặt nội khí quản thở máy xâm lấn với thông số cao sau gần 10 giờ nhập viện. Tình trạng bệnh suy hô hấp cấp tiến triển, phản ứng viêm tăng cao, cơn bão cytokin xuất hiện càng làm bé nặng hơn. Bé được lọc máu liên tục nhưng vẫn chưa khả quan, lãnh đạo khoa Covid-19 quyết định hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi Đồng thành phố cùng thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho trẻ sau 3 ngày nhập viện.

Tại thời điểm này, khoa Covid-19 đồng thời tiếp nhận 1 trường hợp bé gái 14 tuổi, nặng 62 kg bị Covid-19 nguy kịch chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng tím tái, bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60 - 70%, truỵ tim mạch phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim. 

Được sự chỉ đạo của ban giám đốc, bệnh viện điều động thêm máy ECMO từ nơi khác, bổ sung nhân lực từ khoa Hồi sức tích cực chống độc hỗ trợ cho khoa Covid-19 chạy cùng lúc 2 trường hợp ECMO để cứu bệnh nhi.

Cứu sống liên tiếp 2 ca Covid-19 trẻ em nguy kịch - Ảnh 3.

Bé Q. đã hoàn toàn khỏe mạnh. Ảnh: BVCC

Hai bệnh nhi đã được tiến hành đặt ECMO ngay trong đêm. BS.CK2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Covid-19 Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ: "Trong quá trình thực hiện cùng lúc 2 ca ECMO, việc điều trị và chăm sóc 2 bệnh nhi có những lúc khó khăn, bất lợi nhưng chúng tôi đã cùng hội chẩn thống nhất và từng bước vượt qua. Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực từ cơ sở vật chất đến con người để cứu bằng được các bé".

Tình trạng 2 bệnh nhi được cải thiện dần. Ngày 25/11, bé N.V.Q.M đã khỏi bệnh hoàn toàn, không có di chứng. Bé gái 14 tuổi cũng đã được cai ECMO, các thông số ổn định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem