Chủ đề nóng

"Cứu" thị trường trái phiếu, Bộ Tài chính xin sửa Nghị định mới có hiệu lực chưa đầy 4 tháng

An Linh Thứ ba, ngày 13/12/2022 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 65 năm 2022 với hàng loạt kiến nghị sửa đổi nhằm cứu thị trường trái phiếu đang khó khăn.
Bình luận 0

Sửa đổi Nghị định chưa đầy 4 tháng sau khi ban hành để "cứu" thị trường trái phiếu

Mục tiêu là nhằm "cứu" thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung và trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ nói riêng. 

"Cứu" thị trường trái phiếu, Bộ Tài chính xin sửa Nghị định mới có hiệu lực chưa đầy 4 tháng - Ảnh 1.

Bộ Tài chính xin sửa quy định của Nghị định 65 nhằm cứu thị trường trái phiếu (Ảnh minh hoạ)

Đáng nói, Nghị định 65 mới được Chính phủ ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định 153 năm 2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế. Nghị địh này dựa trên đề xuất của chính Bộ Tài chính.

Theo Tờ trình nói trên, Bộ Tài chính đề nghị năm 2024 mới thực hiện quy định nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bộ Tài chính đề xuất giãn thời gian thực hiện trong vòng một năm, tức là từ ngày 1/1/2024 sẽ tiếp tục thực hiện quy định về xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tại nghị định 65.

Nghị định 65 quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp phải đảm bảo danh mục nắm giữ có giá trị trung bình 2 tỷ đồng tối thiểu trong 180 ngày, không bao gồm tiền đi vay.

Tại Tờ trình, Bộ Tài chín cho biết, thị trường đang gặp khó khăn về thanh khoản. Vì vậy, việc giãn thời gian thực hiện quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong vòng 1 năm sẽ giúp thị trường có thêm thời gian điều chỉnh và có thể duy trì cầu đầu tư trái phiếu của nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân.

Bộ Tài chính cũng kiến nghị Chính phủ cho phép giãn thời gian thực hiện một năm đối với quy định yêu cầu xếp hạng tín nhiệm bắt buộc tại Nghị định 65.

Theo đó, Nghị định 65 yêu cầu từ 1/1/2023, hồ sơ chào bán trái phiếu của doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có kết quả xếp hạng tín nhiệm, được áp dụng với những doanh nghiệp có: Tổng giá trị trái phiếu huy động trong 12 tháng lớn hơn 500 tỉ đồng và lớn hơn 50% vốn chủ sở hữu hoặc ; tổng dư nợ trái phiếu lớn hơn 100% vốn chủ sở hữu.

Cơ quan này cho rằng, trong khi huy động vốn khó khăn, doanh nghiệp phải thực hiện xếp hạng tín nhiệm khiến mất một thời gian dài và làm tăng chi phí phát hành.

"Do đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép hoãn thực hiện quy định về yêu cầu bắt buộc xếp hạng tín nhiệm trong vòng 1 năm, từ ngày 1/1/2024 sẽ thực hiện thay vì từ 1/1/2023 như quy định tại Nghị định 65. Đối với trái phiếu chào bán ra công chúng, doanh nghiệp phát hành vẫn phải xếp hạng tín nhiệm từ đầu năm sau", Bộ Tài chính giải trình.

Đáng nói, nội dung trong Tờ trình Dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 65 kể trên là Bộ Tài chính đề xuất là cho phép doanh nghiệp được thay đổi kỳ hạn, hoán đổi trái phiếu đã phát hành theo quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu tối đa không quá 2 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành trái phiếu đã công bố cho nhà đầu tư.

Bộ Tài chính cho rằng, trong bối cảnh thị trường tài chính, tiền tệ gặp khó khăn về thanh khoản, doanh nghiệp khó phát hành trái phiếu mới trong khi lại có áp lực trả nợ đối với trái phiếu đáo hạn năm 2023-2024. Vì vậy, quy định này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giảm lượng trái phiếu đáo hạn đạt đỉnh vào 2 năm tới và có khả năng huy động vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cơ cấu lại các khoản nợ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất cho phép doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu thỏa thuận về việc chuyển đổi khoản thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn thành khoản vay hoặc tài sản khác.

Bộ Tài chính nhận định thị trường trái phiếu đang gặp khó khăn do sai phạm của một số doanh nghiệp bị cơ quan điều tra phát hiện và một số thông tin thất thiệt đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường và niềm tin của nhà đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem