Chủ đề nóng

Đã có bản đồ công nghệ cho sản xuất lúa gạo

Vinh Hải Thứ sáu, ngày 10/06/2016 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết quả xây dựng bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ cho ngành chọn giống lúa, sản xuất lúa gạo tại Việt Nam đã được Bộ KHCN công bố sáng nay (10.6).
Bình luận 0

Bộ KHCN cho biết từ năm 2010, Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia đã lựa chọn các đơn vị tiến hành xây dựng một chuỗi các nhiệm vụ liên quan từ việc hoàn thiện quy trình, phương pháp xây dựng bản đồ công nghệ, lộ trình đổi mới công nghệ và triển khai cho một số ngành, lĩnh vực sản xuất.

Năm 2015, bản đồ công nghệ ngành sản xuất khuôn mẫu là bản đồ công nghệ đầu tiên được hoàn thành.

Chú thích ảnh: Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KHCN cho biết việc lập bản đồ công nghệ ngành lúa gạo sẽ chọn tạo ra những giống lúa thuần chịu hạn mặn trong thời gian tới (ảnh V.H).

Tiếp theo đó là bản đồ công nghệ ngành chọn tạo giống lúa, sản xuất lúa gạo. Việc hoàn thành bản đồ công nghệ này được kỳ vọng sẽ chọn tạo ra những giống lúa thuần chống chịu mặn – hạn thích nghi với điều kiện canh tác lúa vùng nhiễm mặn thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ông Tạ Việt Dũng – Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KHCN cho biết: “Bản đồ công nghệ được xây dựng với mục đích cho thấy hiện trạng công nghệ  ở Việt Nam gắn liền với thị trường và sản phẩm. Bản đồ công nghệ sẽ chỉ ra Việt Nam đang sở hữu những công nghệ nào, ở đâu? Chúng ta có thể sản xuất được sản phẩm nào ở trong phân khúc thị trường nào? Năng lực vận hành, năng lực nghiên cứu ở Việt Nam đến đâu và đáp ứng như thế nào đối với yêu cầu phát triển công nghệ, sản phẩm”.

Theo Bộ KHCN, việc đổi mới công nghệ trong ngành nông nghiệp đã đóng góp đến 35% tăng trưởng trong ngành, trong khi các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng khác là quỹ đất và lực lượng lao động giảm đi, đặc biệt là trong sản xuất lúa gạo.

Trong những năm qua, sản xuất lúa gạo đã đưa nước ta lọt vào top 3 quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới về mặt hàng này. Nhưng những thách thức từ hội nhập quốc tế và biến đổi khí hậu đã đặt ra yêu cầu mới cho ngành lúa gạo.

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KHCN cho rằng: “Chúng ta cần có những chiến lược đổi mới phù hợp hướng đến nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao. Vì vậy cần đổi mới công nghệ, lập bản đồ công nghệ để nghiên cứu chọn tạo những giống lúa thuần chịu hạn mặn làm cơ sở triển khai trong thời gian tới”.

Ông Tùng cho biết thêm, bản đồ công nghệ về chọn giống lúa, sản xuất lúa gạo sẽ cho biết công nghệ tạo giống lúa đang ở viện nào, nơi nào có thế mạnh nhất, những doanh nghiệp nào đang ứng dụng để phân bổ nguồn lực hợp lý.

Theo lộ trình đã được đặt ra, trong năm nay các nhà nghiên cứu cũng sẽ hoàn thành bản đồ công nghệ ngành sản xuất vắc-xin; năm 2017-2018 là bản đồ lĩnh vực công nghệ gen; tế bào gốc; ngành sản xuất vật liệu và linh kiện điện tử, bán dẫn. Đến năm 2020 sẽ cơ bản hình thành hệ thống bản đồ công nghệ các ngành, lĩnh vực sản xuất quan trọng của đất nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem