Chủ đề nóng

Đà điểu, cây gai mở lối làm giàu

Ánh Dương Thứ bảy, ngày 09/11/2019 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài năm trở lại đây, mô hình nuôi đà điểu bắt đầu manh nha và phát triển tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), mở hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn.
Bình luận 0

Hướng đi mới trong chăn nuôi

Cùng với việc hỗ trợ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, thị xã Sơn Tây đã và đang có những hướng đi mới trong phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó có mô hình nuôi đà điểu và trồng cây gai, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Mô hình nuôi đà điểu tại xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ánh Dương

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Tạ Thanh Phong, nhằm tạo bước chuyển căn bản trong sản xuất nông nghiệp, thị xã đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai một số mô hình mới giúp nông dân làm giàu, như: Trồng hoa, rau an toàn; chăn nuôi bò sữa; nuôi đà điểu và trồng cây gai... Đồng thời, thị xã tích cực hỗ trợ xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản...

Nhiều năm trước đây, gia đình ông Phùng Văn Chuy (ở thôn Thủ Trung, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây) chủ yếu chăn nuôi lợn thịt. Song do bệnh dịch và giá cả bấp bênh, năm 2018, ông đã chuyển sang chăn nuôi đà điểu. Ông Chuy chia sẻ, đà điểu là vật nuôi ít bị bệnh, sức đề kháng tốt nên không vất vả trong quá trình nuôi. Thêm nữa, loài này chủ yếu ăn cỏ, rau tạp, cám gà nên chi phí thức ăn thấp và chỉ cần một lao động cũng có thể đảm đương chăm sóc được một đàn tới vài trăm con.

“Đà điểu nuôi khoảng 7 - 8 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 90 - 100kg. Với giá bán bình quân 90.000 đồng/kg, tính ra mỗi con cho thu khoảng 8 - 9 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, còn lãi 2 - 3 triệu đồng/con” - ông Chuy cho hay.

Thời gian qua, mô hình chăn nuôi đà điểu thương phẩm đã phát triển rộng khắp trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Đặc biệt là từ giai đoạn 2017-2018, thị xã triển khai chương trình hỗ trợ phát triển chăn nuôi đà điểu thương phẩm, đã thu hút 39 hộ gia đình ở các xã, phường Sơn Đông, Cổ Đông, Kim Sơn, Xuân Sơn, Thanh Mỹ và Xuân Khanh đăng ký tham gia. Đợt đầu, thị xã xét duyệt 14 hộ đủ điều kiện, mỗi hộ nuôi 20 - 100 con.

Mặc dù các hộ nuôi đà điểu phải tự tìm nơi tiêu thụ, nhưng do cung không đủ cầu nên thu nhập khá cao, lên tới hàng trăm triệu đồng. Đến nay, số hộ chăn nuôi đà điểu ở thị xã Sơn Tây tăng lên gần 60 hộ, hộ ít thì nuôi vài chục con, hộ nhiều nuôi lên tới vài trăm con.

Bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây cho biết: “Hiện, thị xã có gần 10 hộ chuyển từ nuôi đà điểu thương phẩm sang nuôi đà điểu giống. Mỗi năm, các hộ này cung cấp cho thị trường khoảng 3.000 - 4.000 con đà điểu giống. Để chủ động nguồn cung con giống, một số hộ đã tập trung chăn nuôi đà điểu sinh sản với quy mô 100 - 120 con. Sau khi trừ chi phí, các hộ chăn nuôi đà điểu sinh sản, đà điểu giống, đà điểu thương phẩm thu lãi từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/hộ/năm.

Mô hình trồng cây gai hiệu quả rõ rệt

Cùng với phát triển chăn nuôi đà điểu, đầu năm 2019, thị xã Sơn Tây triển khai thí điểm mô hình trồng cây gai trên địa bàn xã Thanh Mỹ, để lấy thân vỏ làm nguyên liệu cho ngành dệt.

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Thanh Mỹ (xã Thanh Mỹ) Phùng Tuấn Anh chia sẻ: Được sự hỗ trợ của thị xã, HTX triển khai trồng thí điểm cây gai trên diện tích 1.000m2 tại khu ruộng thuộc địa bàn thôn Thủ Trung và đã cho thu hoạch một lứa. Ưu điểm của việc trồng cây gai là chỉ mất công làm đất, chăm sóc, nhổ cỏ trong 2 tháng đầu.

Sau khi cây được 3 tháng tuổi, sẽ cho thu hoạch trong thời gian 50 ngày/đợt. Chu kỳ sinh trưởng và thu hoạch của cây gai kéo dài tới 8 năm. Như vậy, nông dân chỉ mất công đầu tư, chăm sóc một lần, nhưng được thu hoạch liên tục trong nhiều năm và cho thu nhập cao gấp 5 - 6 lần trồng rau màu/năm.

“Hiệu quả mô hình trồng cây gai rất rõ rệt. Trong tháng 9/2019, HTX mở rộng diện tích trồng cây gai lên 2ha và tiếp tục khuyến khích các hộ chuyển đổi từ trồng lạc, sắn cho thu nhập thấp sang trồng cây gai. HTX sẽ chịu trách nhiệm ký hợp đồng với đơn vị thu mua sản phẩm ổn định, lâu dài cho các hộ dân” - ông Phùng Tuấn Anh khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem