Chủ đề nóng

Đã khởi tố, điều tra sai phạm các công trình của Mường Thanh

Thành An - Ngọc Lương Thứ năm, ngày 30/11/2017 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.Hà Nội cho biết: Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, kết thúc điều tra bước một về những sai phạm tại các công trình xây dựng thuộc Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản.
Bình luận 0

Chiều 30.11, HĐND TP.Hà Nội đã tổ chức họp báo cung cấp các thông tin về kỳ họp thứ 5, HĐND TP. Hà Nội khóa XV (diễn ra từ 4 đến 6.12 tới đây).

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế (HĐND TP.Hà Nội) đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc giám sát quá trình khởi tố vụ án về sai phạm tại những công trình của ông Lê Thanh Thản do Công an TP.Hà Nội thực hiện.

Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND Hà Nội, Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, kết thúc điều tra bước một và đã báo cáo với Viện Kiểm sát.

Công an Hà Nội đã khởi tố, điều tra sai phạm các công trình của ông Lê Thanh Thản. (Ảnh: P.V)

“Vụ việc liên quan tới các công trình của ông Lê Thanh Thản, Công an TP.Hà Nội đã chính thức báo cáo với tôi và đã khởi tố vụ án, kết thúc điều tra bước một. Hiện vụ án đã báo cáo với Viện Kiểm sát, chờ phê chuẩn, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật” – ông Nam nói.

Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP.Hà Nội, theo ông Nguyễn Hoài Nam, trong năm 2017, thành phố đã phát vi phạm hành chính liên quan đến phòng cháy chữa cháy 12 tỷ đồng; đình chỉ và tạm đình chỉ 2.000 lượt kinh doanh.

Với những trường hợp chưa thực hiện hoặc cố tình không thực hiện phổ cập điều kiện phòng cháy chữa cháy, theo ông Nam, không phải chỉ có Công ty Mường Thanh mà TP đã chuyển 13 công trình sang cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trả lời chất vấn HĐND TP.Hà Nội tại kỳ họp thứ 4, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, Thanh tra TP đã chuyển sang cho Công an TP điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Thản làm Chủ tịch.

Theo ông Khương, doanh nghiệp do ông Thản làm Chủ tịch triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP.Hà Nội. Các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

"Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến của Bộ Công an, nếu để cho cơ quan điều tra công an TP.Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Nếu Bộ quyết định cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh sang Bộ Công an để Bộ giải quyết" - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói trong buổi trả lời chất vấn tại HĐND TP ngày 5.7.

Được biết, trong kỳ họp thứ 5, HĐND TP khóa XV tới đây, HĐND TP.Hà Nội sẽ xem xét, thảo luận tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2018 của TP; thảo luận và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Theo đó, một số vấn đề, nội dung được quan tâm chính như: HĐND TP sẽ xem xét các báo cáo kết quả thực hiện kết luận của chủ tọa tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP về việc thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và việc quản lý hồ nước khu vực nội thành trên địa bàn TP.Hà Nội...

Chiều 30.11, HĐND TP.Hà Nội đã tổ chức họp báo cung cấp các thông tin về Kỳ họp thứ 5, HĐND TP khóa XV diễn ra từ 4 đến 6.12 tới đây. (Ảnh: P.V)

HĐND Thành phố cũng dự kiến xem xét thông qua 5 nghị quyết thường kỳ, 11 nghị quyết chuyên đề và thực hiện công tác nhân sự trong đó có một số nội dung đáng chú ý như: Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020.

Phương án sử dụng và trả nợ vốn vay lại nguồn vốn ODA của dự án Hỗ trợ chủ đầu tư quản lý dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội và bổ sung danh mục công trình trọng điểm của TP.Hà Nội giai đoạn 2016-2020.

Nghị quyết về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp TP.Hà Nội năm 2018; Nghị quyết thông qua đồ án “Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, TP.Hà Nội đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000…

Tại kỳ họp này, với quyết tâm sẽ theo đến tận cùng vấn đề, đồng thời thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” HĐND TP sẽ tiếp tục dành trọn 1 ngày để chất vấn.

Phiên chất vấn này là dịp để đánh giá những chuyển biến trong việc thực hiện nhiệm vụ của UBND TP và các cơ quan liên quan từ đầu nhiệm kỳ đến nay, chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh theo quy định tại kỳ họp thường kỳ HĐNĐ TP giữa năm 2018.

Trong phiên chất vấn, Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các ủy viên UBND TP dự và trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu; bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cũng sẽ phải giải trình, trả lời về các nội dung có liên quan trên địa bàn.

Cuối buổi chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND TP sẽ báo cáo trước HĐND TP về giải trình một số nội dung chất vấn, các vấn đề mà dư luận và cử tri quan tâm, về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong thời gian tới của TP…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem