Chủ đề nóng

Đã lập di chúc rồi, thay đổi lại được không?

Theo Võ Hà/PLO Thứ hai, ngày 27/06/2022 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.
Bình luận 0

Câu hỏi:

Tôi năm nay đã trên 80 tuổi và có ba người con. Ba tháng trước tôi có lập di chúc để lại tài sản cho ba người mỗi người một phần. 

Sau khi lập di chúc xong, người con thứ hai của tôi lại quyết định ra nước ngoài định cư.

Cho tôi hỏi, bản di chúc đã lập và ký tại văn phòng công chứng rồi thì có được thay đổi nội dung không?

Bạn đọc Nguyễn Thị HoaTP.HCM

Trả lời:

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư tỉnh TP.HCM, trả lời: Theo Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc như sau: Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau. Nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

Đã lập di chúc rồi, thay đổi lại được không? - Ảnh 2.

Người dân đến thực hiện thủ tục công chứng tại một văn phòng công chứng ở TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Hiền.

Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.

Khoản 3 Điều 56 Luật Công chứng 2014 quy định: Di chúc đã được công chứng nhưng sau đó người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ di chúc thì có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ đó. 

Trường hợp di chúc trước đó đang được lưu giữ tại một tổ chức hành nghề công chứng thì người lập di chúc phải thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng đang lưu giữ di chúc biết việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đó.

Như vậy, đối với trường hợp di chúc đã được công chứng xác nhận nhưng người lập di chúc muốn thay đổi di chúc thì hoàn toàn có thể thực hiện theo cách như đã nêu trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem