Chủ đề nóng

Đà Nẵng đầu tư 2.200 tỷ đồng xây dựng Thành phố thông minh

Kim Oanh Thứ tư, ngày 23/10/2019 12:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin được ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, tại Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố thông minh (Smart City Summit) do với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức tại Đà Nẵng ngày 23/10.
Bình luận 0

Dự hội nghị có trên 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, các cơ quan trung ương, địa phương, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, sở, ban ngành, địa phương của 63 tỉnh và thành phố trên cả nước cùng lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, các hiệp hội, các viện nghiên cứu…

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ- Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, việc triển khai xây dựng Thành phố thông minh là xu hướng chung của thế giới, cũng là mục tiêu, giải pháp thành phố Đà Nẵng đang mạnh mẽ hướng đến.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tai hội nghị.

Từ năm 2014, Đà Nẵng đã ban hành đề án xây dựng Thành phố thông minh. Và bắt đầu triển khai thí điểm các ứng dụng thông minh như trong lĩnh vực giám sát giao thông thông minh, kiểm soát nguồn nước, cấp nước, an toàn thực phẩm, giám sát an ninh trật tự, y tế, giáo dục, chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu mở đã đem lại tác động tích cực trong quản lý, điều hành đô thị. Năm 2019, Đà Nẵng đã được Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) trao giải thưởng Thành phố thông minh.

“Cuối năm 2018, Đà Nẵng đã ban hành Thành phố thông minh qua việc ban hành kiến trúc tổng thể về Thành phố thông minh, và phê duyệt xây dựng đề án Thành phố thông minh giai đoạn 2018- 2025 và định hướng đến năm 2030. Chúng tôi xác định đây là Thành phố Thông minh không chỉ chuyển quản lý điều hành từ phương thức truyền thống qua dựa trên dữ liệu và những giải pháp công nghệ mà còn là một trong những động lực trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Trong đề án, UBND thành phố đã xác định mục tiêu, lộ trình, các công nghệ ứng dụng, và 53 chương trình, đề án trọng điểm với kinh phí 2.200 tỷ đồng để xây dựng Thành phố thông minh. Chúng tôi đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng như hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn có uy tín. Và đến nay, UBND thành phố đã ký với 6 đối tác. Tiếp đó là giải pháp tiếp cận công nghệ, tiếp cận tư vấn các chuyên gia, ban hành cơ chế chính sách về đầu tư, bố trí ngân sách…trong quá trình triển khai. Đây là dịp quan trọng để cơ quan, tổ chức thành phố tiếp cận, thảo luận các giải pháp với các đối tác, chuyên gia trong nước, ngoài nước về mô hình, giải pháp công nghệ để triển khai các hệ thống ứng dụng thông minh”, ông Thơ cho biết thêm.

Các đại biểu tham quan các gian hàng công nghệ tại sự kiện.

Ông Phan Tâm- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, Đà Nẵng là thành phố đầu tiên xây dựng Thành phố Thông minh sớm nhất trong cả nước và kết quả triển khai đề án cho đến nay rất đáng khích lệ, rất đáng cho các thành phố trong cả nước đến học tập.

Ông Tâm cũng đề nghị các tỉnh, thành phố trong quá trình triển khai xây dựng Thành phố thông minh cũng cần lưu ý các vấn đề như sự quản lý và điều hành chung, đảm bảo gắn kết giữa dịch vụ đô thị thông minh với xây dựng chính quyền điện tử, lấy người dân là trung tâm…

Tại Smart City Summit 2019, các giải pháp cho việc xây dựng những thành phố thông minh được tập trung thảo luận quanh các nội dung chính như: Quy hoạch đô thị thông minh - Xây dựng và quản lý đô thị thông minh, Các Dịch vụ, tiện ích thông minh và Hệ thống cơ sở dữ liệu số hóa.

Hội nghị là dịp kết nối, chia sẻ, thảo luận giữa các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu để các tỉnh, thành của Việt Nam áp dụng xây dựng Thành phố thông minh hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem