Chủ đề nóng

Thành phố thông minh là "miếng mồi ngon" cho hacker hiện đại

Ngọc Phạm Thứ ba, ngày 19/07/2016 14:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành phố thông minh không thể thiếu hạ tầng CNTT và internet nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều mối nguy về an ninh mạng.
Bình luận 0

Một năm sau khi dự án Securing Smart Cities (Bảo vệ thành phố thông minh) - sáng kiến phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức và giải quyết những vấn đề an ninh mạng ở hiện tại và trong tương lai tại các thành phố thông minh - được đề xuất, cộng đồng hỗ trợ sáng kiến này đã lớn mạnh lên gấp 3 lần: Từ 10 chuyên gia an ninh mạng từ khắp nơi trên thế giới, nay đã tăng lên 30. Bên cạnh đó, số tổ chức hỗ trợ đã tăng từ 4 lên 15.

Thành phố thông minh không thể thiếu hạ tầng CNTT và internet nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều mối nguy về an ninh mạng.

Trong năm qua, các thành viên và cộng tác viên của Securing Smart Cities đã thành công trong việc nâng cao nhận thức về những vấn đề an ninh mạng tiềm tàng tại những thành phố thông minh. Nhiều đánh giá nghiên cứu thực tế đã được thực hiện và kết quả cũng đã được công bố, đó là những vấn đề về giám sát hệ thống, mạng lưới liên lạc thành phố và giá trị của chúng đối với những kẻ tấn công.

Song song đó, đại diện Securing Smart Cities cũng tham gia vào một số sự kiện về những vấn đề đang được quan tâm. Nổi bật là một đại diện đã khái quát về vấn đề bảo mật tại thành phố thông minh trước chính phủ Hoa Kỳ. Cộng tác viên cũng hỗ trợ Hội đồng châu Âu thực hiện 2 nghiên cứu về những vấn đề có thể xảy ra trong giao thông công cộng tại thành phố thông minh.

Trong tương lai, Securing Smart Cities sẽ tiếp tục tăng cường nhận thức về vấn đề bảo mật tại nhiều thành phố, chia sẻ kinh nghiệm với chính quyền thành phố bằng việc xuất bản các hướng dẫn về bảo mật và nghiên cứu về nhiều lĩnh vực bảo mật khác nhau ở những thành phố tương lai.

Cesar Cerrudo, thành viên Securing Smart Cities, Giám đốc công nghệ tại IOActive chia sẻ: “Trong năm đầu tiên, sáng kiến hợp tác Securing Smart Cities đã đạt được bước tiến quan trọng: Trước khi chúng tôi khởi xướng, chủ đề này rất hiếm khi được thảo luận; nhưng giờ đây, càng ngày càng nhiều người ý thức được tầm ảnh hưởng của an ninh mạng”.

Mohammad Amin Hasbini, thành viên Securing Smart Cities, chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab nói thêm: “Điều chúng tôi nhận thấy được trong năm qua đó là việc nghiên cứu bảo mật tại thành phố thông minh cần được ưu tiên nhiều hơn nữa. Cộng đồng Securing Smart Cities đang nỗ lực hết sức để thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực này và vẫn còn nhiều vấn đề cần hoàn thành”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem