Chủ đề nóng

Đà Nẵng gặp khó khi thi hành các tài sản liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ, Phạm Công Danh...

Lam Hàn Thứ hai, ngày 12/12/2022 17:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đà Nẵng gặp khó khi thi hành án bản án Phan Văn Anh Vũ, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn và nhiều bản án khác vì các bản án có số tiền phải thi hành án lớn nhưng tài sản chưa xử lý được do vướng mắc pháp lý, liên quan chủ trương chính sách của nhà nước, của địa phương...
Bình luận 0

Ngày 12/12, Văn phòng HĐND TP.Đà Nẵng cho hay, Cục thi hành án dân sự (THADS) TP.Đà Nẵng vừa có báo cáo kết quả công tác năm và tự đánh giá là đạt kết quả thấp trong công tác THADS trên địa bàn năm 2022.

Theo Cục THADS TP.Đà Nẵng, mặc dù đã bám sát kế hoạch công tác năm, chỉ đạo quyết liệt nhưng vẫn không hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của năm. Tính đến 30/9/2022, tỉ lệ giải quyết án đạt 68,16% về việc và về tiền giải quyết đạt tỉ lệ 34,22%.

Nguyên nhân ở việc xử lý tài sản là bất động sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, từ việc xác định hiện trạng tài sản đến việc giải quyết tranh chấp quyền sở hữu.

Nhiều trường hợp tài sản kê biên đảm bảo chưa xác định được lô đất trên thực tế dẫn đến không thực hiện việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản. Có trường hợp bản án tuyên đảm bảo quyền sử dụng đất nhưng không đề cập đến tài sản trên đất, nhiều loại tài sản khác không thể xác định chủ sở hữu.

Điển hình một số vụ có giá trị lớn, khó thi hành như vụ Phan Văn Anh Vũ và các cựu quan chức TP.Đà Nẵng liên đới bồi thường cho UBND TP gần 4.200 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án.

Bản án của TAND cấp cao tại TP.HCM buộc Tổng Công ty cổ phần xây dựng Điện Việt Nam phải hoàn trả số tiền 200 tỷ đồng được xác định là vật chứng vụ án cho Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam. Toàn bộ số tiền này dùng để khấu trừ nghĩa vụ của bà Hứa Thị Phấn.

Đà Nẵng gặp khó khi thi hành các tài sản liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ, Phạm Công Danh... - Ảnh 2.

Đà Nẵng gặp khó khi thi hành án bản án Phan Văn Anh Vũ, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn. Ảnh: Đ.T

Hay như vụ Phạm Công Danh – Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh có giá trị phải thi hành là hơn 3.900 tỷ đồng. Hiện nay còn nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Bên cạnh đó, vụ án liên quan Nguyễn Thị Bích Thuận, Hồ Thị Cẩm Uyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 200 người có giá trị phải thi hành gần 95 tỷ đồng.

Theo Cục THADS TP.Đà Nẵng, các bản án có số tiền phải thi hành án lớn nhưng tài sản chưa xử lý được do vướng mắc pháp lý, liên quan chủ trương chính sách của nhà nước, của địa phương. Cùng với đó là vướng mắc về hiện trạng tài sản dẫn đến chưa thể xử lý tài sản đảm bảo như vụ Phạm Công Danh phải xử lý sân Chi Lăng, vụ Trần Văn Minh và đồng phạm phải xử lý 28 tài sản là bất động sản.

Cục THADS TP.Đà Nẵng cũng cho rằng, biên chế ngày càng giảm, trong khi chỉ tiêu được giao năm sau cao hơn năm trước và tính chất vụ việc ngày càng phức tạp. Nhất là khi tổ chức thi hành các vụ án kinh tế, tham nhũng gặp nhiều khó khăn, gây áp lực lớn đối với đội ngũ chấp hành viên, công chức thi hành án.

Ngoài ra, một nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong thi hành án bởi nhiều đương sự lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để cố tình kéo dài thời gian tổ chức thi hành án.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem