Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Hòa Tiến chuyển mình tiến lên đô thị

Trần Hậu Thứ hai, ngày 15/03/2021 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, đã được UBND TP.Đà Nẵng công nhận là xã đạt đô thị loại V năm 2020. Đây được xem là tiền đề quan trọng trong quá trình xây dựng xã Hòa Tiến trở thành đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.
Bình luận 0

Diện mạo đô thị mới

Ông Ngô Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến cho biết, địa phương cán đích nông thôn mới (NTM) năm 2013, sau khi về đích Hòa Tiến đã tập trung huy động nguồn lực, đầu tư xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng, thành quả là xã đạt chuẩn đô thị loại V.

Đà Nẵng: Hòa Tiến chuyển mình tiến lên đô thị - Ảnh 1.

Một góc Hòa Tiến hôm nay. Ảnh: Trần Hậu.

Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, công tác xây dựng NTM đã đạt được những thành tựu đó là hệ thống giao thông, thủy lợi đến các công trình công cộng được xây dựng mới và nâng cấp. Nhờ vậy Hòa Tiến luôn giữ vững và nâng cao chất lượng trong xây dựng NTM, xây dựng thôn kiểu mẫu NTM. 

Thời gian qua, địa phương đã đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng 15.631m đường giao thông, 5.478km kênh mương, 10.340m đường điện chiếu sáng, xây dựng mới nhà văn hóa thôn Lệ Sơn Bắc, nâng cấp sửa chữa nhà văn hóa các thôn, đầu tư 8 sân thể thao các thôn…

Đà Nẵng: Hòa Tiến chuyển mình tiến lên đô thị - Ảnh 2.

Ông Ngô Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến. Ảnh: Trần Hậu.

Tổng kinh phí đầu tư xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 là 105,816 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 2,718 tỷ đồng. Triển khai xây dựng thôn kiểu mẫu NTM tại 5 thôn, năm 2019 thôn Bắc An đã được huyện công nhận đạt thôn kiểu mẫu NTM, các thôn còn lại đạt từ 8/12 tiêu chí trở lên và đang tiếp tục xây dựng. 

Các thôn kiểu mẫu đã tạo được điểm nhấn nổi bật như tuyến đường kiểu mẫu, phong trào xây dựng vườn và nhà ở hộ gia đình, vườn mẫu, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, đời sống văn hóa văn minh nông thôn được phát huy mạnh, hoạt động bảo vệ môi trường được người dân hưởng ứng tích cực. Đặc biệt, năm 2018 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020. 

Đà Nẵng: Hòa Tiến chuyển mình tiến lên đô thị - Ảnh 3.

Trụ sở UBND xã Hòa Tiến. Ảnh: Trần Hậu.

Theo ông Trúc, ngoài xây dựng NTM những năm qua công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị được địa phương đặc biệt chú trọng. Hòa Tiến xác định cơ sở hạ tầng làm "đòn bẩy" để đẩy mạnh kinh tế - xã hội phát triển bền vững.     

Địa phương đã triển khai xây dựng 3,891km đường liên thôn, 8,261km đường kiệt hẻm, 5,478km đường nội đồng, triển khai xây dựng 10,34km điện chiếu sáng đường liên thôn và đường kiệt hẻm với tổng kinh phí 3,07 tỷ đồng, nâng cấp trụ sở làm việc của xã, nhà văn hóa và khu thể thao thôn, nghĩa trang liệt sĩ xã, đình làng Yến Nê, xây dựng nâng cấp các hạng mục công trình trường học. 

Đà Nẵng: Hòa Tiến chuyển mình tiến lên đô thị - Ảnh 4.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang, đồng bộ. Nhất là giao thông, trường học.... Ảnh: Trần Hậu.

Ngoài ra, các dự án lớn như đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đường vành đai phía Nam… đã làm thay đổi diện mạo cho địa phương.  

Kinh tế khởi sắc 

Ông Trúc cho biết, năm 2020 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV; năm tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, năm thực hiện Chủ đề: "Năm môi trường, trật tự đô thị và cải cách hành chính", năm tiếp tục nâng cao chất lượng chương trình xây dựng NTM, thôn kiểu mẫu NTM. 

Đà Nẵng: Hòa Tiến chuyển mình tiến lên đô thị - Ảnh 5.

Thương mại - dịch vụ được xem là điểm sáng trong phát triển kinh tế của địa phương. Ảnh: Trần Hậu.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Song được sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp; sự phối hợp giữa mặt trận, các Hội đoàn thể; sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tổng giá trị sản xuất năm 2020 đạt 824,75 tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 98,75 tỷ đồng, tiểu thủ công nghiệp đạt 285,3 tỷ đồng, thương mại - dịch vụ đạt 440,7 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Hòa Tiến chuyển mình tiến lên đô thị - Ảnh 6.

Trạm y tế nơi khám bệnh ban đầu cho người dân. Ảnh: Trần Hậu.

Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp địa phương tiếp tục chuyển dịch cơ cấu giống theo hướng chất lượng, hiệu quả, tập trung sử dụng giống trung, ngắn ngày chất lượng cao, chống chịu với sâu bệnh và diễn biến bất thường của thời tiết. Nhờ vậy, mà các loại cây trồng năm 2020 cho năng suất khá cao.

Tổng diện tích gieo trồng là 1.002ha; trong đó, diện tích cây lúa 908ha, năng suất bình quân 62,19 tạ/ha; cây ngô 2ha, năng suất bình quân 55 tạ/ha; cây đậu phụng 32ha, năng suất bình quân 21 tạ/ha; cây mè 22ha, năng suất bình quân 10 tạ/ha; rau màu các loại 38ha…

Những ngành nghề hoạt động mạnh trong thời gian qua như xây dựng tư nhân, may mặc, gỗ dân dụng, cơ khí,… cùng với việc thành lập mới và đi vào hoạt động các cơ sở sản xuất kinh doanh trên các trục đường chính, trong khu dân cư, đã góp phần đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, tăng thu nhập cho người lao động và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đà Nẵng: Hòa Tiến chuyển mình tiến lên đô thị - Ảnh 7.

Hòa Tiến chuyển mình tiến lên đô thị. Ảnh: Trần Hậu.

Lĩnh vực thương mại dịch vụ được xã đẩy mạnh nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Trên địa bàn xã có 2 chợ được quy hoạch, đó là chợ Lệ Trạch và chợ Yến Nê tạo thuận lợi cho thương mại dịch vụ phát triển. Toàn xã có trên 1.000 hộ kinh doanh buôn bán, tập trung chủ yếu ở khu chợ Lệ Trạch, Yến Nê và dọc theo tuyến đường ĐT605.

Những năm qua, kinh tế của Hòa Tiến đã có nhiều khởi sắc, thu nhập của người dân được cải thiện, đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 55 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, diện mạo đô thị của Hòa Tiến đang dần hình thành, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của các cấp và sự đồng thuận của người dân, tin rằng ngày Hòa Tiến khoác lên mình "chiếc áo mới" của một đô thị văn minh, hiện đại không còn xa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem