Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Hơn 1.000 đơn xin thuê nhà ở xã hội chưa được đáp ứng mỗi năm

Diệu Bình Thứ tư, ngày 13/07/2022 16:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là thông tin được đại biểu Nguyễn Thành Tiến, Trưởng ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng cho hay tại phiên thảo luận chung Kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 10 ngày 13/7.
Bình luận 0

Theo ông Tiến, từ năm 2005, TP đã thực hiện Chương trình "5 không", "3 có" với 3 mục tiêu là có nhà ở, có việc làm và có nếp sống văn minh đô thị. Theo đó, TP đã tập trung đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội, hoàn thành 194 khối nhà với gần 14.000 căn hộ chung cư; 16 khối nhà với 1.874 phòng ký túc xá sinh viên…; giải quyết nhu cầu về nhà ở đáng kể cho người dân.

Qua báo cáo từ các quận, huyện, đến nay có gần 300 trường hợp hộ nghèo đặc biệt khó khăn về chỗ ở cần thuê nhà chung cư và hằng năm có hơn 1.000 đơn xin thuê chung cư, nhà ở xã hội nhưng chưa được đáp ứng.

Trưởng ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng cho hay, qua hoạt động giám sát và tiếp xúc cử tri cho thấy, hiện nhu cầu xin thuê, xin mua nhà ở xã hội rất lớn, nhất là các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, kể từ năm 2020 đến nay, việc đầu tư nhà ở xã hội từ ngân sách rất hạn chế, quỹ nhà ở xã hội còn lại rất ít (khoảng 65 căn nhà) nhưng chỉ ưu tiên bố trí cho người có công với cách mạng.

Đà Nẵng: Hơn 1.000 đơn xin thuê nhà ở xã hội chưa được đáp ứng mỗi năm - Ảnh 1.

Hơn 1.000 đơn xin thuê chung cư nhà ở xã hội chưa được đáp ứng mỗi năm tại Đà Nẵng. Ảnh: D.B

Trước thực trạng này, đại biểu Nguyễn Thành Tiến đề nghị đối với nhà ở xã hội do Nhà nước quản lý hiện có với số lượng khoảng 1.579 căn nhà, đề nghị TP sớm nghiên cứu lộ trình giải quyết bán nhà cho các hộ đang thuê, đang ở để thu hồi ngân sách nhằm tái đầu tư nhà ở xã hội khác. Hoặc giải quyết các thủ tục cho những đối tượng này được mua hoặc thuê nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở xã hội do tư nhân đầu tư sắp hoàn thành trong năm 2023.

"TP cần có cơ chế, chính sách để nhà đầu tư quan tâm thực hiện tái thiết, tái đầu tư các nhà ở hiện có theo hướng nâng tầng, nâng hệ số sử dụng đất và hiện đại hóa nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, TP cần có cơ chế quy định về thời gian, thời hạn thuê nhà không quá 5 năm nhằm hạn chế chiếm hữu nhà ở xã hội do nhà nước quản lý", Trưởng ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng đề xuất.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì đề nghị UBND TP tiếp thu ý kiến, xem xét đề xuất của đại biểu Nguyễn Thành Tiến. UBND TP cần tiếp tục rà soát quy hoạch, dành quỹ đất ưu tiên cho nhà ở xã hội. Trong đó, cần cân đối bố trí nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư trong những năm tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem